24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Mạnh

Không chỉ có Coteccons, Kusto Group từng đầu tư vào nhiều công ty Việt Nam

Chuyên mục: Kinh doanh
Không chỉ có Coteccons, Kusto Group từng đầu tư vào nhiều công ty Việt Nam

Ảnh Internet

Bên cạnh Coteccons, Kusto từng đầu tư vào nhiều công ty trên sàn chứng khoán như Gemadept, Beton 6, Descon, VFC.

Câu chuyện tranh chấp nội bộ giữa nhóm cổ đông Kusto Group và nhóm cổ đông ban lãnh đạo Coteccons (HoSE: CTD) đang gây ra nhiều tranh cãi. Kustocem đang muốn tổ chức ĐHĐCĐ bất thường vào để kiểm toán đặc biệt hoạt động công ty và đề xuất bầu lại nhân sự HĐQT. Trong khi đó Coteccons cho rằng các cáo buộc của Kustocem là vô căn cứ, gây ảnh hưởng đến hoạt động của công ty. Những diễn biến tiếp theo có thể được làm rõ hơn tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên trong tháng 6 tới.
Kusto Group là một tập đoàn tư nhân quốc tế đa ngành có trụ sở tại Singapore, danh mục đầu tư bao gồm khai thác quặng, dầu khí, bất động sản, vật liệu xây dựng, nông nghiệp và các dự án công nghệ thông tin. Các thị trường chính có thể kể đến như Việt Nam, Trung Quốc, Kazakhstan, Ukraine, Nga, Canada, Georgia…
Nhóm này vào Việt Nam từ năm 2005 và mục tiêu đầu tư vốn vào các doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng nhanh. Trả lời trên truyền thông hồi giữa năm 2019, Giám đốc vận hành Luis Garcia cho biết tập đoàn này đã thực hiện thành công 10 thương vụ tại Việt Nam, với tổng giá trị tài sản quản lý khoảng 700 triệu USD.
Coteccons là một trong những khoản đầu tư được xem là rất thành công của Kusto Group tại Việt Nam. Nhóm này bắt đầu rót vốn vào từ năm 2012 và ghi nhận kết quả tích cực cùng với doanh nghiệp. Với giá cổ phiếu tăng cao, Kusto Group có tỷ suất sinh lời không nhỏ tại doanh nghiệp xây dựng này.
Không chỉ có Coteccons, Kusto Group từng đầu tư vào nhiều công ty Việt Nam
Giá cổ phiếu CTD từ 2012 đến nay (đã điều chỉnh). Đồ thị: VNDirect.
Từng đầu tư vào nhiều công ty trên sàn
Kusto còn được biết đến là đầu tư vào một số công ty trên sàn chứng khoán, tiêu biểu là Gemadept (HoSE: GMD). Tháng 7/2014, Recollection Pte Ltd chính thức trở thành cổ đông lớn của Gemadept với sở hữu hơn 12% cổ phần.
Recollection là một thành viên của Kusto, ông Talgat Turumbayev - Giám đốc Kusto Real Estate cũng chính là Giám đốc của Recollection. Từ đầu năm 2019, Recollection bắt đầu thoái vốn khỏi Gemadept và không còn là cổ đông lớn từ tháng 3/2019.
Không chỉ có Coteccons, Kusto Group từng đầu tư vào nhiều công ty Việt Nam
Giá cổ phiếu GMD từ đầu năm 2014 đến nay. Đồ thị: VNDirect.
Thông qua công ty Bất động sản Bình Thiên An (do Kusto Real Estate nắm giữ 49%), Kusto cũng đầu tư vào một số đơn vị khác nhưng hầu hết không có kết quả tích cực. Điển hình là Beton 6 (UPCoM: BT6) từng được nhiều tổ chức đầu tư khi lên niêm yết. Tuy nhiên đến năm 2015, nhóm cổ đông Bình Thiên An đồng ý với quyết định hủy niêm yết để thực hiện mục tiêu tái cơ cấu doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả kinh doanh.
