Pro

Lập luận nền kinh tế Mỹ không suy thoái

24HMoney đã kiểm duyệt
Lập luận nền kinh tế Mỹ không suy thoái

Ảnh Internet

Kinh tế suy thoái nhưng không suy thoái! Thông điệp đó đến từ báo cáo việc làm mới nhất, dữ liệu ngành dịch vụ và Cục Dự trữ Liên bang.

“Hiện tại chúng ta không ở trong tình trạng suy thoái. Chúng ta có hai phần tư tăng trưởng GDP âm. Ở một mức độ nào đó, suy thoái là trong mắt người xem. Với tất cả sự tăng trưởng việc làm trong nửa đầu năm, thật khó để nói rằng có một cuộc suy thoái. Với tỷ lệ thất nghiệp ổn định ở mức 3,6%, thật khó để nói rằng có một cuộc suy thoái ”. - James Bullard, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang St. Louis

Một tuyên bố như vậy chắc chắn chứng minh phần lớn sự đồng thuận của giới kinh tế rằng hai phần tư tăng trưởng kinh tế âm tạo nên suy thoái. Như đã trình bày, báo cáo GDP mới nhất đã thực sự đáp ứng được tiêu chuẩn đó.

Lập luận nền kinh tế Mỹ không suy thoái

Tuy nhiên, như đã nêu, một số chỉ báo cho thấy nền kinh tế đang trong giai đoạn suy thoái nhưng chưa phải là suy thoái. Ví dụ: cuộc khảo sát của Viện Quản lý Cung ứng (ISM) tổng hợp của chúng tôi vẫn đang ở trong lãnh thổ mở rộng. Vì dịch vụ chiếm khoảng 80% nền kinh tế hiện nay, nên hiện đang có những hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, xu hướng dữ liệu là tiêu cực và ủng hộ quan điểm về suy thoái kinh tế.

Lập luận nền kinh tế Mỹ không suy thoái

Việc làm cũng tăng rất mạnh. Với tỷ lệ thất nghiệp gần mức thấp trong lịch sử, điều này hỗ trợ cho tuyên bố suy thoái sẽ không diễn ra. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp thấp về mặt lịch sử là thời kỳ tiền suy thoái và sẽ nhanh chóng đảo ngược khi suy thoái diễn ra.

Lập luận nền kinh tế Mỹ không suy thoái

Mặc dù không có biện pháp nào cho thấy nền kinh tế đã bước vào một cuộc suy thoái, nhưng điều đó không loại trừ một cuộc suy thoái xảy ra. Nhiều chỉ số cho thấy các cá nhân “cảm thấy” như thể nền kinh tế đang suy thoái, chẳng hạn như chỉ số tâm lý người tiêu dùng theo tổng hợp của chúng tôi. Trong lịch sử, một môi trường suy thoái đã xuất hiện khi niềm tin và kỳ vọng của người tiêu dùng giảm xuống dưới 80.

Lập luận nền kinh tế Mỹ không suy thoái

Đáng chú ý, với các động lực kinh tế trong ngắn hạn, chúng ta có thể thấy tăng trưởng kinh tế sẽ tăng do chi tiêu tựu trường trong quý 3 và mua sắm cho kỳ nghỉ trong quý 4.

Tuy nhiên, tôi nghi ngờ rằng khi Fed tiếp tục sứ mệnh tích cực của mình để chống lại áp lực lạm phát, một cuộc suy thoái vào năm 2023 có thể xảy ra.

Cuộc chiến của Fed

Trong khi James Bullard và những người khác hiện đang chỉ đạo chế độ chính sách tiền tệ, cho rằng họ có thể dập tắt lạm phát chỉ với sự suy giảm kinh tế, lịch sử cho thấy ngược lại. Điều này là do Fed đưa ra các quyết định chính sách của mình dựa trên dữ liệu kinh tế bị tụt hậu.

Như đã nói trước đây,Fed đang dựa trên khả năng tăng lãi suất dựa trên tỷ lệ việc làm cao. Tuy nhiên, về mặt lịch sử, Fed đã tăng lãi suất đến một điểm mà “có gì đó phá vỡ”.

Lập luận nền kinh tế Mỹ không suy thoái

Điểm phá vỡ đó xảy ra do nền kinh tế thời gian thực điều chỉnh theo những thay đổi của chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, các dữ liệu như việc làm và lạm phát có thể mất vài tháng để bắt kịp nền kinh tế thực tế.

Đáng chú ý, khoảng 40% CPI là Giá thuê nhà, có độ trễ gần 3 tháng. Như đã thể hiện, nếu lạm phát chậm lại đáng kể xuống chỉ còn 2% hàng năm, thì sẽ phải đến cuối năm 2023 để trở lại mức lãi suất mục tiêu của Fed. Bất kỳ tốc độ tăng trưởng nào cao hơn sẽ giữ cho lạm phát tăng lâu hơn.

Lập luận nền kinh tế Mỹ không suy thoái

Với hiệu ứng tụt hậu này, Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất để làm chậm nhu cầu kinh tế để đưa lạm phát trở lại mục tiêu. Tuy nhiên, tác động thực tế đến người tiêu dùng và hoạt động kinh tế không được phản ánh kịp thời vào CPI. Điều này tạo ra khả năng Fed thắt chặt chính sách tiền tệ quá mức, biến suy thoái kinh tế thành một suy thoái kinh tế nghiêm trọng hơn.

Tất nhiên, đây là những gì lịch sử cho chúng ta biết sẽ xảy ra.

Lập luận nền kinh tế Mỹ không suy thoái

Nguồn cung tiền tệ cũng cho chúng ta biết Fed có khả năng mắc sai lầm với lập trường tích cực hiện tại về lạm phát.Như đã thảo luận gần đây, lạm phát là hậu quả của việc nguồn cung bị hạn chế do kinh tế ngừng hoạt động và nhu cầu tăng lên từ các đợt "kích cầu". Cung tiền M2 tăng mạnh đã đảo ngược và dẫn đến lạm phát kéo dài 9 tháng.

Lập luận nền kinh tế Mỹ không suy thoái

Trong khi Fed đang tăng lãi suất để dập tắt lạm phát, thì việc thu hẹp cung tiền đang thực hiện công việc của họ.

Trần Đức Lương

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
8 Yêu thích
2 Bình luận 2 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857