24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Hảo

Huawei chật vật trước áp lực của Mỹ

Chuyên mục: Tin quốc tế
Huawei chật vật trước áp lực của Mỹ

Gian hàng của Huawei tại một triển lãm ở Bắc Kinh hồi tháng 8/2019. Ảnh: Reuters

Doanh thu Huawei Technologies tăng chậm lại nửa đầu năm khi Mỹ liên tục gây sức ép lên các nhà cung cấp và khách hàng của hãng này.

Đại gia viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies hôm qua (13/7) công bố doanh thu nửa đầu năm tăng 13,1% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 454 tỷ nhân dân tệ (64,9 tỷ USD). Tuy nhiên, mức tăng này chỉ bằng nửa năm 2019. Biên lợi nhuận ròng đạt 9,2%, cao hơn so với 8,7% năm ngoái.
Huawei đang đối mặt nhiều thách thức. Lệnh trừng phạt mới của Mỹ, quyết định loại bỏ thiết bị 5G Huawei của Anh và căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ đang khiến Huawei càng gặp khó. Hôm nay, giới chức Anh được dự báo sẽ có quyết định gỡ bỏ thiết bị của Huawei ra khỏi mạng viễn thông nước này.
Tháng 5/2019, Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen, không cho hãng này tiếp cận công nghệ Mỹ, ví dụ như sản phẩm bán dẫn. Dù vậy, Huawei đã tích trữ hàng từ trước đó, tiếp tục thiết kế chip riêng và đặt hàng sản xuất tại TSWC (Đài Loan) cùng nhiều hãng khác.
"Huawei cam kết tiếp tục hoàn thành nghĩa vụ với khách hàng và nhà cung cấp. Huawei sẽ tiếp tục tồn tại, tiến lên và đóng góp vào nền kinh tế số cũng như sự phát triển công nghệ toàn cầu, bất chấp các thách thức phải đối mặt trong tương lai", Huawei cho biết trong thông báo hôm qua.
Tuy nhiên, đến tháng 5 năm nay, giới chức Mỹ áp quy định mới, hạn chế cả khả năng tự cung cấp chip của Huawei. Việc này đe dọa đến nỗ lực bán thiết bị 5G của hãng.
Dù vậy, kết quả nửa đầu năm vẫn còn tốt hơn quý I. Hồi quý I, doanh thu của hãng chỉ tăng 1% lên 182,2 tỷ nhân dân tệ. Trong khi đó, mức tăng cùng kỳ năm ngoái là 39%. Biên lợi nhuận ròng quý I là 7,3%, thấp hơn so với 8% năm ngoái.
Huawei cũng không công bố số điện thoại đã bán ra. Hãng nghiên cứu IDC cho biết Huawei là hãng sản xuất smartphone lớn nhì thế giới trong quý I, với 17,8% thị phần, xếp sau Samsung Electronics và trên Apple.
Hà Thu (theo Reuters)
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484