24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Huyền My

HSBC: Thị trường Việt Nam ngày càng đáng đầu tư

Chuyên mục: Chứng khoán
HSBC: Thị trường Việt Nam ngày càng đáng đầu tư

Việt Nam ngày càng phù hợp để đầu tư hơn nhiều người nghĩ và là thị trường cận biên ưa thích nhất của HSBC.

HSBC không đồng tình với quan điểm chung cho rằng thị trường cổ phiếu Việt Nam quá nhỏ. Số cổ phiếu có vốn hóa thị trường hơn 5 tỷ USD hiện là 11, tăng đáng kể so với chỉ có 2 mã hồi năm 2015. Giá trị giao dịch bình quân ngày năm 2020 là 430 triệu USD, cao kỷ lục, và gần đây còn tiến sát mốc 1 tỷ USD.
So sánh với khu vực, Philippines có 13 cổ phiếu vốn hóa thị trường trên 5 tỷ USD, giá trị giao dịch bình quân hàng ngày 228 triệu USD. Tại Thái Lan và Indonesia, giá trị giao dịch bình quân hàng ngày là 3 tỷ USD và 1,5 triệu USD.
Trong ngắn hạn, Việt Nam hiện là một thị trường đáng để đầu tư, HSBC đánh giá.
HSBC: Thị trường Việt Nam ngày càng đáng đầu tư
Quy mô thị trường chứng khoán Việt Nam qua các năm.
Một lý do thường được khối ngoại đưa ra để giải thích tại sao khó mua cổ phiếu tại Việt Nam là giới hạn sở hữu nước ngoài. HSBC xem xét nhanh chỉ số VN30 gồm 30 công ty vốn hóa lớn và nhận định nhà đầu tư nước ngoài vẫn có đủ mã có thể đầu tư để lựa chọn. Trong số này, chỉ có 6 cổ phiếu đã kín room ngoại, 9 mã có vốn hóa thị trường trên 5 tỷ USD, 15 mã vốn hóa thị trường 1 – 5 tỷ USD, 10 mã có giá trị giao dịch hơn 10 triệu USD/ngày.
Dù những cổ phiếu kín room ngoại tốn thêm phí chênh lệch khi giao dịch, chúng vẫn có tăng trưởng lợi nhuận tốt và định giá rẻ hơn so với các công ty tương tự ở châu Á.
Do đó, điều chỉnh theo giá trị, phần phí chênh lệch không có vẻ là quá mức, theo HSBC.
HSBC: Thị trường Việt Nam ngày càng đáng đầu tư
Trong VN30, chỉ có 6 cổ phiếu đã kín room ngoại.
Chính phủ Việt Nam đã thông qua các sửa đổi về luật liên quan chứng khoán và đầu tư, hiệu lực từ ngày 1/1, giảm hạn chế với nhà đầu tư nước ngoài. Trong thời gian này, chứng quyền có bảo đảm (CW) và chỉ số Diamond đang giúp nhà đầu tư ngoại thêm khả năng tiếp cận những công ty đã kín room.
“Chúng tôi tin những cải cách giúp Việt Nam, thị trường cận biên lớn nhất, phù hợp để nâng hạng lên thị trường mới nổi”, theo HSBC.
HSBC còn lưu ý thị trường chứng khoán Việt Nam vượt trội hơn mọi các chỉ số khu vực lớn kể từ năm 2015.
HSBC: Thị trường Việt Nam ngày càng đáng đầu tư
Diễn biến chỉ số VN-Index so với các chỉ số FTSE các thị trường mới nổi (FTSE EM), FTSE châu Á không gồm Nhật Bản (FTSE AxJ) và FTSE các thị trường khu vực Đông Nam Á (FTSE ASEAN).
Với tăng trưởng mạnh, lạm phát thấp, nội tệ ổn định, định giá tương đối hấp dẫn, tăng trưởng lợi nhuận tốt dựa trên bảng cân đối mạnh mẽ của doanh nghiệp, vốn FDI tăng, lĩnh vực ngân hàng tốt… dễ hiểu tại sao báo cáo nhận định thị trường Việt Nam chuẩn bị có đợt tăng nhiều năm, HSBC cho biết.
Như Tâm (Theo HSBC)
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484