Nhưng trái với mong đợi, Beton 6 lại rơi vào chuỗi khủng hoảng, bắt đầu lỗ lớn từ năm 2017 và gặp nhiều khó khăn về tài chính. Giữa tháng 5 vừa qua, công ty sản xuất bê tông 60 năm tuổi này đã làm thủ tục phá sản gửi đến cơ quan chức năng và đang chờ giải quyết.
Báo cáo tài chính mới nhất tại 30/9/2019, công ty mẹ Beton 6 có lỗ lũy kế 385 tỷ đồng trên vốn điều lệ 333 tỷ. Vay nợ tài chính 350 tỷ đồng.
Không chỉ có Coteccons, Kusto Group từng đầu tư vào nhiều công ty Việt Nam
Beton 6 ngày càng khó khăn sau tái cơ cấu, đang làm thủ tục phá sản.
Bình Thiên An cũng rót vốn vào Descon (DCC) và nhận chuyển giao quyền lực cuối năm 2010 khi chủ tịch HĐQT lúc bấy giờ là ông Nguyễn Xuân Bản rời đi sau 20 năm gắn bó. Ngay sau đó, Descon đột ngột bị hủy niêm yết bắt buộc do vi phạm nghiêm trọng quy định về công bố thông tin và thông tin về doanh nghiệp cũng ít dần. Cuối năm 2018, Tòa án nhân dân TP HCM đã có quyết định mở thủ tục phá sản đối với Descon.
Bình Thiên An cũng có đầu tư vào Vinafco (UPCoM: VFC), nhưng đã thoái vốn khỏi doanh nghiệp cuối năm 2016, đơn vị mua lại gần 45% cổ phần là The Shibusawa Warehouse. Năm 2017 công ty bất ngờ lỗ hơn 10 tỷ đồng và sau đó đã có lãi trở lại năm 2018-2019.
Đầu tư vào Diamond Island, iCare
Ngoài nắm giữ các doanh nghiệp trên sàn, Kusto còn đầu tư vào một dự án nổi tiếng khác là Đảo Kim Cương (Diamond Islands) tại quận 2, TP HCM. Dự án được xây dựng trên diện tích 8 ha, tổng vốn đầu tư 500 triệu USD.
Dự án này gồm 2 giai đoạn với tổng diện tích sàn xây dựng 215.000 m2. Giai đoạn 1 (tòa tháp Brilliant Tower) được hoàn thành vào năm 2013. Giai đoạn 2 được khởi công từ tháng 7/2016 bao gồm 5 tòa tháp khác là Hawaii, Bora Bora, Bahamas, Canary and Maldives.
Dự án ban đầu được thực hiện bởi Bình Thiên An. Tuy nhiên chủ đầu tư hiện tại được chuyển giao lại cho Kusto Home - công ty chuyên về bất động sản trực thuộc Kusto Group. Tại dự án này, Coteccons làm tổng thầu thiết kế & thi công (Design & Build) với giá trị hợp đồng gần 2.700 tỷ đồng.
Không chỉ có Coteccons, Kusto Group từng đầu tư vào nhiều công ty Việt Nam
Tòa tháp Brilliant Tower đã được hoàn thiện từ năm 2013. Ảnh: Diamond Island.
Một đầu tư lớn vào lĩnh vực xi măng chính là CTCP Vật Liệu Xây Dựng Việt Nam (Starcemt). Đây là công ty được thành lập vào năm 2008 với nhà máy ban đầu ở Tuyên Hóa (tỉnh Quảng Bình), đạt công suất 2 triệu tấn xi măng/năm. Đầu năm 2017, Siam Cement Group (Thái Lan) đã quyết định mua lại 100% cổ phần Starcemt với giá 155 triệu USD.
Kusto cũng quan tâm đến lĩnh vực y tế khi đầu tư vào iCare (trước đây là MobiVi) và hiện có 2/7 ghế trong HĐQT. Ngoài ra Kusto còn có đầu tư phòng khám tư nhân Medelab, tháng 10/2019, CTCP Quản lý đầu tư An Thịnh đã nhận chuyển nhượng 72% cổ phần Medelab từ ông Trịnh Thanh Huy.
Lan Điền
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484