24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mỹ Hà

IDC - Đa ngành giúp gia tăng sự ổn định

Chuyên mục: Chứng khoán
IDC - Đa ngành giúp gia tăng sự ổn định

KCN Phú Mỹ II mở rộng của IDC. Nguồn: IDC

Triển vọng của ngành bất động sản Khu công nghiệp và phát điện trong những năm tới đang khá tích cực. Tổng Công ty IDICO – CTCP (HNX: IDC) sẽ được hưởng lợi nhờ sự phát triển chung của những ngành này.

Ngành điện tiếp tục tăng trưởng
Nhu cầu sử dụng điện liên tục tăng trong những năm qua. Tốc độ công nghiệp hóa và đô thị hóa ở mức cao khiến hoạt động sản xuất điện hiện tại phải nỗ lực và liên tục phát triển để đáp ứng hoàn toàn nhu cầu cho sinh hoạt và sản xuất.
Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong 4 tháng đầu năm 2020, sản lượng điện toàn hệ thống đạt 75.83 tỷ kWh , tăng 2.05% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự kiến năm 2020 sản lượng điện đạt khoảng 261 tỷ kWh, tăng 9% so với năm 2019.
IDC - Đa ngành giúp gia tăng sự ổn định
Nguồn: EVN
Số lượng khu công nghiệp và tỷ lệ lấp đầy đều tăng
Theo báo cáo của Vụ Quản lý các khu kinh tế thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến cuối tháng 3/2020, cả nước có 335 khu công nghiệp được thành lập tăng 5 khu công nghiệp so với cuối năm 2019, trong đó diện tích đất công nghiệp đạt khoảng 66.1 nghìn ha.
Mặt khác, tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp đang hoạt động đạt khoảng 75.7% tăng 0.9% so với cùng kỳ năm trước. Giới phân tích dự báo sự bùng nổ của dịch Covid-19 sẽ tạo ra làn sóng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Để tránh phụ thuộc quá nhiều vào một quốc gia, việc dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang các quốc gia khác đang diễn ra nhanh chóng.
Việt Nam ở rất gần Trung Quốc và có chính sách hỗ trợ, ưu đãi hấp dẫn cho doanh nghiệp nước ngoài nên có lợi thế lớn trong việc thu hút nhà đầu tư.
IDC là nhà phát triển khu công nghiệp hàng đầu
IDC cùng với Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (UPCoM: BCM), Tổng Công ty Viglacera (HOSE: VGC), Tổng Công ty Cổ phần Phát triển Khu Công Nghiệp (UPCoM: SNZ)… nằm trong số ít các doanh nghiệp có quỹ đất KCN lớn hơn 1,000 ha (có quả bóng màu đỏ). Đây là lợi thế rất lớn trong bối cảnh quỹ đất đang ngày càng khan hiếm ở Việt Nam.
IDC - Đa ngành giúp gia tăng sự ổn định
Nguồn: VietstockFinance
Chú thích: Các doanh nghiệp có quỹ đất KCN lớn hơn 1,000 ha có quả bóng màu đỏ. Các doanh nghiệp có quỹ đất KCN nhỏ hơn 1,000 ha có quả bóng màu xanh.
Trong các khu công nghiệp (KCN) của IDC, KCN Nhơn Trạch 1, KCN Nhơn Trạch V, KCN Mỹ Xuân B1, KCN Mỹ Xuân A và KCN Kim Hoa (giai đoạn 1) đều đã lấp đầy 100%. So với năm trước, tỷ lệ lắp đầy của KCN Phú Mỹ II mở rộng đã tăng từ 19% lên 34%.
IDC - Đa ngành giúp gia tăng sự ổn định
Nguồn: IDC
Lợi nhuận gộp từ kinh doanh điện giảm
Mảng kinh doanh điện tiếp tục đóng góp lớn nhất vào tổng doanh thu cũng như lợi nhuận gộp của IDC. Cụ thể, mảng này chiếm 63% tổng doanh thu trong năm 2019. Tuy nhiên, lợi nhuận gộp của mảng kinh doanh điện năm 2019 lại sụt giảm khá nhiều so với năm 2018, giảm 43.5% từ 375 tỷ xuống chỉ còn 212 tỷ.
Mảng dịch vụ khu công nghiệp và thu phí đường bộ cũng tiếp tục gây chú ý với tỷ lệ đóng góp lần lượt là 13% và 8% vào tổng doanh thu. Mặc dù tỷ lệ đóng góp vào tổng doanh thu không lớn như mảng kinh doanh điện nhưng lợi nhuận gộp mang lại cho công ty là khá lớn.
IDC - Đa ngành giúp gia tăng sự ổn định
Nguồn: VietstockFinance và BCTC của IDC
Hiệu quả sinh lời cải thiện
Tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản bình quân (ROAA) và tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu bình quân (ROEA) của IDC thường xuyên duy trì ở mức khá thấp. Nguyên nhân là do doanh nghiệp phát triển theo hướng đa dạng hóa với nhiều ngành nghề bù trừ rủi ro cho nhau. Chiến lược này có đặc điểm là an toàn nhưng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của doanh nghiệp và khả năng sinh lời của cổ phiếu.
Tuy nhiên, cả hai chỉ số trên đều có xu hướng tăng trong những năm gần đây. Với sự phát triển mạnh của ngành điện và bất động sản khu công nghiệp thì dự kiến ROAA và ROEA sẽ còn cải thiện hơn nữa trong những năm tới.
IDC - Đa ngành giúp gia tăng sự ổn định
Nguồn: VietstockFinance
Canh mua trong vùng 15,000-16,500
Giá cổ phiếu IDC biến động khá giống hình sin với cận trên là vùng 21,500-23,000 và cận dưới là vùng 15,000-16,500.
Khối lượng giao dịch khá thất thường nên giá khó có thể hình thành xu hướng tăng trưởng dài hạn mà chỉ duy trì trạng thái sideway.
Việc mua vào có thể được nhà đầu tư tiến hành khi giá rơi về vùng hỗ trợ 15,000-16,500.
IDC - Đa ngành giúp gia tăng sự ổn định
Nguồn:VietstockUpdater
Bộ phận Phân tích Doanh nghiệp, Phòng Tư vấn Vietstock
Vietstock
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484