24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lâm Lê Pro

Kết phiên giao dịch 17/5: Khởi động tuần mới khó khăn

Chuyên mục: Chứng khoán
Kết phiên giao dịch 17/5: Khởi động tuần mới khó khăn

Chờ đợi mòn mỏi 2 ngày nghỉ qua đi chờ mong chứng khoán trở lại, nhưng có vẻ đối với những người mua sáng lại là một gáo nước khá lạnh. Thị trưởng khởi động tuần đáo hạn phái sinh đã gặp nạn ngay tức thì. Vẫn là những bổn cũ soạn lại, chỉ còn vài cổ phiếu đột biến còn đa số màu đỏ nhiều mã cổ phiếu tìm đáy chưa lối thoát.

"Tây lông" tiếp tục bán ròng nặng tay và vào nhiều mã trụ hoặc chốt lời các bank lớn. Dù lực tiền vẫn duy trì cao nhưng không bứt phá sớm khỏi điểm số 126x này sẽ là còn khổ.
Mở của với tâm lý hào hứng và đón chờ, VNI xanh mạnh với mức tăng hơn 6 điểm. Sự bùng nổ điểm số diễn ra mạnh hơn nhờ nhóm VIN đồng loạt xanh mạnh kéo hết nấc thị trường tăng tới hơn 11 điểm là cao nhất của buổi sáng. Nhưng đời không đẹp như mơ và tình thơ thì luôn kết thúc ở cao trào nhất. VNI đuối dần khi gặp nhiều áp lực chốt từ nhóm bank tiếp đó là các cổ như VNM, MSN, VJC khiến điểm số ngày một tụt dần. Có những nỗ lực cuối phiên lấy lại điểm số nhưng không thành VNI chấp nhận kết thúc với điểm số giảm khá tệ khi số mã đỏ là chiếm đa số.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 17/05 VNI có phiên giảm điểm mất 7.66 điểm tức 0.60% về mức 1258.70 điểm. HNX vẫn xanh nhưng nhờ chính vào SHB vẫn tăng 3,8 % nếu bỏ cổ phiếu này đi thì có lẽ là một phiên đỏ và vẫn xấu chung khi HNX số mã đỏ gấp 2,5 lần số mã xanh. HNX tăng 2.07 điểm tức 0.70% về mức 296.79 điểm. Sàn Upcom cũng là phiên mất điểm khi mất 0.58 điểm tức 0.72% về mức 80.42 điểm.
Thanh khoản vẫn đều như vắt chanh khi HOSE đạt mức 22824 tỷ hôm nay, HNX đạt mức 4324 tỷ đồng đột biến nhờ SHB giao dịch khớp lệnh trên sàn đạt hơn 40 triệu cổ và giao dịch tỏa thuận SHB mức giá sàn cũng đạt hơn 50 triệu khiến thanh khoản HNX đột biến. Upcom đạt mức đều ở mức 1066 tỷ đồng là những gì diễn ra hôm nay.
Khối ngoại vẫn đà bán tháo mạnh mẽ và cổ đông VNM vẫn là cùng khổ khi bán ròng hơn 2,5 triệu cổ đều như vắt chanh, chốt lời thêm 4,5 triệu cổ VPB. Ngoài ra họ còn bán ròng cả VRE, VIC, CTG, HPG cho thấy động thái chốt lời mấy anh tây là rõ. Tổng chung khối ngoại nay bán ròng hơn 1037 tỷ đồng ghi nhận 5 phiên bán liên tiếp. Việc chính là ăn và bán.
Nhóm VN30 trả lại điểm số luôn khi các mã hôm trước tăng tốt như MSN và nhóm bank nay trả lại luôn. MSN, VNM, VIC, GAS, VCB, TCB, Bid là những kẻ khiến điểm số mất hôm nay, một mình VHM đột biến tăng 3,7% góp 3,2 điểm chung cũng không ăn thua và nếu nay không có VHM điểm số còn tệ hơn nhiều. VIC khốn khổ nhất khi trong phiên có lúc xanh mạnh lên đến mức 130.000 thì cuối phiên ATC đạp đỏ mất 1% không có cái ức chế hơn.
Midcap hỏng ăn luôn khi Vn30 bại trận, đa số là giảm khi màu đỏ rực bảng điện tử khi có tới 278 mã đỏ và chỉ 141 mã xanh. Các dòng chung bị áp lực giảm tiếp như dầu khí, bán lẻ, BĐS, BĐS khu công nghiệp, ngân hàng, phân bón, xây dựng vẫn là quá khó ăn. Nhiều mã thậm chí phá đáy như KBC. Chỉ còn một vài mã lại xanh rất mạnh nhờ câu chuyện riêng của mình như MBS trần từ sớm và duy trì dư trần gần 2 triệu cổ khi nay cũng là ngày giao dịch không hưởng quyên của cả cổ tức và quyền mua phát hành thêm thì MBS chính thức phá đỉnh của đỉnh và sự vui mừng của cổ đông MBS. Các mã ngành vận tải như GMD tăng 5% và HAH tăng 2,2 % là những gì đáng quan tâm ngành vận tải vẫn còn nhiều câu chuyện, SHB, SSB, OCB, TPB vẫn lối đi riêng xanh bất chấp là những gì đáng chú ý.
Penny hấp dẫn nhất vẫn là họ nhà FLC khi thanh khoản vẫn sôi động và mức biến động trong phiên cũng khá là lớn cho nhà đầu tư dễ say song. HQC đột ngột trần trong sự ngỡ ngàng là những gì sót lại của penny.
Nhận định thị trường sắp tới và khuyến nghị.
Khởi động tuần mới và tuần đáo hạn phái sinh đã cho cảm giác khó nhai tuần này. Thị trường sợ nhất giai đoạn khi vẫn là đẩy một vài mã đi riêng còn số còn lại cắm đầu. Dẫu biết VN30 là tâm điểm chính nhưng áp lực chốt lời luôn hiển hiện trên đầu kèm khối ngoại tiếp sức chốt nhất là các bank, chứng khoán hoặc các mã ở vùng đỉnh cao. Tuần này sẽ chứng kiến biên độ dao động khá mạnh về điểm số khi phiên nay khoảng 20 điểm. VNI vẫn bám biên và nay chạm biên trên 1277 thì quay đầu. Điểm số VNI đang ở vùng nền 126x quá lâu, dòng tiền không thể giữ mãi mà điểm số không lên nên sẽ quay ra bán. Ngày mai VNI khả năng vẫn cắm đỏ giai đoạn hỗ trợ dưới đang là vùng 1248 điểm và hy vọng từ đây quay đầu. Chứng khoán thì xanh đỏ là chuyện thường, chọn cổ chọn mục tiêu và luôn có giải pháp ứng phó là ổn đỏ mạnh lại là cơ hội mua.
Danh mục cá nhân nay mua thêm với MSN và giữ cũ danh mục REE, MBB, ACB, MSN, PET, OCB, SHS, HUT. Mọi người có thể add sdt vào room thông tin.
Robot Protrading.vn hôm naymua với TPB và bán với VCB. Một chỉ báo rất tốt mọi người có thể lên website protrading.vn để trải nghiệm sử dụng robot này.

Bài viết thể hiện nghiên cứu và quan điểm của tác giả. Mọi chi tiết, thắc mắc vui lòng liên hệ: Mr. Lâm Lê, Chuyên gia tư vấn chứng khoán, Founder - CEO tại Protrading.vn. Mobile: 0974058216.

Lâm Lê
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Quan tâm nhiều
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484