Sao Mai

Khởi tố vụ chôn chất thải gây ô nhiễm tại Công ty CP Bóng đèn Điện Quang

Chuyên mục: Pháp luật
Khởi tố vụ chôn chất thải gây ô nhiễm tại Công ty CP Bóng đèn Điện Quang

Khu vực nghiền bóng đèn hỏng.

Ngày 21/5 Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra về hành vi gây ô nhiễm môi trường xảy ra tại Xí nghiệp Đèn ống - Công ty CP Bóng đèn Điện Quang tại Khu công nghiệp Biên Hòa 1…

Kết quả điều tra của Cơ quan CSĐT bước đầu xác định, trong quá trình sản xuất từ trước đến nay, Xí nghiệp đèn ống đã phát sinh tổng số lượng bóng đèn thải hơn 732 nghìn cái với trọng lượng hơn 24 tấn, 920kg ống thủy tinh lỗi và khoảng 4 tấn bóng đèn lỗi.

Bên cạnh đó qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện còn lại hơn 205 ngàn bóng đèn thải trọng lượng khoảng hơn 6,8 tấn, số lượng đã nghiền nhỏ trọng lượng khoảng 22 tấn. Toàn bộ số chất thải trên đều để ngoài trời, không được thu gom, lưu giữ theo quy định và hơn 6,2 tấn bột huỳnh quang thải phát sinh từ hoạt động sản xuất từ năm 2015 đang được Xí nghiệp đèn ống lưu giữ cạnh xưởng sản xuất.

Ngoài ra, ở công đoạn nghiền bóng đèn thài sau khi nghiền, công nhân đã sử dụng nước làm ướt để tránh bụi bay ra nghi là bột huỳnh quang trong các bóng đèn thải. Số nước thải này sau khi lắng xuống bể đã tạo thành những phần bột lắng và tiếp tục được công nhân thu gom lại, đổ xuống các bể chứa bên trong nhà kho. Trong khi Xí nghiệp này không có hệ thống xử lý nước thải cục bộ, nước thải kèm bùn thải từ quy trình nghiền bóng đèn thải đều được xả vào hệ thống thoát nước mưa. Lượng nước thải trong quá trình nghiền vỏ bóng đèn thải chảy tràn vào hệ thống nước mưa của công ty với lưu lượng 0,5m3/ngày.

Khởi tố vụ chôn chất thải gây ô nhiễm tại Công ty CP Bóng đèn Điện Quang

Công an kiểm tra hầm chứa chất thải.

Đến nay cơ quan chức năng đã thu giữ hơn 8 tấn bóng đèn hư, hơn 81 tấn thủy tinh đã nghiền, 900kg thủy tinh lẫn bùn thải, hơn 32 tấn nước phát sinh từ hoạt động tiêu hủy...

Nhận định của lực lượng chức năng về những sai phạm trong việc quản lý, xử lý chất thải tại Xí nghiệp đèn ống - Công ty CP Điện Quang là rất nguy hiểm có tác động xấu đến môi trường xung quanh. Đây là hành vi quản lý, xử lý chất thải có dấu hiệu vi phạm pháp luật do đó Cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hòa đã khởi tố vụ án để điều tra theo quy định.

Ngọc Sơn

CAND

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

22.10

+0.45%

Biểu đồ mã DQC
8 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục