24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Hồng Hoa

IMF và S&P nhận định về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn một

Chuyên mục: Tin quốc tế
IMF và S&P nhận định về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn một

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva ngày 17/1 cho hay, việc Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một sẽ làm giảm sự bất ổn tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế thế giới.

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 17/1 cho hay việc Mỹ và Trung Quốc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một sẽ làm giảm sự bất ổn đã tác động tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế thế giới, song không loại bỏ được hoàn toàn được điều này.
Phát biểu tại một sự kiện ở Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, bà Georgieva không đưa dự đoán đã được điều chỉnh về kinh tế thế giới và cho biết dự báo này sẽ được công bố vào ngày 20/1 tới tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos (Thụy Sỹ).
Tuy vậy, bà Georgieva cho biết, IMF dự kiến thỏa thuận thương mại giai đoạn một sẽ đảm bảo rằng Tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6% năm 2020 và bà đã chia sẻ dự báo này với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong một cuộc gặp mới đây.
Bà Georgieva cho biết, IMF trước đó ước tính tình trạng căng thẳng thương mại toàn cầu sẽ “lấy đi” 0,8%, tương đương 700 tỷ USD, của tăng trưởng kinh tế thế giới. Chỉ khoảng 1/3 con số trên là do các mức thuế quan với phần lớn là do sự giảm tốc của hoạt động đầu tư doanh nghiệp. Theo bà Georgieva, do thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung Quốc chỉ là một giải pháp tạm thời, tác động của tình trạng căng thẳng thương mại toàn cầu đối với đầu tư sẽ không bị loại bỏ hoàn toàn.
Ngoài ra, bà Georgieva cũng cho hay IMF nhìn chung luôn ủng hộ các thỏa thuận đa phương, song cảnh báo các thỏa thuận song phương có thể mang lại những dấu hiệu tiêu cực đối với tăng trưởng kinh tế thế giới trong dài hạn.
Trong khi đó, hãng xếp hạng tín nhiệm Standard and Poor’s (S&P) cho rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ có một tác động tích cực song ở mức hạn chế đối với hoạt động thương mại toàn cầu, tăng trưởng kinh tế và tín dụng của thế giới. Tuy vậy, S&P cho rằng thỏa thuận thương mại này chỉ “nhiều hơn một sự ngưng chiến” chứ không phải là một giải pháp để chấm dứt tình trạng xung đột thương mại.
Anh Quân (Theo Reuters, Yonhap)
Bnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484