Đinh Ngân

Khu công nghiệp Bình Dương thu hút 1,9 tỉ USD vốn FDI, 'khát' lao động

Chuyên mục: KT vĩ mô
Khu công nghiệp Bình Dương thu hút 1,9 tỉ USD vốn FDI, 'khát' lao động

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương và Ban quản lý các khu công nghiệp, các sở ngành lắng nghe ý kiến góp ý của các nhà đầu tư ngày 19-1 - Ảnh: BÁ SƠN

Việc thu hút lao động cũng gặp nhiều khó khăn khi chỉ đạt khoảng 38% so với kế hoạch. Qua khảo sát, những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022, doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tại Bình Dương cần trên 100.000 lao động.

Ngày 19-1, tại hội nghị tổng kết hoạt động khu công nghiệp tỉnh Bình Dương, đại diện nhiều chủ đầu tư khu công nghiệp và doanh nghiệp kiến nghị cơ quan chức năng cần có các biện pháp nhằm thu hút người lao động trở lại nhà máy thông qua việc tiêm vắc xin mũi 3, tuyên truyền tới người dân… để đồng hành, tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiệp.

Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương cho biết do ảnh hưởng của COVID-19 nên thời gian qua nhiều doanh nghiệp trong khu công nghiệp thiếu đơn hàng, tạm ngừng hoạt động, chủ doanh nghiệp không đến Việt Nam để điều hành doanh nghiệp…

Tổng vốn đầu tư xây dựng trong khu công nghiệp năm 2021 khoảng 5.700 tỉ đồng, chỉ bằng 65% so với năm trước.

Việc thu hút lao động cũng gặp nhiều khó khăn khi chỉ đạt khoảng 38% so với kế hoạch. Qua khảo sát, những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022, doanh nghiệp trong khu công nghiệp tại Bình Dương cần trên 100.000 lao động.

Số lao động hiện đang làm trong các khu công nghiệp chỉ chiếm khoảng 85% so với trước khi bùng phát dịch.

Tại hội nghị, một số doanh nghiệp FDI chia sẻ kế hoạch tăng vốn đầu tư với nhu cầu tuyển dụng hàng ngàn lao động mỗi nhà máy.

Các doanh nghiệp kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương cần tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, có biện pháp linh hoạt trong việc cấp giấy phép lao động trong điều kiện dịch bệnh, hoàn thiện các thủ tục về giao đất, điều chỉnh quy hoạch khu công nghiệp…

Một điểm sáng trong hoạt động các khu công nghiệp là dù có những tác động mạnh bởi dịch bệnh nhưng thu hút đầu tư vẫn khá khả quan.

Trong năm 2021, các khu công nghiệp tại Bình Dương thu hút trên 1,9 tỉ USD vốn FDI; tăng 53% so với năm trước; đóng góp trên 20,8 tỉ USD kim ngạch xuất khẩu và đóng góp trên 525 triệu USD thuế và các khoản nộp ngân sách.

BÁ SƠN

tuổi trẻ

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục