24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thạch Thảo

Iran - Trung Quốc sắp ký thỏa thuận chiến lược 25 năm

Chuyên mục: Tin quốc tế
Iran - Trung Quốc sắp ký thỏa thuận chiến lược 25 năm

​​​​​​​ Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Ảnh: EPA-EF)

Iran tuyên bố đàm phán với thỏa thuận 25 năm với Trung Quốc và các điều khoản sẽ được công bố sau khi thỏa thuận này được ký kết.

"Chúng tôi đang đàm phán thỏa thuận chiến lược 25 năm với Trung Quốc, đối tác thương mại hàng đầu của Iran", Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif cho biết tại cuộc họp Quốc hội Iran hôm 5/7.
Nói về thỏa thuận 25 năm với Trung Quốc, ông Zarif khẳng định không có gì bí mật về vấn đề này.
"Cả nước sẽ được thông báo khi một thỏa thuận giữa 2 bên được ký kết", ông này cho hay, đồng thời nói thêm rằng vấn đề này từng được công khai vào tháng 1/2016 khi Chủ tịch Trung Quốc Cận Bình đến thăm Tehran.
Trong phiên họp, ông Zarif bị nhiều nghị sỹ chất vấn vì vai trò chính của ông trong việc đàm phán thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc gia thế giới. Trong đó có việc Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận này mở đầu cho việc áp dụng các biện pháp trừng phạt với Tehran.
Trung Quốc hiện là một thị trường chủ chốt cho xuất khẩu dầu thô của Iran, vốn bị hạn chế nghiêm trọng bởi các bệnh trừng phạt của Mỹ.
Thỏa thuận với Trung Quốc trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội Iran vào tháng trước, khi cựu Tổng thống Mahmud Ahmadinejad chỉ trích các cuộc đàm phán đang diễn diễn ra của Iran với một quốc gia nước ngoài.
Song Hy
vtcnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484