24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đoan Trang

KBS: Ngân hàng sẽ được nới ‘room’ tín dụng 2-3 điểm phần trăm trong quý III

Chuyên mục: Tài chính
KBS: Ngân hàng sẽ được nới ‘room’ tín dụng 2-3 điểm phần trăm trong quý III

Khả năng hấp thụ tín dụng của nền kinh tế được dự báo sẽ khá yếu, phụ thuộc vào diễn biến của dịch bệnh và khả năng khởi động lại của nền kinh tế sau khi dịch kết thúc.

Trong báo cáo triển vọng kinh tế Việt Nam quý II, Chứng khoán KB (KBS) cho rằng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ duy trì mức tăng trưởng cung tiền (M2) và tín dụng trong biên độ tăng trưởng 10-14% xuyên suốt năm. Điều này nhằm tránh hệ lụy về sau như nợ xấu và bong bóng giá tài sản (ví dụ bất động sản) như giai đoạn 2009 - 2011.
Mức tăng trưởng trên là phù hợp và được NHNN duy trì trong 2 năm qua nhằm ổn định kinh tế vĩ mô và kích thích tăng trưởng khi chỉ số tín dụng/GDP của Việt Nam sau khi điều chỉnh GDP vẫn ở mức cao trong khu vực (khoảng 110%).
Các biện pháp hỗ trợ thanh khoản ngắn và trung hạn có thể cần được sử dụng linh hoạt. Dù thanh khoản hệ thống đang ở trạng thái tương đối dồi dào, rủi ro từ áp lực tỷ giá tác động đáng kể là kịch bản cần được tính đến.
ls11-png-5183-1586922931.png
Trong ngắn hạn, hoạt động thị trường mở sẽ được linh hoạt sử dụng khi lãi suất OMO đã được giảm xuống chỉ còn 3,5%. Trong trung và dài hạn, các biện pháp như sử dụng công cụ tái cấp vốn và tái chiết khấu, hoãn việc thực hiện quy định giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn (dự kiến tháng 10/2020 có hiệu lực) nên được tính đến.
Ngoài ra, điểm khác biệt trong điều hành chính sách tiền tệ của NHNN với NHTW các nước khác là tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) thấp nên không thể sử dụng để cải thiện thanh khoản. NHNN sẽ nới room tín dụng cho từng ngân hàng, ưu tiên các ngân hàng đã đạt Basel II, với ước tính từ 2 - 3 điểm phần trăm trong quý III, thời điểm bắt đầu mùa cao điểm cho vay của các ngân hàng.
Tuy nhiên, khả năng hấp thụ của nền kinh tế được dự báo sẽ khá yếu và phụ thuộc vào diễn biến của dịch bệnh, và khả năng khởi động lại của nền kinh tế sau khi dịch kết thúc. Đối với mặt bằng lãi suất cho vay, xu hướng giảm nhiều khả năng sẽ rõ rệt hơn trong thời gian tới. Quan sát mối quan hệ giữa lãi suất cho vay và lãi suất điều hành, KBS nhận thấy xu hướng đồng pha rõ rệt, nhất là trong trường hợp thanh khoản hệ thống gặp vấn đề. Xu hướng lệch pha trong thời gian 3 năm trở lại đây chủ yếu do quy định kiểm soát thanh khoản từ NHNN (giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn).
ls2-5286-1586922931.png
Trước đó trong quý I, thanh khoản hệ thống dồi dào, với mức chênh lệch phần tăng thêm M2 và tín dụng cao nhất so với cùng kỳ trong 3 năm trở lại đây.
Diễn biến này chủ yếu vì 2 lý do. Thứ nhất, NHNN đã chủ động bơm tiền vào hệ thống thông qua việc mua ngoại tệ (ước tính 3,6 tỷ USD, tương đương khoảng 84.000 tỷ đồng) giai đoạn trước Tết Nguyên Đán nhằm hỗ trợ thanh khoản. Thứ hai, dịch bệnh khiến cầu tín dụng yếu đi do các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn, phải thu hẹp hoạt động sản xuất kinh doanh.
Thanh khoản dư thừa và không thể chảy ra ngoài thị trường đã đẩy lợi suất trái phiếu Chính phủ xuống mức thấp nhất từ trước đến nay. Ngoài ra, hoạt động trường mở và thị trường liên ngân hàng khá trầm lắng với việc NHNN chỉ sử dụng công cụ tín phiếu nhằm hút lượng lớn tiền trong hệ thống (147.000 tỷ đồng).
Tuy vậy, với tính liên thông khá yếu, sự dồi dào thanh khoản ở thị trường liên ngân hàng hiện chưa thể giúp lãi suất huy động và lãi suất cho vay trên thị trường 1 giảm mạnh. Trên thực tế, NHNN đã phải sử dụng biện pháp hành chính, bao gồm điều chỉnh giảm lãi suất điều hành, hạ trần lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng vào giữa tháng 3.
Biện pháp này đã phần nào có tác dụng, khi mặt bằng lãi suất huy động kỳ hạn hơn 6 tháng được điều chỉnh giảm 30 – 50 điểm cơ bản. Lãi suất cho vay đã được các NHTM giảm từ 0,5-2%/năm dối với các khoản cho vay hiện hữu và vay mới từ 1/4 cho nhóm khách hàng chịu ảnh hưởng từ Covid-19.
Lê Hải
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484