24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thành Chung

Jack Ma sẽ phải bán các tài sản truyền thông, gồm cả tờ SCMP?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Jack Ma sẽ phải bán các tài sản truyền thông, gồm cả tờ SCMP?

Tỷ phú Jack Ma

Alibaba có thể phải rút vốn khỏi các công ty truyền thông và mạng xã hội do giới chức Trung Quốc lo ngại tập đoàn này ảnh hưởng lớn đến suy nghĩ của người dân. 

Dẫn lời một nguồn tin thân cận, Bloomberg cho biết chính phủ Trung Quốc muốn tập đoàn Alibaba bán một số tài sản truyền thông của hãng, bao gồm cả tờ South China Morning Post, vì lo ngại sức ảnh hưởng ngày càng gia tăng của gã khổng lồ công nghệ với dư luận trong nước.
Nguồn tin giấu tên cho hay Bắc Kinh bày tỏ sự nghi ngờ về việc Alibaba nắm giữ nhiều công ty truyền thông trong cuộc họp năm ngoái. Các quan chức chính phủ tỏ ra không hài lòng về ảnh hưởng của của Alibaba lên mạng xã hội Trung Quốc cũng như vai trò của hãng trong một vụ bê bối trực tuyến, liên quan đến một trong những giám đốc điều hành của công ty.
Trước đó, Wall Street Journal cũng đưa tin Trung Quốc đang yêu cầu Alibaba từ bỏ ảnh hưởng trong lĩnh vực truyền thông.
Jack Ma và Alibaba đã âm thầm xây dựng một danh mục tài sản truyền thông phong phú trong nhiều năm, từ báo chí, truyền thông xã hội đến quảng cáo. Alibaba có cổ phần chính trong Weibo và Youku giống Twitter, một trong những dịch vụ phát trực tuyến lớn nhất Trung Quốc, cũng như các trang tin tức trực tuyến và báo in khác, bao gồm SCMP, tờ báo tiếng Anh hàng đầu ở Hong Kong.
“Hãy yên tâm rằng cam kết của Alibaba đối với SCMP vẫn không thay đổi và tiếp tục hỗ trợ sứ mệnh và mục tiêu kinh doanh của chúng tôi”, Gary Liu, giám đốc điều hành của công ty báo chí, nói với các nhân viên trong một bản ghi nhớ nội bộ được Bloomberg News đánh giá.
Đại diện của Alibaba ở Trung Quốc và Mỹ không đưa ra bình luận về thông tin này.
Hiện chưa rõ liệu Alibaba có cần bán toàn bộ tài sản truyền thông hay không, WSJ cho biết, nhưng kế hoạch bán sẽ phải được giới chức Trung Quốc đồng ý.
Linh Lam (Theo Bloomberg)
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484