24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trung Thành

Kịch bản tích cực, VN-Index có thể lên tới 1.400 điểm

Chuyên mục: Chứng khoán
Kịch bản tích cực, VN-Index có thể lên tới 1.400 điểm

Ảnh Internet

Ở kịch bản tích cực, giới phân tích cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam giữ vững đà tăng và có thể tiến đến 1.400 điểm đối với chỉ số VN-Index.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã thể hiện được nội lực trong tháng 4 và diễn biến khá sát với dự đoán khi VN-Index vận động hoàn toàn trên nền giá cao mới trong suốt tháng dù có những nhịp thoái lui trước tác động từ các yếu tố rủi ro kỹ thuật. Tháng 4 ghi nhận mùa cao điểm kết quả kinh doanh quý I/2021 với 2 nhóm ngành nổi bật là dịch vụ tài chính và tài nguyên cơ bản đã cho thấy sức bật rất tốt và tiếp tục triển vọng lạc quan trong quý tới.
Trong bối cảnh lượng thông tin từ mùa kết quả kinh doanh quý I đang ít dần đi và rủi ro tái bùng phát COVID-19 đang hiện hữu, Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư SSI Research cho rằng thị trường trong tháng 5 sẽ đối mặt với nhiều rủi ro hơn. Làn sóng COVID-19 thứ 4 cũng đang nhen nhóm ở một số địa phương cần phải theo dõi sát sao, khả năng chống chịu của Việt Nam một lần nữa được thử thách.
Kịch bản tích cực, VN-Index có thể lên tới 1.400 điểm
Lợi nhuận của các doanh nghiệp trên sàn HOSE tăng trưởng 57% so với cùng kỳ trong quý I/2021.
Đối với rủi ro lạm phát, trong bối cảnh chỉ số giá nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu dùng cho sản xuất đã tăng 4,64% trong 4 tháng đầu năm, trong đó chỉ số giá nguyên, nhiên, vật liệu dùng cho sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 6,77%; dùng cho sản xuất công nghiệp tăng 4,95%; dùng cho xây dựng tăng 1,95%.
Tại thời điểm quý II/2021 giá xăng dầu dự kiến có mức tăng trên 50% so với cùng kỳ 2020, SSI Research cho rằng CPI sẽ quay trở lại mức tăng trưởng dương trong tháng 5. Tuy nhiên mức độ tăng dự đoán không cao do tỉ trọng của giá dầu trong rổ CPI hiện tại chỉ ở mức 3,6-4,1%, đồng thời doanh nghiệp hiện khó có khả năng tăng giá đầu ra tương ứng với giá đầu vào, chưa kể đến tác động từ các chính sách bình ổn giá của Chính phủ.
Kịch bản tích cực, VN-Index có thể lên tới 1.400 điểm
Mặt khác, mùa Đại hội cổ đông 2021 vừa qua cho thấy xu hướng tăng vốn của các doanh nghiệp niêm yết, và điều này cũng thể hiện khá rõ ở 2 nhóm có vốn hóa lớn nhất là ngành ngân hàng và bất động sản. Theo thống kê của SSI Research, 14 trong số 15 ngân hàng niêm yết có kế hoạch tăng vốn năm 2021 trong đó có 7 ngân hàng tăng vốn bằng cách phát hành mới. Kế hoạch tăng vốn cũng khá rõ ở nhóm bất động sản thông qua cả phát hành cổ phiếutrái phiếu và ở nhóm công ty chứng khoán. Đây có thể là những động thái giúp hỗ trợ cho thị trường từ nay tới cuối năm.
Trước những rủi ro đang đối mặt trong tháng 5, SSI Research nhận thấy sự cần thiết của việc quản lý rủi ro bằng 2 kịch bản khuyến nghị đầu tư cho các giao dịch ngắn hạn.
Kịch bản 1 được đánh giá cao: Chỉ số VN-Index giữ được đà tăng
Nhà đầu tư nên tăng dần tỉ trọng cổ phiếu khi chỉ số VN-Index vượt qua mốc kháng cự quan trọng hiện tại là 1.260 -1.262 điểm, đi cùng với sự gia tăng về thanh khoản. Tỉ trọng cổ phiếu được nâng lên cao hơn nữa khi chỉ số xác nhận vượt đỉnh cũ 1.286 điểm thành công. Lúc này, chỉ số VN-Index có nhiều khả năng sẽ hướng đến vùng giá mục tiêu tiếp theo nằm tại vùng 1.350-1.400 điểm.
Kịch bản 2: Chỉ số VN-Index đảo chiều trở lại do các nhân tố rủi ro tiềm ẩn
Nhà đầu tư cần chờ đợi phản ứng của thị trường tại các vùng hỗ trợ. Vùng hỗ trợ gần là 1.220 điểm và vùng hỗ trợ mạnh là 1.200 điểm. Hoạt động giải ngân có thể được xem xét tại các mức hỗ trợ này, đặc biệt khi chỉ số hồi phục trở lại với nền thanh khoản cao.
Song Luân
Nhịp cầu ĐT
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484