24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Nam

Không có VIC và HPG, hiệu suất PYN Elite chưa bằng phân nửa mức tăng VN-Index

Chuyên mục: Chứng khoán
Không có VIC và HPG, hiệu suất PYN Elite chưa bằng phân nửa mức tăng VN-Index

Tỷ suất đầu tư PYN Elite Fund tăng nhẹ 0,65% trong tháng 4, thua xa mức tăng 4% của VN-Index.

PYN Elite Fund ghi nhận hiệu suất đầu tư 0,65% trong tháng 4; trong khi chỉ số VN-Index tăng 4% được dẫn dắt bởi các cổ phiếu NVL, VIC và HPG. Tính lũy kế từ đầu năm, quỹ ngoại có tỷ suất lợi nhuận 5,81%, chưa bằng phân nửa mức tăng 12,7% của chỉ số chung.
Quỹ đến từ Phần Lan cho biết những khoản đầu tư có đóng góp tích cực trong tháng vừa qua là chứng chỉ quỹ VFMVN Diamond (FUEVFVND, tăng 10% trong tháng), MBB (tăng 8%) và HDB (tăng 3%).
Trong khi đó cổ phiếu VEA giảm 7,5% khi doanh số bán ôtô phục hồi chậm, các cổ phiếu ngân hàng trong danh mục bị chững lại, đồng thời quỹ cũng không sở hữu cổ phiếu VIC và HPG. Điều này dẫn đến hiệu quả thấp hơn thị trường chung.
Không có VIC và HPG, hiệu suất PYN Elite chưa bằng phân nửa mức tăng VN-Index
Khoản đầu tư tăng tốt nhất và tệ nhất tháng 4 trong danh mục PYN Elite Fund.
Top 10 danh mục quỹ ngoại không có thay đổi thành phần so với tháng trước. Cổ phiếu đáng chú ý nhất là MBB với tỷ trọng tăng lên 9,6%, trở thành khoản đầu tư lớn thứ 3 trong danh mục và là khoản đầu tư ngân hàng lớn nhất với giá trị hơn 61 triệu EUR.
Trước đó, PYN Elite nhận định đây là ngân hàng có nổi bật trong lĩnh vực cho vay, tài chính tiêu dùng, bảo hiểm và môi giới với các chỉ số NIM, CIR, ROE đều tốt hơn mặt bằng chung của ngành. Ngân hàng cũng động hơn trong việc xóa nợ xấu và trích lập dự phòng.
Trong tháng vừa qua giá cổ phiếu MBB đã tăng 7,8% và là khoản đầu tư hiệu quả tốt thứ 2 trong danh mục (chỉ sau VFMVN Diamond).
Không có VIC và HPG, hiệu suất PYN Elite chưa bằng phân nửa mức tăng VN-Index
Top 10 khoản đầu tư lớn nhất danh mục PYN Elite Fund.
Cổ phiếu của tháng: VRE
Cổ phiếu nổi bật trong tháng này của quỹ ngoại là Vincom Retail (HoSE: VRE) – nhà phát triển bất động sản bán lẻ lớn nhất Việt Nam. Triển vọng tăng trưởng của doanh nghiệp ổn định được dẫn dắt bởi sự phát triển của các trung tâm thương mại và thu nhập người dân tăng lên. Lượng khách và doanh số phục hồi nhanh sau đại dịch nhờ chiến lược tiếp thị và hỗ trợ người thuê của công ty.
Theo báo cáo quý I, Vincom Retail ghi nhận lãi ròng tăng trưởng 59%. Công ty cũng có kế hoạch mở rộng diện tích sàn bán lẻ thêm 2,5 lần vào năm 2026.
Ngoài ra với việc áp dụng chuẩn mực kế toán mới IFRS vào năm 2023-2024, quỹ ngoại nhận định lợi nhuận Vincom Retail sẽ tăng lên do chi phí khấu hao và lãi định giá lại giá trị tương lai các trung tâm thương mại được ghi nhận khác với chính sách kế toán hiện tại. Theo đó, định giá cổ phiếu VRE sẽ trở nên hấp dẫn hơn.
Hiện VRE là khoản đầu tư lớn thứ 8 trong danh mục với tỷ trọng 8%. Giá trị đầu tư tăng gần 6,3% trong tháng vừa qua, hiện đạt hơn 51 triệu EUR (gần 1.420 tỷ đồng). Thị giá VRE trong tháng 4 lại giảm hơn 2%.
Huy Lê
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484