24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Văn An

Khen chứng khoán Việt nhưng quỹ thuộc VinaCapital vẫn bán ròng gần 1.8 ngàn tỷ đồng

Chuyên mục: Chứng khoán
Khen chứng khoán Việt nhưng quỹ thuộc VinaCapital vẫn bán ròng gần 1.8 ngàn tỷ đồng

VinaCapital Vietnam Opportunity Fund (“VOF”), quỹ đầu tư quản lý gần 880 triệu USD đang rút tiền khỏi chứng trường Việt và chọn vốn cổ phần tư nhân làm cứ địa mới?

“Một đợt suy giảm của thị trường chẳng phiền hà gì với chúng tôi. Đó là cơ hội để bạn gia tăng sở hữu tại những doanh nghiệp tuyệt vời với đội ngũ lãnh đạo tuyệt vời tại mức giá tốt”, VOF mượn lời huyền thoại đầu tư Warren Buffett mở đầu báo cáo cập nhật tháng 6.
“6 tháng qua, chúng tôi đã nỗ lực để triển khai đầu tư vào nhiều ‘doanh nghiệp tuyệt vời’ tại mức giá hợp lý”, VOF cho biết.
Tuy nhiên, thực tế là quỹ này lại là bên bán ròng cả ngàn tỷ đồng cổ phiếu niêm yết trong những tháng đầu năm.
Một số động thái giao dịch lớn được phía VOF báo cáo trong thời gian qua là việc bán ra HUT, TIP, CSV và CTI. Đấy chỉ là một phần trong tổng lượng cổ phiếu niêm yết bị bán ròng bởi Quỹ này.
Tính đến cuối tháng 5, VOF đã bán ra gần 136 triệu USD cổ phiếu niêm yết trong khi chỉ mua vào khoảng 63 triệu USD, đồng nghĩa với lượng cổ phần bán ròng trị giá trên 72 triệu USD, xấp xỉ 1.65 ngàn tỷ đồng. Nếu tính cả những cổ phiếu chưa niêm yết (bao gồm UPCoM) thì tổng giá trị bán ròng VOF là gần 78 triệu USD, tương ứng gần 1.8 ngàn tỷ đồng.
Tổng kết mua/bán của VOF trong 5 tháng đầu 2020
Khen chứng khoán Việt nhưng quỹ thuộc VinaCapital vẫn bán ròng gần 1.8 ngàn tỷ đồng
Nguồn: VinaCapital
VOF là một trong những quỹ đầu tư hoạt động tại Việt Nam có thành tích tốt nhất trong nửa đầu 2020. Nếu bao gồm cả việc tái đầu tư cổ tức, Quỹ thậm chí đã có lời 0.2% trong khi VN-Index thực tế có mức âm đến 14.2% trong 6 tháng.
Thành tích của VOF so sánh với VN-Index tính đến cuối tháng 06/2020
Khen chứng khoán Việt nhưng quỹ thuộc VinaCapital vẫn bán ròng gần 1.8 ngàn tỷ đồng
Nguồn: VOF-VinaCapital
Tính riêng tháng 06/2020, VOF có lãi 3.3% trong khi chỉ số tham chiếu sụt giảm 4.2%.
Các khoản đầu tư cổ phiếu niêm yết lớn nhất của VOF đều có sự phục hồi đáng kể sau khi chạm đáy vào cuối tháng 3. Những cổ phiếu đáng chú ý nhất có thể kể đến là HPG và ACV, hay cả DBC.
Thời gian qua, VOF cho biết đã kịp thời xây dựng các vị thế tại VCB, VHM và PHR - những doanh nghiệp mà Quỹ cho rằng hưởng lợi từ sự tăng trưởng quốc gia thông qua quá trình đô thị hóa, thu nhập người dân và sức tiêu dùng gia tăng.
Các khoản đầu tư cổ phiếu đại chúng lớn nhất của VOF tính đến cuối tháng 06/2020
Khen chứng khoán Việt nhưng quỹ thuộc VinaCapital vẫn bán ròng gần 1.8 ngàn tỷ đồng
Nguồn: VOF-VinaCapital
Ngã về vốn cổ phần tư nhân
Tuy bán ròng cổ phiếu niêm yết, VOF vẫn cho thấy sự yêu thích đối với các khoản đầu tư vốn cổ phần tư nhân khi chi hơn 47 triệu USD đầu tư vào địa hạt này trong 5 tháng đầu 2020.
Thành tích khả quan của VOF so với đồng nghiệp cũng bắt nguồn từ việc quỹ lớn nhất thuộc VinaCapital ngày càng nghiêng theo định hướng đầu tư vốn cổ phần tư nhân, vốn không chịu những biến động về giá trị ngày qua ngày như các cổ phiếu niêm yết.
Các khoản đầu tư cổ phần tư nhân có thời điểm chiếm gần 27% tỷ trọng danh mục VOF, khi mà các cổ phiếu niêm yết trong danh mục giảm giá sâu trong tháng 3.
VOF-VinaCapital cũng hé lộ đang chốt một thương vụ đầu tư cổ phần tư nhân trong ngành y tế. Khoản đầu tư này sẽ đưa họ thành một trong những người chơi hàng đầu trong lĩnh vực này tại Việt Nam.
Dù không chia sẻ cụ thể về mục tiêu đầu tư, phía VOF cho biết đây là một bệnh viện đa khoa. Quỹ này sẽ dẫn dắt nhóm nhà đầu tư trong thương vụ chi 26.2 triệu USD đổi lấy 30% cổ phần lần này. Khoản đầu tư được kỳ vọng giải ngân vào giữa tháng 07/2020.
Trước giao dịch, VOF cũng đã nắm cổ phần tại chuỗi bệnh viện Y khoa Tâm Trí (22 triệu USD) và bệnh viện Thái Hòa (19 triệu USD).
Các khoản đầu tư cổ phần tư nhân lớn nhất của VOF tính đến cuối tháng 06/2020
Khen chứng khoán Việt nhưng quỹ thuộc VinaCapital vẫn bán ròng gần 1.8 ngàn tỷ đồng
Nguồn: VinaCapital
Thừa Vân
Vietstock

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 038.509.6665

Hòm thư: support@24hmoney.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665