24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Mai Hương

IMF: Các nước tiêm chủng sớm ở Trung Đông sẽ phục hồi kinh tế vào 2022

Chuyên mục: Tin quốc tế
IMF: Các nước tiêm chủng sớm ở Trung Đông sẽ phục hồi kinh tế vào 2022

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân tại Tripoli, Lebanon, ngày 6/4. Ảnh: THX/TTXVN.

Trả lời phỏng vấn báo giới, Giám đốc IMF khu vực Trung Đông và Trung Á Jihad Azour nhận định đà phục hồi của các nền kinh tế khác nhau tùy theo tiến độ của chiến dịch tiêm phòng ở từng nước.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 11/4 cho biết kinh tế của các nước "tiến hành tiêm chủng sớm" ngừa Covid-19 ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi vào năm 2022 sẽ phục hồi trở lại các mức tăng trưởng trước khi bùng phát dịch.
Khu vực này, bao gồm các quốc gia Arab và Iran, đã chứng kiến nền kinh tế suy giảm 3,4% trong năm 2020 do giá dầu giảm thấp và các lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch lây lan.
Tuy nhiên, các chương trình tiêm chủng được thực hiện nhanh chóng, đặc biệt ở các nước vùng Vịnh, khiến IMF đầu tuần này dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực này sẽ đạt 4% trong năm nay, tăng 0,9% so với dự báo trước đó.
Trả lời phỏng vấn báo giới, Giám đốc IMF khu vực Trung Đông và Trung Á Jihad Azour nhận định đà phục hồi của các nền kinh tế khác nhau tùy theo tiến độ của chiến dịch tiêm phòng ở từng nước, giữa những nước nhanh chóng đạt miễn dịch cộng đồng (ít nhất 75% dân được tiêm phòng) với những nước chậm hơn trong cuộc đua này.
Trong báo cáo Triển vọng kinh tế khu vực cập nhật, công bố ngày 11/4, IMF dự kiến đến năm 2022 GDP của các nước thực hiện tiêm chủng sớm sẽ đạt mức tăng trưởng của năm 2019. Những nước chậm tiêm phòng hoặc tiêm với tiến độ chậm sẽ phục hồi trong khoảng thời gian năm 2022 - 2023.
Nhiều nước trong khu vực trên, đặc biệt là vùng Vịnh giàu có, đã khởi động chiến dịch tiêm chủng đại trà với tiến độ nhanh nhất thế giới tính bình quân đầu người.
Tuy nhiên, khả năng tiếp cận nguồn cung vaccine vẫn là một thách thức đối với nhiều nước khác do tình trạng thiếu vaccine, xung đột trong nước hoặc các vấn đề về chính trị và tài chính.
Liban, vốn đang chìm trong khủng hoảng kinh tế, chính trị và xã hội, là nước duy nhất trong khu vực được dự báo kinh tế suy giảm hơn nữa sau khi GDP đã giảm 25% trong năm 2020.
Theo Vietnamplus
NDH
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484