24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bùi Anh Thơ
Ảnh hưởng của đại dịch khiến kinh tế Thái Lan tiếp tục suy giảm

Kinh tế Thái Lan tiếp tục suy giảm trong quý I/2021

Chuyên mục: Tin quốc tế
Kinh tế Thái Lan tiếp tục suy giảm trong quý I/2021

Thái Lan hiện vẫn đóng cửa biên giới với hầu hết các quốc gia trên thế giới. (Ảnh minh họa: Reuters)

Nền kinh tế Thái Lan trong quý đầu tiên của năm 2021 đã suy giảm 2,6% so với cùng kỳ, mặc dù đã cải thiện so với mức suy giảm 4,2% của quý IV/2020.

Làn sóng Covid-19 mới vào cuối năm 2020 đã ảnh hưởng tiêu cực đến chi tiêu tiêu dùng tư nhân, khiến Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia (NESDC), đã phải tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Thái Lan trong năm 2021 xuống còn 1,5% - 2,5%.
Theo ông Danucha Pichayanan, Tổng thư ký NESDC, trong quý I/2021, mặc dù nền kinh tế có nhiều yếu tố hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng khác, nhưng chúng không đủ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nói chung. Thái Lan đã tiếp tục chứng kiến sự sụt giảm của tiêu dùng cá nhân, du lịch và hoạt động kinh doanh nhà hàng và khách sạn giảm mạnh.
NESDC nhận định, những yếu tố đóng góp chính vào tăng trưởng kinh tế của Thái Lan trong năm nay phần lớn sẽ đến từ sự phục hồi đáng kể của nền kinh tế toàn cầu và thương mại hàng hóa, chi tiêu chính phủ và nền tảng tăng trưởng thấp vào năm 2020.
Trong những tháng còn lại của năm 2021, NESDC khuyến cáo chính phủ cần kiềm chế các đợt bùng phát trong nước để giảm thiểu các ca bệnh và ngăn chặn các đợt bùng phát mới. Đồng thời, NESDC cũng đề nghị chính phủ Thái Lan cần đưa ra các chính sách phục hồi kinh tế, hỗ trợ người dân, người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; khuyến khích xuất khẩu hàng hóa và thúc đẩy sản xuất và phục hồi đầu tư tư nhân; kích thích đầu tư tư nhân và duy trì đà tăng trưởng từ chi tiêu và đầu tư của chính phủ; chuẩn bị việc mở cửa trở lại đối với khách du lịch nước ngoài./.
PV/VOV-Bangkok
vov.vn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484