24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Cường

Khách sạn Kim Liên thông qua phương án tăng vốn 40 lần lên 2.768 tỷ đồng

Chuyên mục: Kinh doanh
Khách sạn Kim Liên thông qua phương án tăng vốn 40 lần lên 2.768 tỷ đồng

Cổ đông Du lịch Kim Liên yêu cầu thêm thông tin về dự án khu phức hợp.

Do cần huy động vốn cho Khu phức hợp Kim Liên, công ty muốn tăng vốn từ 70 tỷ lên 2.768 tỷ đồng.

Ngày 19/1, CTCP Du lịch Kim Liên đã họp ĐHĐCĐ bất thường năm 2020 để thông qua các vấn đề về miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên HĐQT, giao dịch với bên liên quan, kế hoạch phát triển kinh doanh Khu phức hợp Kim Liên…
Tăng vốn khủng, chuyển đổi công năng dự án
Nội dung quan trọng của cuộc họp là việc triển khai Dự án Khu phức hợp Kim Liên. Theo đó, đại hội đã thông qua việc ủy quyền cho HĐQT tìm kiếm đối tác, quyết định hình thức hợp tác đầu tư để cùng thành lập doanh nghiệp dự án hoặc các hình thức đầu tư khác nhằm huy động nguồn vốn.
Công ty cũng thông qua phương án tăng vốn điều lệ từ mức hiện gần 70 tỷ đồng lên 2.768 tỷ đồng để huy động vốn.
Ban lãnh đạo công ty cho biết theo quy định hiện nay yêu cầu tỷ lệ vốn chủ sở hữu không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư dự án để đảm bảo về năng lực tài chính. Trong khi đó, kết quả nghiên cứu khả thi Dự án Kim Liên của công ty Savills Việt Nam cho thấy tổng chi phí thực hiện dự án khoảng 616 triệu USD, khoảng 14.287 tỷ đồng.
Công ty giao HĐQT tìm kiếm đơn vị tư vấn để xây dựng phương án tăng vốn điều lệ, giải trình phương án sử dụng vốn, xây dựng phương án chào bán cổ phiếu theo các hình thức phù hợp…
Trước phương án trên, đại diện cổ đông Tài chính Bưu điện (PTF) đã có yêu cầu cung cấp thêm thông tin về dự án (nội dung, quy mô, tổng mức đầu tư, pháp lý) để cổ đông xem xét quyết định. Đồng thời PTF cũng yêu cầu báo cáo quá trình hợp tác và tìm kiếm nhà đầu tư được thực hiện đến đâu, nội dung tăng vốn chỉ dựa trên khảo sát của Savills là chưa đủ căn cứ để cổ đông xem xét. Cổ đông GP Bank cũng yêu cầu các vấn đề tương tự, đặc biệt là các cơ sở của việc tăng vốn.
Tổng giám đốc Vũ Ngọc Định cho biết sẽ tiếp thu ý kiến và cung cấp thêm thông tin cho cổ đông vào thời điểm gần nhất. Ông cho biết dự án Kim Liên đã được UBND TP Hà Nội ra văn bản quy hoạch xây dựng Dự án tổ hợp Công trình Thương mại dịch vụ Khách sạn, Văn phòng và Căn hộ cho thuê tại khu đất 5-7 Đào Duy Anh, quận Đống Đa. Dự án dự kiến có 8 block gồm có các trung tâm thương mại, dịch vụ và shophouse…
Ông Định cũng cho biết dự án ở vị trí rất đắc địa của thành phố. Công ty cũng đã ký kết một số hợp đồng với các đối tác như Tân Hoàng Minh, nhà thầu Delta để triển khai dự án. HĐQT cũng có thông tin đến một số cổ đông lớn và sẽ tiếp tục gửi nội dung cụ thể hơn cho tất cả cổ đông.
Thay thành viên HĐQT, các giao dịch liên quan
Đại hội cũng thông qua việc miễn nhiệm thành viên HĐQT đối với ông Vũ Hoàng và Trịnh Văn Thiệm. Thay thế vào đó, công ty bầu bổ sung ông Vũ Ngọc Định và Nguyễn Chí Kiên thay thế.
Công ty còn thông qua việc đầu tư/bán tài sản có giá trị từ 35% tổng giá trị tài sản trong BCTC gần nhất, thông qua các giao dịch với biên liên quan là công ty mẹ Tập đoàn Thaigroup, các công ty liên quan CTCP Thaiholdings, CTCP Enclave Phú Quốc, CTCP Tư vấn Xây dựng Dân dụng và công nghiệp Ninh Thuận.
Theo báo cáo kiểm toán 2018, Du lịch Kim Liên có doanh thu giảm 31% còn 99 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế giảm nhẹ còn 8,6 tỷ đồng. Công ty vẫn còn lỗ lũy kế 8,7 tỷ đồng. Năm 2019, công ty đặt kế hoạch doanh thu 134 tỷ và lãi gần 15 tỷ đồng.
Kim Liên tiền thân là khách sạn Bạch Mai, được biết đến là doanh nghiệp “đất vàng” khi quản lý và sử dụng lô đất với diện tích lên tới 3,5 ha tại số 5-7 Đào Duy Anh. Đây được coi là một trong những mảnh đất vàng lớn còn sót lại của 4 quận nội thành Hà Nội và là sức hút lớn với rất nhiều nhà đầu tư.
Khách sạn Kim Liên thông qua phương án tăng vốn 40 lần lên 2.768 tỷ đồng
Vị trí khu khách sạn Kim Liên.
Cuối tháng 12/2015, SCIC tổ chức đấu giá gần 3,6 triệu cổ phần Du lịch Kim Liên gây chú ý trong giới tài chính khi bán được với giá 274.200 đồng một cổ phần, gấp 10 lần giá khởi điểm. Theo đó, ThaiGroup của ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) đã trúng thầu với việc chi ra khoảng 1.000 tỷ đồng để sở hữu 52,4% cổ phần tại khách sạn Kim Liên.
Tháng 4/2018, GP Bank đã mang gần 1,9 triệu cổ phần (27%) Kim Liên ra đấu giá tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội với mức khởi điểm 305.053 đồng/cp. Kết quả, GPBank bán được toàn bộ và thu về gần 571 tỷ đồng.
Cho đến nay, cơ cấu cổ đông mới của Kim Liên vẫn chưa được công khai. ThaiGroup vẫn được biết là công ty mẹ. Ngoài ra tại đại hội vừa qua vẫn còn có cổ đông GP Bank, cổ đông cá nhân Đào Hoàng Thanh, cổ đông Tài chính Bưu điện PTF. Tuy nhiên PTF đang trong quá trình thoái toàn bộ 6,69% vốn qua phương thức thỏa thuận trong thời gian 31/12/2019-31/1/2020.
Huy Lê
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484