24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Tiểu Mạnh

Khối ngoại rút 2.3 tỷ USD khỏi chứng khoán Trung Quốc giữa cơn bán tháo hoảng loạn

Chuyên mục: Chứng khoán
Khối ngoại rút 2.3 tỷ USD khỏi chứng khoán Trung Quốc giữa cơn bán tháo hoảng loạn

Các trader, người nội bộ trong công ty và nhà đầu tư nước ngoài tại Trung Quốc đồng loạt tháo chạy khỏi thị trường chứng khoán.

Tâm lý nhanh chóng trở xấu giữa lúc mối quan hệ ngoại giao Mỹ-Trung đối mặt với mối đe dọa lớn nhất trong nhiều năm. Nhà đầu tư nước ngoài bán hơn 2.3 tỷ USD cổ phiếu Trung Quốc trong ngày thứ Sáu (24/07) – một trong những đợt rút vốn lớn nhất từ trước đến nay thông qua các kênh liên kết giao dịch của Hồng Kông. Một số cổ đông kiểm soát tại các công ty công nghệ Trung Quốc cũng rút nhanh nhất có thể.
Chỉ số CSI 300 rớt 4.4% vào lúc khép phiên, trong khi chỉ số ChiNext lao dốc 6.1% –mức giảm mạnh nhất kể từ ngày 03/02. Đà giảm tăng nhanh trong phiên chiều sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ đã yêu cầu Mỹ đóng lãnh sự quán tại Thành Đô. Trước đó trong tuần này, chính quyền Trump yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston.
Khối ngoại rút 2.3 tỷ USD khỏi chứng khoán Trung Quốc giữa cơn bán tháo hoảng loạn
Bước leo thang căng thẳng diễn ra ngay thời điểm thị trường chứng khoán Trung Quốc biến động mạnh, trong đó Chính phủ ra động thái kiểm soát cơn sốt đầu cơ. Trong thời gian gần đây, các trader lạc quan đã tăng vay margin để đầu tư và kết quả là đòn bẩy đã tăng lên mức đỉnh gần 5 năm.
“Mối lo ngại về quan hệ Mỹ-Trung sẽ chi phối thị trường”, Raymond Chen, Chuyên gia quản lý danh mục tại Keywise Capital Management (HK), nhận định. “Mọi người sẽ theo dõi sát sao cách phản ứng của Mỹ trước động thái yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán tại Thành Đô của Trung Quốc. Tôi cho rằng làn sóng bán tháo hoảng loạn sẽ còn tiếp diễn trong ngắn hạn”.
Nhân dân tệ giảm 0.28% xuống 7.0238 đổi 1 USD, yếu nhất kể từ ngày 08/07. Trái phiếu Chính phủ Trung Quốc nới dài đà tăng, trong đó hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm tăng 0.36% lên cao nhất kể từ ngày 03/07. Lợi suất của trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã giảm 5 điểm cơ bản xuống 2.86%, thấp nhất kể từ ngày 01/07.
Nhà đầu tư nước ngoài bán 16.4 tỷ Nhân dân tệ cổ phiếu Trung Quốc trong ngày 24/07, bán mạnh nhất kể từ ngày 14/07 – thời điểm khối ngoại bán kỷ lục 17.4 tỷ Nhân dân tệ. Giá trị giao dịch tăng lên 1.3 ngàn tỷ Nhân dân tệ, đánh dấu phiên thứ 17 có giá trị giao dịch trên 1 ngàn tỷ Nhân dân tệ.
Thậm chí sau đà giảm ngày 24/07, chỉ số CSI 300 vẫn còn tăng 10% trong năm 2020, nằm trong những chỉ số có thành quả cao nhất thế giới. Sun Jianbo, Chủ tịch của China Vision Capital ở Bắc Kinh, chia sẻ ông đã tận dụng đà bán tháo để nâng tỷ trọng cổ phiếu từ 70% lên 90%.
“Vì đã giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu trong nhiều ngày để chốt lời tại mức đỉnh, nên chúng tôi đủ đạn dược cho đợt giảm lần này”, ông nói. “Do không thể dự báo điều gì sẽ xảy ra kế tiếp trong môi trường vĩ mô, vì vậy chúng tôi chỉ tập trung vào tiềm năng tăng trưởng của các công ty trong 3 năm tới”.
Vũ Hạo (Theo Bloomberg)
Vietstock
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484