24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Dương Quang

JLL: Thị trường văn phòng TP HCM, Hà Nội sinh lời tốt nhất khu vực, tăng 10% trong 10 năm tới

Chuyên mục: Bất Động Sản
JLL: Thị trường văn phòng TP HCM, Hà Nội sinh lời tốt nhất khu vực, tăng 10% trong 10 năm tới

Khả năng sinh lời trong đầu tư văn phòng tại Đông Nam Á mang lại lợi nhuận tốt nhất trong năm 2019, bao gồm TP HCM và Hà Nội.

Theo dữ liệu mới nhất từ JLL, thị trường văn phòng tại Đông Nam Á và Ấn Độ mang lại lợi nhuận tốt nhất cho các nhà đầu tư vào năm 2019, dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực trong năm 2020. Tại Đông Nam Á, các thị trường mới nổi như TP HCM, Hà Nội, Bangkok và Manila ngoài năng suất ban đầu cao còn mang lại lợi nhuận đầu tư cao thông qua tốc độ tăng trưởng lợi nhuận và tăng tiền thuê.
Trong quý cuối cùng của năm 2019, thị trường văn phòng TP HCM đã chứng kiến giá thuê hạng A & B tăng lên mức cao nhất thập kỷ, đạt 29 USD mỗi m2. Điều này được hỗ trợ bởi nhu cầu mạnh mẽ và giá cho thuê cao hơn trong các văn phòng mới hơn. Chủ nhà có cơ hội nâng giá cho thuê trong bối cảnh nguồn cung hạn chế.
Tại Hà Nội, cả phân khúc hạng A & B đều ghi nhận lượng hấp thụ ròng tăng so với quý trước, cho thấy nguồn cầu của thị trường tiếp tục được giữ vững. Tỉ lệ lấp đầy trung bình toàn thị trường tiếp tục tăng, đạt mức 93%, trong đó hạng A đạt mức 94%.
JLL: Thị trường văn phòng TP HCM, Hà Nội sinh lời tốt nhất khu vực, tăng 10% trong 10 năm tới
Khả năng sinh lời của các thị trường trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có TP HCM và Hà Nội. Nguồn: JLL
Trong 10 năm tới, JLL kỳ vọng nhu cầu về văn phòng sẽ tiếp tục tăng 8 - 10% mỗi năm tại TP HCM và Hà Nội khi nền kinh tế phát triển. Trong báo cáo, đơn vị này hy vọng tỷ lệ dân số làm việc trong phân khúc dịch vụ sẽ tăng từ 30% lên 40% và tăng trưởng GDP hàng năm đạt 5,5 - 6%. Điều này cung cấp một cơ hội tốt cho các nhà phát triển xây dựng nhiều không gian văn phòng hơn để phục vụ cho các công ty mới và nhu cầu mở rộng. Tuy nhiên, trên cơ sở khu vực, lợi nhuận trong năm 2020 được dự báo là thấp hơn so với năm 2019, vì tăng trưởng tiền thuê có thể chậm lại so với năm trước.
JLL dự báo các thị trường ở Đông Nam Á và Ấn Độ sẽ tiếp tục mang lại lợi nhuận mạnh mẽ. Đông Nam Á dự kiến sẽ tiếp tục phát triển vượt trội, đặc biệt là Bangkok, Manila, TP HCM và Hà Nội, nhờ vào các yếu tố kinh tế và nhân khẩu học thuận lợi.
Dự báo trên được đặt ra với kịch bản một nhà đầu tư mua tài sản văn phòng vào đầu năm, gặt hái thu nhập cho thuê trong năm và bán hết tài sản vào cuối năm. Giá bán dựa trên lợi nhuận và giá thuê thị trường. Sau đó, JLL đã tính tỷ lệ hoàn vốn nội bộ (IRR) dựa trên đồng nội tệ và chia IRR thành ba thành phần: lợi nhuận ban đầu, thay đổi về dòng tiền và thay đổi về lợi nhuận. Sau đó, báo cáo phân tích lợi tức đầu tư bị ảnh hưởng như thế nào bởi lợi nhuận ban đầu, tăng trưởng tiền thuê theo thị trường và thay đổi lợi nhuận thị trường trong năm.
Khổng Chiêm
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484