24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Mạnh

Jerome Powell: Các động thái của Fed đã giải phóng 2,000 tỷ USD hỗ trợ cho nền kinh tế Mỹ

Chuyên mục: Tin quốc tế
Jerome Powell: Các động thái của Fed đã giải phóng 2,000 tỷ USD hỗ trợ cho nền kinh tế Mỹ

Ảnh Internet

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết các động thái của NHTW để đóng vai trò chốt chặn trên thị trường đã giải phóng gần 2,000 tỷ USD để hỗ trợ các doanh nghiệp, thành phố và bang.

Trong bài phát biểu đã chuẩn bị sẵn để điều trần trước Quốc hội vào ngày 30/11, ông Powell cho biết các bước đi chưa từng có tiền lệ của Fed đã góp phần ổn định thị trường và thành công trong việc khôi phục dòng chảy tín dụng tới các ngân hàng tư nhân.
Ngày 19/11, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói với ông Powell rằng sẽ không gia hạn cho 5 chương trình cho vay khẩn cấp vốn đóng vai trò chốt chặn trên các thị trường vào ngày 31/12, đồng thời yêu cầu Fed hoàn lại 455 tỷ USD còn lại trong các chương trình này. Trong đó, các chương trình bao gồm mua trái phiếu doanh nghiệp và đô thị, đồng thời mua các khoản vay ngân hàng của các doanh nghiệp nhỏ và tổ chức phi lợi nhuận.
Trong cuộc điều trần vào chiều ngày thứ Hai (30/11), ông Powell không hề đề cập tới sự không đồng tình của Fed với quyết định của ông Mnuchin. Trước đó, Fed cho biết họ muốn giữ nguyên tiền trong các chương trình này vì tình hình dịch bệnh vẫn chưa thuyên giảm.
Việc ông Mnuchin quyết định không gia hạn các chương trình cho vay khẩn cấp của Fed đã làm gia tăng chia rẽ sâu sắc về các hoạt động cho vay của Fed.
Ông Mnuchin cho biết các chương trình này không còn cần thiết vì các thị trường đã hồi phục. Bên cạnh đó, ông cho biết ông không có thẩm quyền để gia hạn các chương trình cho vay này vì ông tin đạo luật cứu trợ dịch Covid-19 (CARE Act) không cho phép chương trình này tiếp tục. Nguyên nhân thứ ba là lượng tiền này sẽ được sử dụng tốt hơn cho các chương trình cứu trợ khác mà Quốc hội chưa đồng ý về nguồn vốn.
Gia hạn 4 chương trình cho vay khẩn cấp
Trước đó trong ngày 30/11, Fed thông báo đã gia hạn một số chương trình cho vay khẩn cấp nhằm ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đến hết ngày 31/03/2021, với sự chấp thuận của Bộ Tài chính Mỹ. Quyết định gia hạn này đã được dự báo từ trước và không áp dụng cho các chương trình cho vay mà ông Mnuchin từ chối gia hạn.
Fed đã đồng ý gia hạn Cơ chế Thanh khoản thuộc chương trình bảo vệ tiền lương (PPP), Cơ chế Tài trợ Thương phiếu (CPFF), Cơ chế Thanh khoản Quỹ Thị trường Tiền tệ (MMFLF) và Cơ chế Tín dụng Primary Dealer (PDCF).
Vũ Hạo (Theo WSJ)
fili
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484