24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Yến

Không dễ chinh phục mốc 1.200 điểm dù triển vọng dài hạn vẫn sáng

Chuyên mục: Chứng khoán
Không dễ chinh phục mốc 1.200 điểm dù triển vọng dài hạn vẫn sáng

Trong quá khứ, các ngưỡng tâm lý thị trường đã phải mất rất nhiều lần mới vượt qua được, ví dụ như ngưỡng 1.000 điểm phải mất 7 lần mới vượt được trong giai đoạn 2018-2020 hay ngưỡng 600 điểm trong giai đoạn 2014-2016. Với ngưỡng 1.200 điểm, VN-Index 3 lần tiệm cận thử thách mốc này trong các năm 2007, 2018 và tháng 1/2021 đều thất bại. Điều tương tự xảy ra trong những phiên gần đây khi VN-Index lao dốc sau khi tiệm cận mốc 1.200 điểm.

Nỗ lực kiểm soát dịch bệnh thành công đã giúp tâm lý nhà đầu tư lạc quan hơn khi trở lại giao dịch sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán. Chỉ với 15 ngày giao dịch trong tháng 2 (thấp hơn đáng kể so với các tháng khác trong năm), VN-Index đã đạt được mức tăng 10,6% tiến gần đến mốc 1.170 điểm. So sánh với các thị trường khác trên thế giới nói chung và khu vực Châu Á nói riêng, thị trường Việt Nam đã ghi nhận suất sinh lời vượt trội hơn trong tháng 2.
Ngân hàng, Bất động sản và Vật liệu là những ngành dẫn dắt đà tăng ấn tượng này.
Tuy nhiên, trong báo cáo chiến lược công bố mới đây, Công ty Chứng khoán Mirae Asset (MASVN) lưu ý thanh khoản thị trường sụt giảm trong tháng 2, với mức giao dịch bình quân một ngày giảm 17% so với tháng trước còn khoảng 13 nghìn tỷ. Ngoài lý do khách quan là do kỳ nghỉ Tết dài ngày, MASVN cho rằng nhà đầu tư đang quan ngại về sự cố kỹ thuật của phần mềm khớp lệnh HoSE bị kéo dài. Dù vậy, mức giá trị khớp lệnh khoảng 13 nghìn tỷ một ngày vẫn thuộc mức cao.
Với triển vọng kinh tế vĩ mô lạc quan khi kinh tế thế giới bước vào giai đoạn hồi phục, kéo theo đó là sự tăng trưởng mạnh mẽ của kinh tế Việt Nam, MASVN dự báo tăng trưởng EPS (thu nhập trên mỗi cổ phần) của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn HoSE sẽ tăng trưởng 20% trong năm 2021, sau khi sụt giảm nhẹ 0,6% trong năm 2020.
Theo nhóm chuyên gia, kỳ vọng tăng trưởng EPS cao là động lực chính thúc đẩy sự tăng giá của thị trường chứng khoán trong dài hạn. Dựa trên dữ liệu thống kê quá khứ (trong vòng 10 năm trở lại đây), MASVN nhận thấy mức P/E phù hợp với thị trường dao động trong khoảng 14 đến 18 lần. Tương ứng, VN-Index sẽ dao động trong vùng 1.000 đến 1.400 điểm, với mục tiêu trung bình là 1.200-1.250 điểm.
Hiện mức đỉnh lịch sử 1.200 điểm đang tạo ra áp lực tâm lý đối với nhà đầu tư trong ngắn hạn.
"So sánh tương quan với các thị trường trên thế giới và thị trường trong khu vực, thị trường Việt Nam đang được giao dịch ở mức P/E tương đối thấp mặc dù có mức ROE (tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu) và tăng trưởng EPS cao hơn. Điều này cho thấy sức hấp dȁn của thị trường Việt Nam và tiềm năng thu hút dòng vốn ngoại khi thị trường Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi", nhóm chuyên gia đánh giá.
