24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Cường

Jeff Bezos được đào tạo thế nào trước khi bay vào vũ trụ?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Jeff Bezos được đào tạo thế nào trước khi bay vào vũ trụ?

Ảnh Internet

Tỷ phú Jeff Bezos cùng 3 thành viên phi hành đoàn trải qua khóa huấn luyện 14 tiếng để chuẩn bị cho chuyến bay kéo dài 11 phút hôm nay.

Tỷ phú Jeff Bezos, em trai Mark Bezos, nữ phi công Wally Funk và sinh viên vật lý 18 tuổi Oliver Daemen sẽ tham gia chuyến bay cận quỹ đạo đầu tiên chở người của tàu New Shepard lúc 20h ngày 20/7 (giờ Hà Nội). Từ lúc cất cánh đến khi hạ cánh, chuyến bay dự kiến kéo dài 11 phút và phi hành đoàn có ít nhất 3 phút trải nghiệm trạng thái không trọng lượng.
4 thành viên phi hành đoàn đều là những người lần đầu tiên bay vào không gian. Ngoài phi công Wally Funk, các thành viên khác có rất ít kinh nghiệm để chuẩn bị cho chuyến bay vào vũ trụ.
Trước khi lên tàu, tất cả phải trải qua 14 giờ huấn luyện trong hai ngày để đáp ứng các quy định của Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA), theo Steve Lanius, giám đốc bay của Blue Origin - công ty phát triển tàu New Shepard. Quá trình huấn luyện bắt đầu từ ngày 18/7.
"Khóa huấn luyện của chúng tôi rất toàn diện và giúp phi hành đoàn chuẩn bị cho mọi thứ mà họ cần biết về phương tiện bay", Lanius nói.
Phi hành đoàn được huấn luyện về cách sử dụng con tàu trong trường hợp bình thường và cả các tình huống khẩn cấp, bao gồm những vấn đề thông dụng mà phi hành gia chuyên nghiệp được đào tạo xử lý như cháy, sử dụng mặt nạ khẩn cấp và thoát hiểm khẩn cấp khỏi tàu vũ trụ đặt trên bệ phóng. "Khóa huấn luyện kết thúc bằng việc diễn tập nhiệm vụ với 5 kịch bản khác nhau và một bài kiểm tra cuối cùng", Lanius nói.
Một phi hành gia NASA điển hình thường trải qua hai năm đào tạo "ứng cử viên phi hành gia" trước khi được chứng nhận đủ khả năng để bay vào vũ trụ. Sau đó, khi được chỉ định cho một chuyến bay, họ sẽ được huấn luyện từ vài tháng đến vài năm, tùy thuộc vào độ dài và tính phức tạp của chuyến bay. Ví dụ, người lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) thường trải qua hai năm đào tạo để chuẩn bị cho nhiệm vụ kéo dài 6 tháng.
Khách du lịch vũ trụ của Blue Origin sẽ trải nghiệm một số điều tương tự phi hành gia NASA, ví dụ, gắn kết với các thành viên khác tại "làng phi hành gia". Cụ thể, họ sẽ được huấn luyện trong khu vực nhỏ hẹp mô phỏng khoang tàu, qua đó các phi hành gia chuyên nghiệp sẽ làm quen với những người khác trong nhóm trước khi bay vào không gian.
Huấn luyện viên của Blue Origin gọi là "Thành viên thứ 7" do số hành khách đầy đủ mà tàu New Shepard chở được là 6. Huấn luyện viên này sẽ giúp khách du lịch cảm thấy thoải mái với trải nghiệm của mình trong quá trình đào tạo, theo Ariane Cornell, giám đốc bộ phận Phi hành gia và Doanh số Quỹ đạo tại Blue Origin.
"Có các lớp học và họ cũng sẽ làm việc trong môi trường giả lập tại trung tâm đào tạo phi hành gia. Sau đó, họ sẽ tới bệ phóng. Chúng tôi muốn đảm bảo các phi hành gia cảm thấy thích ứng tốt, không chỉ với tàu vũ trụ mà còn với cơ sở vật chất ở bãi phóng Launch Site One, cũng như với đội ngũ thực hiện nhiệm vụ", Cornell nói.
Nhóm điều khiển dưới mặt đất cũng được đào tạo đầy đủ. Họ đã học cách vận hành tàu New Shepard trong 15 chuyến bay không chở người trước đó, theo Robert Smith, CEO của Blue Origin. Smith cho biết, nhóm điều khiển dưới mặt đất rất quan trọng vì các hành khách không phải phi hành gia chuyên nghiệp. "Chúng tôi đã học được cách làm cho một phương tiện đủ an toàn để sẵn sàng đưa những người mình yêu quý lên đó, bay vào không gian", ông chia sẻ.
Theo VnExpress
NDH
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484