24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngô Vũ Sơn

Israel và Hamas có thể đạt được lệnh ngừng bắn sớm nhất vào 21/5

Chuyên mục: Tin quốc tế
Israel và Hamas có thể đạt được lệnh ngừng bắn sớm nhất vào 21/5

Ảnh Internet.

Trước áp lực của cộng đồng quốc tế, lệnh ngừng bắn giữa Israel và lực lượng Hamas ở Gaza được kỳ vọng có thể đạt được sớm nhất vào ngày mai (21/5)

Tờ Wall Street Journal dẫn các nguồn tin ngoại giao cho hay, Israel và lực lượng Hamas có thể đạt được thỏa thuận ngừng bắn sớm nhất vào 21/5, trong bối cảnh áp lực cộng đồng quốc tế ngày càng gia tăng, kêu gọi các bên ngừng leo thang xung đột.
Theo nguồn tin của Wall Street Journal, các nhà hòa giải của Ai Cập đã đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán với thủ lĩnh của lực lượng Hamas cũng như phía Israel. Các bên tham gia đàm phán gần như đạt được tất cả các mục tiêu quân sự của mình.
Trong khi đó, quan chức ngoại giao Mỹ tin rằng, nếu không có gì bất ngờ, lệnh ngừng bắn có thể có hiệu lực trong tuần này song không tiết lộ cụ thể thời điểm của thỏa thuận ngừng bắn.
Theo quan chức tình báo Ai Cập, Ai Cập đã đề xuất một số lựa chọn với lãnh đạo chính trị của Hamas - Ismail Haniyeh để giúp ngăn leo thang căng thẳng hiện nay. Phương án thứ nhất là ngừng bắn không có điều kiện, phương án còn lại là hai bên tạm ngừng nổ súng trong khi thương lượng một thỏa thuận lâu dài.
Trước đó, quan chức cấp cao của lực lượng Hamas - Moussa Abu Marzou, tin rằng một lệnh ngừng bắn sẽ đạt được "trong vòng một hoặc hai ngày", chấm dứt 10 ngày leo thang bạo lực ở dải Gaza. Tuy nhiên, ông Marzouk cảnh báo bất cứ cuộc không kích nào khác của Israel sẽ bị đáp trả bởi hỏa lực từ dải Gaza.
Mỹ và các quốc gia khác gây áp lực lên Israel để ngăn chặn giao tranh ngày càng gia tăng ở Gaza. Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Joe Biden bày tỏ “mong đợi các bên giảm leo thang, hướng đến thỏa thuận ngừng bắn”.
Quân đội Israel cũng thừa nhận rằng, họ sắp hoàn thành các mục tiêu của mình. Sau cuộc điện đàm với ông Biden, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố “quyết tâm tiếp tục hoạt động này cho đến khi đạt được mục tiêu”.
Tính đến hôm 19/5, cuộc không kích nhiều ngày liên tục của Israel ở khu vực khiến ít nhất 219 người Palestine đã thiệt mạng. Trong khi đó, các cuộc tấn công bằng tên lửa của Hamas cũng đã giết chết 12 người ở Israel.
Kông Anh
vtcnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484