Nhật Ký Chứng Khoán Pro

Kế hoạch giao dịch chứng khoán có quan trọng không?

Chuyên mục: Chứng khoán

Gần như mọi khía cạnh của cuộc sống từ chơi thể thao, xây nhà, lấy vợ lấy chồng hay kể cả bệnh nhân bước vào phẫu thuật mổ, các bác sỹ và ekip đều đưa ra các kế hoạch trước. Các Công ty đưa ra kế hoạch năm cho năm SXKD, các giáo viên thì có kế hoạch giảng dạy ngày, tuần, tháng…vậy các nhà đầu tư có cần kế hoạch cho mình không? Làm sao để xây dựng một kế hoạch đầu tư nắm giữ cổ phiếu hay bán ra cổ phiếu?

Nếu muốn thành công và đạt lợi nhuận cao trong quá trình đầu tư cổ phiếu, bạn phải xây dựng một kế hoạch trước khi thực hiện mua bán cổ phiếu. Sau khi có kế hoạch bạn sẽ thực hiện tất cả các quyết định theo đúng kế hoạch. Tuy nhiên, chúng ta hầu hết không có một kế hoạch giao dịch cũng như không biết cách xây dựng một kế hoạch như thế nào cho số tiền mình bỏ ra để tham gia vào thị trường chứng khoán.

Chúng ta chỉ biết môi giới bảo bán gì, mua gì là ngay lập tức chúng ta lao vào mua. Đó chính là các nhà đầu tư chưa có kiến thức cả về phân tích kỹ thuật cũng như phân tích cơ bản. Tất cả làm theo bản năng và giao phó toàn bộ số tiền chúng ta tích góp được bao nhiêu năm cho nhà môi giới.

Vậy chúng ta đã dừng lại một phút suy nghĩ về điều đó chưa? Chúng ta mang chính số tiền của chúng ta ra để cho một người hoàn toàn xa lại phán quyết , quyết định cho chúng ta mua gì bán gì?

Trải qua giai đoạn giảm điểm vừa rồi, các nhà đầu tư mới nhận ra thị trường tài chính khắc nhiệt như thế nào? Nó cuốn trôi mọi ảo tưởng của chúng ta về một tương lai tươi sáng mà chứng khoán mang lại. Tất cả từ Doanh nghiệp tốt đến doanh nghiệp xấu đều bị mang ra bán tháo. Tất cả những khoản lãi trước đó bị cuốn trôi trong gần hai tuần.

Câu hỏi đặt ra là kế hoạch có giúp bạn giảm bớt thua lỗ không? Nó có đảm bảo chúng ra dành được lợi nhuận không?

Tôi trả lời luôn cho các bạn là KHÔNG? Vậy đã không đảm bảo thì chúng ta cần một kế hoạch làm gì?

Tôi muốn các bạn có một kế hoạch trước để các bạn đối phó, ứng biến với mọi sự thay đổi trên thị trường, tức chúng ta đã sẵn sàng cho những kịch bản của thị trường .Dùng nó để đối phó với các rủi ro gặp phải khi chúng ta tham gia thị trường. Bạn có kế hoạch bạn sẽ biết mua cái gì ? Mua khi nào? Mua khi nào thì bán và bán khi nào? Có cắt lỗ không? Và cắt lỗ khi thua lỗ không? Bạn đã xác định trước thì gặp thị trường xấu bạn sẽ phản ứng với nó một cách chủ động chứ không còn bị động nữa.

Những điều cần lưu ý của một kế hoạch giao dịch tôi muốn các bạn nắm như sau:

1. Điểm mở vị thế khi mua được xác định rõ tức chúng ta xác định mua gì và mua giá nào.

2. Bạn sẽ xử lý rủi ro như thế nào? Phải làm gì nếu thị trường quay đầu với bạn hay lý do bạn không cảm thấy cổ phiếu đó đủ tốt để bạn tham gia mua?

3. Bạn có lợi nhuận rồi bạn sẽ bảo vệ thành quả đó như thế nào? Chốt lời như thế nào? Có trường hợp bạn chốt lời cổ phiếu lại đi lên tiếp và tăng lợi nhuận từ 20-30% nữa. Bạn lại cảm thấy hối tiếc vì quyết định bán sớm của mình

4. Bạn xác định quy mô vị thế nắm giữ của bạn như thế nào? Cổ phiếu càng lên cao bạn sẽ mua thêm hay bán ra. Lúc đó tâm lý tham lam của bạn ngự trị hay bạn làm theo kế hoạch bán ra dần khi cổ phiếu tăng giá mạnh

Cuối cùng là bạn cơ cấu danh mục mua bán của mình như thế nào? Các cổ phiếu trong danh mục bạn nắm giữ có đang được thị trường chào đón không? Hay danh mục của bạn tiếp tục bị giảm giá trị bất kể thị trường lên hay xuống.

Nhật ký Chứng khoán

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nhật Ký Chứng Khoán Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
24 Yêu thích
1 Bình luận 7 Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều

Đỉnh Ngu

Nguyễn Thành Nam
Xem thêm Xem thêm