24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Kiều Sơn Tuấn

J.P.Morgan nêu nhiều yếu tố thúc đẩy ngành ngân hàng Việt

Chuyên mục: Tài chính
J.P.Morgan nêu nhiều yếu tố thúc đẩy ngành ngân hàng Việt

Ngân hàng Việt Nam có tốc độ tăng trưởng và ROE tốt nhất trong khu vực ASEAN.

J.P.Morgan vừa có báo cáo về ngân hàng Việt Nam. Tổ chức này nhận định các ngân hàng Việt Nam có tốc độ tăng trưởng và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) tốt nhất trong khu vực ASEAN. Tăng trưởng GDP danh nghĩa cao và phục hồi trong 12 tháng qua cho thấy khả năng tăng trưởng tín dụng và thu nhập trong vài năm tới.
J.P.Morgan nêu nhiều yếu tố thúc đẩy ngành ngân hàng Việt
J.P.Morgan kỳ vọng tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) của lợi nhuận trên cổ phiếu (EPS) là 16% cho ngành trong giai đoạn 2020-2023, CAGR của lợi nhuận trước trích lập là (PPoP) là 15%. Điều này đến từ tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) tăng 25 điểm cơ bản năm qua và CAGR cho vay dự kiên tăng 19% trong 3 năm tới. Triển vọng doanh thu phí cao tại các ngân hàng như Techcombank với trái phiếu, bancassurance với ACB/Vietcombank và phí thanh toán tại VPBank. CAGR của chi phí hoạt động (OPEX) sẽ đạt 19% trong giai đoạn 2020-2023 khi các ngân hàng tăng quy mô chi tiêu kỹ thuật số.
J.P.Morgan nêu nhiều yếu tố thúc đẩy ngành ngân hàng Việt
Việt Nam có lượng người dùng ứng dụng ngân hàng hàng ngày tương đối cao (tính theo% dân số) nhưng vẫn ở mức thấp trong khu vực châu Á. Điều này cho thấy vẫn còn dư địa địa mở rộng phạm vi chi tiêu và áp dụng kỹ thuật số. Hơn nữa, VPBank, Techcombank và Vietcombank có thị phần tải xuống ứng dụng cao hơn đáng kể. J.P.Morgan kỳ vọng họ sẽ khai thác tốt lợi thế này.
J.P.Morgan nêu nhiều yếu tố thúc đẩy ngành ngân hàng Việt
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12% trong năm nay, với hạn mức được phân bổ hàng quý. Định mức cao hơn sẽ được dành cho các ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu thấp hơn và các ngân hàng cắt giảm lãi suất cho người vay. Các ngân hàng thuộc phạm vi theo dõi đã quản lý tốt chất lượng tài sản và có thể giành được thị phần. Techcombank tỷ lệ an toàn vốn (CAR) cao nhất 16,1% và tỷ lệ nợ xấu thấp nhất 0,5%. Điều này cho phép đạt CAGR dư nợ đạt 20% trong 3 năm tới.
J.P.Morgan ước tính EPS giai đoạn 2021-2022 cho ACB, Techcombank, VPBank tăng 8-11% và nâng giá mục tiêu lên 22-25%. Đơn vị này cho rằng Techcombank, ACB và VPBank đang giao dịch ở mức P/B 1,54x/1,28x 2021E/2022E với ROE 18-20%. Điều này mang lại khả năng đánh giá lại thị giá, ngoài việc cộng gộp giá trị sổ sách. Các chất xúc tác tiềm năng đến từ ROE và EPS, và những chuyển biến mới trong việc tiếp cận cổ phiếu của nhà đầu tư nước ngoài (như NVDR).
Trâm Anh
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484