24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Long
Tạm dừng ở mức này cũng là vừa phải.

Kê hơn 72.000 tỷ đồng, các ngân hàng ngừng vay nguồn cân đối thanh khoản

Chuyên mục: Tài chính
Kê hơn 72.000 tỷ đồng, các ngân hàng ngừng vay nguồn cân đối thanh khoản

Phiên đầu tiên sau hai tuần liên tiếp hệ thống các tổ chức tín dụng tạm ngừng vay nguồn hỗ trợ cân đối thanh khoản từ Ngân hàng Nhà nước.

Báo cáo kết quả đấu thầu trên thị trường mở (OMO) trong phiên cuối tuần này (13/12) cho thấy, đã không còn tổ chức tín dụng nào và cũng không còn phát sinh giao dịch nào trong nhu cầu mượn vốn ở kênh này để cân đối thanh khoản.
Như vậy, kể từ đợt biến động mạnh từ cuối tháng 11 vừa qua, thanh khoản hệ thống căng lên và lãi suất liên ngân hàng tăng đột biến, sau hai tuần Ngân hàng Nhà nước bơm hỗ trợ, thanh khoản hệ thống đã cân bằng, kênh hỗ trợ nguồn trên tạm ngừng.
Chỉ sau khoảng hai tuần đó, một lượng vốn lớn ngắn hạn, lên tới hơn 72.000 tỷ đồng được nhà điều hành bơm ra hỗ trợ thanh khoản qua kênh cầm cố trên OMO.
Cũng trong khoảng thời gian trên, lãi suất VND đột ngột tăng rất mạnh trên thị trường liên ngân hàng; điển hình như lãi suất qua đêm và kỳ hạn 1 tuần có những phiên lên tới trên 4,5%/năm, cao hơn gấp đôi so với quãng ổn định quanh 2%/năm trước đó.
Với diễn biến mới trong tuần này, sau khi lượng vay qua OMO giảm dần qua những phiên gần đây và tạm ngừng, thanh khoản hệ thống đã cân bằng hơn sau khi có số dư nguồn hỗ trợ lớn.
Khớp với diễn biến này, lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng cũng có dấu hiệu hạ nhiệt đáng kể, như lãi suất qua đêm và kỳ hạn 1 tuần đã xuống dưới mốc 4%/năm thay vì neo khá cao trên mốc này từ đợt biến động cuối tháng 11 vừa qua.
Lam Giang
bizlive

Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484