24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Kéo dài chuối nhập siêu

Chuyên mục: KT vĩ mô
Kéo dài chuối nhập siêu

Ảnh Internet

Tiếp tục là một tháng khả năng nhập siêu rất cao, diễn biến “lạ” so với giai đoạn xuất siêu dài nhiều năm của Việt Nam, sau khi Tổng cục Hải quan vừa công bố dữ liệu nửa tháng Sáu cho thấy nhập siêu tiếp tục lớn và có thể đạt kỷ lục mới.

Theo dữ liệu vừa cập nhật, trong nửa đầu tháng Sáu, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 12,3 tỷ USD, tăng gần 3,5% so với cùng kỳ tháng trước; trong khi ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu đạt trên 13,65 tỷ USD và giảm 1,2% so với tháng trước.
Như vậy, nhập siêu tiếp tục được ghi nhận trong nửa đầu tháng này, với mức -1,35 tỷ USD.
Việt Nam đã có nhiều năm xuất siêu cho đến nay, nhưng năm 2021 tình trạng nhập siêu đã quay trở lại, nó cho thấy nền sản xuất vốn hỗ trợ xuất khẩu đang gặp khó khăn, đặc biệt là với khu vực FDI, khi khối này chủ yếu xuất khẩu hàng công nghệ với giá trị cao và xuất siêu lớn, trong bối cảnh dịch COVID-19 tiết giảm nguồn cầu.
Lũy kế từ đầu năm đến giữa tháng Sáu, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt trên 143,36 tỷ USD, trong khi nhập khẩu đạt trên 145,3 tỷ USD.
Như vậy, tính từ đầu năm đến giữa tháng Sau, cán cân thương mại hàng hóa nhập siêu khoảng 1,35 tỷ USD.
M.Hồng
Thời Báo Ngân Hàng
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484