So sánh tương quan giữa thị trường vốn và thị trường nợ, MASVN cũng nhận thấy tiềm năng tăng giá của thị trường chứng khoán vȁn còn rất lớn. Khi lợi suất thị trường chứng khoán (EPS/VN-Index) và thị trường trái phiếu (lợi suất trái phiếu chỉnh phủ 10 năm) cân bằng trong dài hạn, VN-Index sẽ tăng đáng kể bởi lợi suất trái phiếu đang trong xu hướng giảm trong khi EPS của các doanh nghiệp trên sàn HoSE kỳ vọng tăng trưởng 22% trong năm 2021 và 23% trong năm 2022.
Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán SSI cho hay vận động của VN-Index sau Tết nguyên đán cho thấy những tín hiệu tích cực hơn về điểm số và khối lượng giao dịch, tuy nhiên VN-Index vẫn liên tục gặp khó do cung chốt lời thường trực khi chỉ số tiến về vùng cản tâm lý 1.200 điểm.
"Các nhịp thoái lui từ vùng cản này đang được hỗ mạnh ở vùng 1.175 – 1.150 điểm trong khi xu hướng tăng của chỉ số vẫn chưa thay đổi. Vì vậy, khả năng VN-Index vẫn sẽ hướng đến và thử thách vùng đỉnh cũ 1.200 điểm với động lực từ nhóm nhà đầu tư cá nhân trong thời gian tới", chuyên gia của SSI nhận định trong báo cáo chiến lược mới nhất.
Trong bối cảnh rủi ro lạm phát xuất hiện trở lại, SSI nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của nhà đầu tư cá nhân.
Cụ thể, trong bối cảnh khối ngoại liên tục bán ròng, nhà đầu tư cá nhân mua ròng 6.348 tỷ đồng trên HoSE trong 2 tháng đầu năm 2021, đặc biệt trong giai đoạn sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán (từ 17/2/2021) với 7 phiên mua ròng liên tiếp trong khi thị trường đang trong giai đoạn tích lũy chờ vượt đỉnh lịch sử 1.200 điểm.
Trong quá khứ, các ngưỡng tâm lý thị trường đã phải mất rất nhiều lần mới vượt qua được, ví dụ như ngưỡng 1.000 phải mất 7 lần mới vượt được trong giai đoạn 2018-2020 hay ngưỡng 600 điểm trong giai đoạn 2014-2016. Với ngưỡng 1.200, VN-Index 3 lần tiệm cận thử thách mốc này trong các năm 2007, 2018 và tháng 1/2021 đều thất bại và tạo điểm gãy trong xu hướng khiến số đông nhà đầu tư thua lỗ.
"Nếu so sánh thời điểm này với thời điểm đầu 2018 thì mức lãi suất hiện nay thấp hơn nhiều, nhưng thị trường lại có nhiều biến động hơn do hiện nay số lượng nhà đầu tư cá nhân tham gia thị trường ở mức rất cao. Điểm giống nhau là thời điểm 2018 và thời điểm 2021 đều có rủi ro về việc lãi suất có thể tăng trở lại trong bối cảnh kinh tế hồi phục nhanh và lạm phát tăng trở lại", chuyên gia nhìn nhận.
Lạm phát tháng 2 tăng khoảng 1,52% và là một mức tăng khá cao nếu chỉ nhìn vào con số tuyệt đối. Tuy nhiên, theo SSI, nếu bóc tách các ảnh hưởng từ việc EVN dừng việc giảm giá điện, hay việc giá lương thực thực phẩm tăng trong dịp Tết (giá thịt lợn, giá gạo, giá ăn uống ngoài gia đình) hoặc việc tăng giá xăng dầu thì có thể thấy mức tăng là không phải quá nhiều cho một tháng Tết và tính trung bình 2 tháng thì chỉ số CPI vẫn giảm nhẹ 0,14% so với cùng kỳ.
Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là không có áp lực về lạm phát và vẫn cần phải theo dõi chặt các diễn biến của nhóm hàng thực phẩm (thịt lợn), giao thông (xăng dầu) và nhà cửa…(bao gồm cả giá thuê nhà, giá điện) vì đây là các nhóm đóng góp chính cho việc tăng lạm phát trong thời gian vừa qua.
Thanh Long
VietNamFinance
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484