24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Hướng

Khi Jeff Bezos ‘ngốc nghếch’

Chuyên mục: Tin quốc tế
Khi Jeff Bezos ‘ngốc nghếch’

Nếu thực hiện theo ý tưởng của Bezos, nhân viên của Amazon có thể vẫn phải quỳ gối để đóng sản phẩm

Ngay cả những doanh nhân thành công và giàu có như Jeff Bezos cũng có những giây phút “ngốc nghếch”.

Năm 1994, Jeff Bezos nghỉ việc tại một quỹ đầu tư ở New York và chuyển đến vùng ngoại ô Seattle. Ở đó, Bezos thuê một ngôi nhà và xây dựng Amazon ngay tại nhà để xe của mình. Một năm sau, trang web Amazon ra mắt và chỉ trong vòng một tháng, công ty đã bán sách đến 50 tiểu bang của Mỹ.
“Vào thời điểm tôi mới khởi nghiệp (1995), Amazon là một công ty nhỏ xét trên mọi tiêu chuẩn, nhưng chúng tôi đã phát triển rất nhanh và đó là một hành trình thú vị”, Bezos chia sẻ tại một sự kiện vào tháng 4/2018.
Dù đạt được mức tăng trưởng ấn tượng, CEO Amazon nhấn mạnh công ty vẫn còn nhiều điều cần cải thiện. “Giai đoạn đầu, hoạt động của công ty chưa hiệu quả khi chúng tôi chỉ có 10 người”, ông nói.
Trong tháng đầu tiên ra mắt Amazon, Bezos và nhân viên phải quỳ gối trên sàn xi măng để đóng gói sản phẩm.
“Khi đó chúng tôi không có bàn để đóng gói sản phẩm. Tôi nói với một kỹ sư phần mềm đang đóng gói bên cạnh: ‘Anh biết chúng ta nên làm gì không? Chúng ta nên mua một số miếng đệm đầu gối’.
Nhân viên này nhìn Jeff Bezos như thể người ngốc nghếch nhất mà anh ta từng gặp và nói, “Jeff, thứ chúng ta cần là cái bàn đóng gói”.
Ngày hôm sau, Bezos mua một vài chiếc bàn đóng gói sản phẩm và ý tưởng này giúp tăng gấp đôi năng suất của họ. Nhiều năm sau, ông chủ Amazon vẫn thừa nhận đây là một trong những ý tưởng tuyệt vời nhất mà ông từng nghe.
Năm 1997, Amazon niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán với quy mô 614 nhân viên. Tính đến tháng 9/2019, công ty này đã có 750.000 nhân viên toàn thời gian với vốn hóa thị trường hơn 946 tỷ USD.
Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển Amazon, Bezos đã nhiều lần lắng nghe nhân viên của mình, ngay cả khi ý tưởng của họ có vẻ hơi “đáng sợ”.
Linh Lam
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484