24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngô Vũ Sơn

IMF: Kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 6,5% năm nay

Chuyên mục: KT vĩ mô
IMF: Kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 6,5% năm nay

Ảnh Internet.

IMF dự báo kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 6,5% năm nay, cao hơn 0,5 điểm phần trăm so với mức bình quân của thế giới.

Theo báo cáo "Triển vọng kinh tế thế giới" vừa được công bố, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam vẫn có thể sẽ đạt mức 6,5% trong năm nay và đạt 7,2% vào năm sau nhờ nền tảng vững vàng, cũng như những giải pháp quyết liệt cả về kinh tế và y tế của Chính phủ.
IMF dự báo kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 6,5% năm nay, cao hơn 0,5 điểm phần trăm so với mức bình quân của thế giới.
Tổ chức này khuyến nghị rằng những chính sách kinh tế vĩ mô cần được duy trì trong năm nay nhằm bảo đảm phục hồi một cách bền vững và toàn diện.
IMF cũng dự báo nhóm 5 nước ASEAN, gồm: Indonesia, Thái Lan, Việt Nam, Philippines và Malaysia sẽ tăng trưởng GDP ở mức 4,9% trong năm nay và 6,1% vào 2022.
Về tỷ lệ thất nghiệp của Việt Nam, IMF ước tính sẽ giảm từ 3,3% trong năm 2020 xuống 2,7% trong năm 2021, sau đó tiếp tục giảm còn 2,4% trong năm 2022. Nếu so với mặt bằng chung của thế giới, đây là những dấu hiệu tích cực của kinh tế Việt Nam.
Trong báo cáo lần này, IMF kỳ vọng tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ đạt 6% trong năm nay, cao hơn mức 5,5% được dự báo hồi tháng 1.
Trong cuộc họp cùng 20 nền kinh tế lớn của thế giới (G20) và Ngân hàng Thế giới (WB) vào ngày 7/4, IMF cho biết việc tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự đoán ở mức 6% cho thấy viễn cảnh lạc quan hơn cho một số quốc gia phát triển, điển hình như Mỹ.
Dù vậy, IMF cảnh báo các nền kinh tế tại những thị trường mới nổi đang tụt hậu so với các nền kinh tế tiên tiến. Đại dịch Covid-19 đang đe dọa xóa đi nhiều năm nỗ lực xóa đói giảm nghèo trên toàn cầu.
Phát biểu tại cuộc họp, Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva kêu gọi các quốc gia giàu có hơn cùng chung tay, đảm bảo các nước thu nhập thấp có thể thực hiện chương trình tiêm chủng Covid-19 vì tương lai của toàn thế giới. “Chúng ta không cách nào vượt qua đại dịch này nếu không đi cùng nhau”, bà nhấn mạnh.
Trước đó, một số định chế tài chính lớn quốc tế đã đưa ra những nhận định tích cực đối với kinh tế Việt Nam. Ngân hàng United Oversea Bank dự báo tăng trưởng của kinh tế Việt Nam năm 2021 đạt ở mức khá cao là 7,1%. Khối Nghiên cứu kinh tế của Ngân hàng HSBC cũng dự báo Việt Nam đạt tăng trưởng 6,6% trong năm 2021.
Theo VTV
NDH
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484