24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thạch Thảo

Iran - Trung Quốc: Những lý do khiến Mỹ và châu Âu ngày càng xa nhau

Chuyên mục: Tin quốc tế
Iran - Trung Quốc: Những lý do khiến Mỹ và châu Âu ngày càng xa nhau

Xung đột với Tehran, thương mại với Trung Quốc, sự nóng lên toàn cầu – các đối tác xuyên Đại Tây Dương không thể đồng ý với Mỹ về bất cứ điều gì.

Việc Mỹ giết tướng Iran Qasem Soleimani đã kích động một sự chia rẻ khác trong quan hệ giữa Mỹ và châu Âu, dù cho nó vốn không ở trong tình trạng tốt nhất - tờ Hill viết. Xung đột với Iran, thương mại với Trung Quốc, sự nóng lên toàn cầu – các đối tác xuyên Đại Tây Dương không thể đồng ý với Mỹ về bất cứ điều gì.
Nhiều người ở EU đổ lỗi cho người đứng đầu Nhà Trắng, Donald Trump, và rõ ràng một phần trách nhiệm chắc chắn thuộc về ông - tác giả bài viết thừa nhận. Nhưng nguyên nhân của sự căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và người châu Âu nằm ở sâu xa hơn. Và nếu không có gì thay đổi, vào những năm 2020, Mỹ và châu Âu sẽ tiếp tục rời xa nhau, bất kể ai có ngồi vào Phòng Bầu dục.
Đây không phải là lần đầu tiên người Mỹ và người châu Âu bất đồng ý kiến - ấn phẩm lưu ý. Nhưng những sự bất đồng trước đó hoàn toàn mang tính chất chính trị. Hiện giờ, người ta đang đặt ra câu hỏi về chính quan niệm và giá trị của liên minh xuyên Địa Tây Dương.
Ông Trump trở thành Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ không những không ủng hộ mà còn làm suy yếu sự liên kết châu Âu, xem EU không phải là đồng minh, mà là đối thủ, và gây ra sự không tin tưởng trong các đối tác NATO.
Nhiều người châu Âu cho rằng, sau khi khi ông Trump rời khỏi vị trí Tổng thống, sự bất đồng sẽ chấm dứt. Và, có lẽ, người kế nhiệm ông ấy thực sự sẽ có thể làm giảm mức độ căng thẳng, nhưng “tuần trăng mật” sẽ không kéo dài lâu. Người châu Âu sẽ thất vọng, bởi những lý do chính cho sự bất đồng vẫn sẽ không biến mất. Có tất cả 5 lý do.
Lý do đầu tiên là vấn đề chi tiêu quốc phòng. Nhiều khả năng, người châu Âu sẽ không thể đáp ứng được yêu cầu của người Mỹ.
Thứ hai là quan hệ với Trung Quốc. Trong khi đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ tiếp tục thắt chặt lập trường về quan hệ với Bắc Kinh, người châu Âu vẫn chưa lựa chọn giữa chính an ninh mà người Mỹ bảo đảm với thương mại, cũng như quan hệ đầu tư với Trung Quốc.
Lý do thứ ba là trong tương lai, Nhà Trắng sẽ mất sự hứng thú với châu Âu, chuyển toàn bộ sự chú ý sang khu vực Thái Bình Dương, nơi sẽ xảy ra chiến tranh lạnh với Trung Quốc.
Thứ tư, trong bối cảnh ảnh hưởng ngày càng gia tăng của các cường quốc khác, Mỹ sẽ ngày càng khó khăn trong vai trò “cảnh sat toàn cầu”. Điều đó có nghĩa là người châu Âu sẽ phải xây dựng mối quan hệ với các quốc gia khác, bao gồm Nga và Trung Quốc.
Và cuối cùng, trong những năm gần đây, người châu Âu đã quá quen với việc bất đồng quan điểm với Mỹ. “Và rượu đơn giản sẽ được đổ lại chai” - tờ Hill cảnh báo.
Bên cạnh đó, mối quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương là rất quan trọng đối với cả EU và Mỹ, bởi trong thập kỷ mới, họ sẽ phải đối đầu với sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc -tác giả giải thích. Và để thay đổi tình hình, cần phải làm gì đó.
Một thỏa thuận thương mại mới có thể giúp kéo châu Âu ra khỏi Trung Quốc, thiết lập các quy chuẩn thế giới mới và “các quy tắc của trò chơi”. Nhà Trắng và Brussels cần xây dựng chính sách chung đối với Iran, Nga, Trung Quốc, Syria, cũng như cùng nhau tìm ra câu trả lời cho những thách thức khác.
Ngoài ra, người Mỹ và người châu Âu nên một lần nữa “đổi mới lời tuyên thệ của mình” và khẳng định lại cam kết với NATO, biến liên minh này không chỉ thành nền tảng quân sự, mà còn thành nền tảng chính trị.
Thật không may, tất cả điều này là không thể - tờ Hill viết. Và cho đến khi tình hình chưa thay đổi, người châu Âu cần thoát khỏi ảo tưởng rằng, những căng thẳng sẽ mất một cách kỳ diệu sau khi nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump kết thúc. “Nếu không có gì được thực hiện, trong thập kỷ tới, Đại Tây Dương sẽ lớn hơn, chứ không nhỏ đi – bất chấp kết quả của cuộc bầu cử vào tháng 11” - tờ báo kết luận.
Văn Đức
VTC.VN
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484