iOS 13.5 tích hợp công cụ truy vết

24HMoney đã kiểm duyệt
iOS 13.5 tích hợp công cụ truy vết

API giúp các nhà phát triển xây dựng ứng dụng truy vết hoạt động trên iOS. Ảnh: 9to5mac

iOS 13.5 beta 4 là phiên bản đầu tiên tích hợp API hỗ trợ phát triển ứng dụng giúp truy vết những người nhiễm Covid-19.

API này được tìm thấy trong phần Settings > Privacy > Health > Covid-19 Exposure Notifications của iOS 13.5. Bộ công cụ truy vết giúp các chuyên gia y tế và chính phủ thông báo cho người dùng nếu trong vòng 14 ngày trước đó, họ từng tiếp xúc gần với ai đó vừa có kết quả dương tính với virus. Những dữ liệu này được chia sẻ ngẫu nhiên và ẩn danh.

Nhiều nước đang xây dựng và triển khai ứng dụng truy vết riêng. Tuy nhiên, ngày 5/5, Cedric O, Bộ trưởng phụ trách Kỹ thuật số của Pháp, chỉ trích Apple vì không hỗ trợ trong việc giúp ứng dụng StopCovid của nước này tương thích với iPhone.

Ứng dụng truy vết dùng kết nối Bluetooth để đo khoảng cách giữa các thiết bị trong phạm vi gần. Tuy nhiên, Apple không cho phép Bluetooth chạy nền liên tục nếu dữ liệu bị truyền đi khỏi thiết bị, nhằm bảo vệ sự riêng tư của người dùng. Trong khi đó, Pháp lại muốn dữ liệu thu thập thông qua ứng dụng truy vết phải được gửi tới một máy chủ trung gian - vi phạm điều khoản của Apple. Pháp muốn Apple thay đổi thiết lập để StopCovid tương thích với iPhone, nhưng Apple không đồng ý. Chưa kể, Bluetooth chạy nền sẽ tiêu tốn pin điện thoại.

Tại Pháp, iOS hiện chiếm 21,1% thị phần trong quý I/2020 trong khi Android chiếm 78,8% theo số liệu của Kantar. Nước Anh, cũng sử dụng giải pháp máy chủ trung gian để lưu trữ dữ liệu như Pháp, sẽ bắt đầu thử nghiệm ứng dụng truy vết của họ trong tuần này.

Bên cạnh API cho ứng dụng truy vết, iOS 13.5 cũng cải tiến Face ID để người dùng có thể nhanh chóng mở khóa thiết bị hơn khi đang đeo khẩu trang. Sau khi tải bản cập nhật hệ điều hành này, iPhone sẽ tự động chuyển sang giao diện nhập mật khẩu nếu thấy người dùng đeo khẩu trang, thay vì mất thời gian quét khuôn mặt để mở khóa.

iOS 13.5 beta 4 hỗ trợ các thiết bị iPhone SE, iPhone SE 2020 và từ iPhone 6s trở đi.

T.T

Thời Báo Ngân Hàng

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857