24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bảo Toàn

Khi thị trường chứng khoán tăng mạnh nhất thế giới lao dốc

Chuyên mục: Chứng khoán
Khi thị trường chứng khoán tăng mạnh nhất thế giới lao dốc

Đợt giảm bất ngờ của thị trường chứng khoán Đài Loan cho thấy đôi khi ảnh hưởng từ dòng vốn lấn át các phân tích cơ bản.

Tính từ đầu năm 2020, thị trường chứng khoán Đài Loan diễn biến tốt nhất trong mọi chỉ số MSCI về thị trường phát triển hay mới nổi. Đợt bán tháo mạnh trong tuần này đang khiến Đài Loan mất đi “ngôi vương” đó. Đây là câu chuyện kinh điển về sự phóng đại và đòn bẩy nợ, mang lại bài học nhất định cho nhà đầu tư trên thế giới.
Nguyên nhân khiến chỉ số Taiex lao dốc dường như là đợt bùng phát Covid-19 tệ nhất tại Đài Loan kể từ khi đại dịch bùng phát trên thế giới. 16 ca lây nhiễm cộng đồng được cơ quan y tế Đài Loan ghi nhận ngày 12/5, trong đó 3 ca không rõ nguồn lây – dấu hiệu cho thấy nguy cơ lớn trong cộng đồng. Truyền thông trước đó đưa tin chính quyền Đài Loan cân nhắc hạn chế xã hội một phần để kiểm soát tình hình Covid-19.
Khi thị trường chứng khoán tăng mạnh nhất thế giới lao dốc
Diễn biến thị trường chứng khoán Đài Loan so với các khu vực khác nằm trong bộ chỉ số của MSCI từ ngày 31/12/2019.
Đợt bùng nổ của thị trường Đài Loan từ tháng 3/2020 thúc đẩy nhiều nhà đầu tư sử dụng nợ ký quỹ - hiện lên cao nhất gần thập kỷ. Nợ ký quỹ càng khiến tình trạng bán tháo thêm nghiêm trọng bởi nhà đầu tư có tài khoản ghi nhận lỗ được yêu cầu tăng giá trị tài sản đảm bảo – còn gọi là margin call – và buộc phải bán bớt cổ phiếu để nâng lượng tiền mặt (forced sell).
Điều đó lý giải quy mô bán tháo ngày 12/5, có lúc Taiex mất 8,6% trong phiên sáng - mức giảm trong ngày mạnh nhất kể từ năm 1969, trước khi chốt phiên giảm 4,1%. Cổ phiếu của gần như mọi công ty giảm, bất kể có liên quan đến kinh tế nội địa hay không. Ví dụ, cổ phiếu TSMC, công ty sản xuất chip hợp đồng lớn nhất thế giới, có lúc giảm 9,3% trước khi phục hồi một phần, chốt phiên giảm 1,9%. TSMC, chiếm tỷ trọng 30% trong Taiex, đang hưởng lợi đáng kể từ tình trạng thiếu chất bán dẫn trên thế giới.
Khi thị trường chứng khoán tăng mạnh nhất thế giới lao dốc
Mức giảm của giá cổ phiếu TSMC và chỉ số Taiex từ ngày 11/5.
Tất nhiên, số ca nhiễm mới Covid-19 tại Đài Loan ảnh hưởng rất ít đến hoạt động của TSMC – với hơn 60% doanh thu đến từ thị trường Mỹ. Gần 10% doanh thu từ thị trường Đài Loan cũng là từ các công ty mua chip về lắp ráp và bán sản phẩm cuối ra nước ngoài. Dù vậy, những yếu tố cơ bản như vậy không đủ để ngăn giá cổ phiếu giảm bởi nhà đầu tư cần bán ra để bảo vệ danh mục.
Đài Loan không phải là nơi duy nhất có vay nợ ký quỹ gia tăng. Nhiều nơi khác như Mỹ, Ấn Độ và Hàn Quốc cũng có vay nợ ký quỹ tăng – xu hướng thường thấy khi thị trường tăng mạnh. Đi kèm với xu hướng này là rủi ro bán tháo lớn, bất kể cổ phiếu công ty họ nắm giữ có thực sự gặp khó khăn hay không.
Như Tâm (Theo WSJ)
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484