24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Phương Nam

Không tách bạch chức danh chủ tịch và CEO, lãnh đạo CTX bị phạt 60 triệu

Chuyên mục: Chứng khoán
Không tách bạch chức danh chủ tịch và CEO, lãnh đạo CTX bị phạt 60 triệu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước mới đây đã ban hành quyết định xử phạt đối với 3 nhà đầu tư là cá nhân, một trong số đó là chủ tịch kiêm tổng giám đốc của Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam (HNX: CTX) do không tách bạch 2 chức danh này.

Khoản 2 Điều 12 Nghị định 71/2017/NĐ-CP nêu rõ: “Chủ tịch hội đồng quản trị không được kiêm nhiệm chức danh giám đốc (tổng giám đốc) của cùng một công ty đại chúng”, có hiệu lực từ ngày 1/8/2020.
Với hành vi không tách bạch 2 chức danh này, ông Phan Minh Tuấn, chủ tịch kiêm tổng giám đốc của Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam, bị phạt tiền 60 triệu đồng.
Được biết, trong năm 2020, nhiều công ty lớn, nhỏ đã ồ ạt bổ nhiệm tân chủ tịch và tổng giám đốc để tách bạch 2 chức danh này. Chẳng hạn như Tổng công ty Cổ phần Thiết bị Điện Việt Nam (Gelex, HoSE: GEX), Công ty Cổ phần Thế giới số (Digiworld, HoSE: DWG) hay Công ty Cổ phần Chứng khoán IB (HNX: VIX) đều đã miễn nhiệm và bổ nhiệm tân chủ tịch.
Không chỉ lãnh đạo của CTX mà 2 cá nhân khác là ông Trần Quang Hiện và ông Lê Thanh Tuấn cũng nhận được quyết định xử phạt của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
Cụ thể, ông Lê Thanh Tuấn bị phạt tiền 31,25 triệu đồng vì hành vi báo cáo không đúng thời hạn khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu đang lưu hành có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng. Theo đó, các giao dịch mua và bán cổ phiếu của ông Lê Thanh Tuấn làm thay đổi sở hữu trên và dưới 5% số cổ phiếu đang lưu hành của một công ty đại chúng là giao dịch cổ phiếu DHM của Công ty Cổ phần Thương mại và Khai thác Khoáng sản Dương Hiền.
Ông Trần Quang Hiện, thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Từ Liêm (HoSE: NTL), bị phạt tiền 22,5 triệu đồng vì hành vi không báo cáo về việc dự kiến giao dịch và hành vi giao dịch không đúng khối lượng đăng ký đối với với cổ phiếu NTL của Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Từ Liêm.
Trước đó, một cá nhân khác cũng nhận quyết định xử phạt của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước là bà Nguyễn Thanh Tú, với số tiền phạt là 31,25 triệu đồng. Hành vi vi phạm của bà Tú là báo cáo không đúng thời hạn khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu đang lưu hành có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng.
A Lan
VietNamFinance
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484