24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trung Thành

HoSE thoát nghẽn, thanh khoản tiến đến 20.000 tỉ đồng

Chuyên mục: Chứng khoán
HoSE thoát nghẽn, thanh khoản tiến đến 20.000 tỉ đồng

Ảnh Internet

Phiên giao dịch ngày 12.4 mở ra với sắc xanh đầy khí thế giúp chỉ số chứng khoán VN-Index tăng điểm mạnh dần. Song, yếu tố gây ngạc nhiên hơn là sàn HoSE vẫn đứng vững ở mức thanh khoản từ 14.000 tỉ đồng trở lên.

Nhiều tháng qua tính từ giữa tháng 12.2020, vùng thanh khoản từ 14.000 tỉ đồng trở lên được gọi là “ngưỡng kháng cự” của sức chịu tải đối với hệ thống của HoSE.
Và trên thực tế, cả trăm phiên giao dịch vừa qua, “ngưỡng kháng cự” này đã được chứng minh hệ thống của HoSE không chịu tải nổi khi thanh khoản vượt 14.000 tỉ đồng trong phiên.
Và thậm chí, tình trạng nghẽn lệnh giao dịch không chỉ còn diễn ra trong phiên chiều. Trong tuần giao dịch trước, 2 phiên giao dịch về cuối tuần vào các ngày 8-9.4, sàn HoSE thậm chí còn bị “đơ” ngay từ cuối phiên sáng. Đến phiên chiều, thanh khoản qua khớp lệnh trên sàn này đạt rất thấp.
Tình trạng này vẫn tiếp tục được các nhà đầu tư chú ý và “phân tải” bằng cách tranh thủ tập trung giao dịch trên HoSE vào phiên sáng. Còn phiên chiều, các lệnh giao dịch được điều hướng sang sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội – HNX.
Tuy nhiên, trong phiên giao dịch ngày 12.4, sàn HoSE đã gây… ngạc nhiên khi vẫn chạy ổn trước mức thanh khoản bước vào vùng 14.000 tỉ đồng, rồi đến 15.000, 16.000, 17.000 và thậm chí vượt qua mức 18.000, 19.000 tỉ đồng mà vẫn chưa có dấu hiệu nghẽn mạng.
Một số thông tin cho rằng, hôm nay phía HoSE thử nghiệm nâng khối lượng lệnh giao dịch từ 900.000 lệnh mỗi phiên lên 1,1 triệu lệnh mỗi phiên trong nỗ lực triển khai giải pháp khắc phục, tháo gỡ tình trạng nghẽn lệnh của sàn này với sự hỗ trợ từ các công ty công nghệ trong nước.
Việc sàn HoSE vẫn chạy ổn ở các mức thanh khoản cao như đề cập ở trên góp phần tích cực vào thúc đẩy tâm lí trên thị trường và của nhà đầu tư nói chung.
Sang phiên chiều, VN-Index tiếp tục ở mức tăng mạnh. Vào lúc 13h55, thanh khoản trên HoSE đã vượt mức 19.000 tỉ đồng nhưng sàn vẫn chưa có dấu hiệu bị nghẽn, trong khi phiên giao dịch chưa kết thúc.
Đúng như dự báo của các chuyên gia, nếu HoSE không bị tình trạng nghẽn lệnh giao dịch, thanh khoản không khó để lên tới mức từ 18.000-20.000 tỉ đồng mỗi phiên.
Và phiên giao dịch chứng khoán ngày 12.4.2021 chính là một minh chứng cho dự báo đó.
Và cũng trong phiên này, VN-Index có thời điểm còn được đẩy lên một mức đỉnh mới, có lúc vượt qua mốc 1.250 điểm.
Trước đó, Hose cũng đã đưa ra nhiều giải pháp thoát nghẽn. HOSE cho biết, trước tình trạng quá tải hệ thống, HOSE đã thực hiện việc nâng lô giao dịch từ 10 lên 100 chứng khoán từ ngày 4-1-2021 nhằm giảm bớt số lượng lệnh vào hệ thống. Giải pháp này đã góp phần giảm tải được một phần lệnh vào hệ thống, giúp thanh khoản tăng được 15 - 18% như dự kiến.
HOSE cũng thông tin thêm, giải pháp nâng lô giao dịch 100 chứng khoán là một trong những giải pháp HOSE đã đề xuất với cơ quan quản lý, nhằm giảm bớt số lượng lệnh vào hệ thống. Giải pháp này đã góp phần giảm tải được một phần lệnh vào hệ thống, giúp thanh khoản tăng được 15 – 18% như dự kiến. Tuy nhiên, hiện tượng quá tải hệ thống vẫn chưa xử lý được dứt điểm, nhất là trong các phiên có thanh khoản rất lớn chạm đến mức 15.000 -16.000 tỷ đồng.
Hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp tự nguyện chuyển giao dịch tạm thời. Thông tin về vấn đề này, HOSE cho biết, HOSE cùng các đơn vị liên quan là HNX và VSD đã thống nhất quy trình phối hợp thực hiện việc chuyển giao dịch cổ phiếu của các doanh nghiệp có nguyện vọng chuyển giao dịch. HOSE sẽ tạo điều kiện tối đa để doanh nghiệp thực hiện việc chuyển giao dịch một cách nhanh nhất.
Đối với các hồ sơ đăng ký niêm yết mới, HOSE sẽ giải thích cho doanh nghiệp hiểu rõ ràng với tình trạng quá tải hiện nay thì cổ phiếu của doanh nghiệp sẽ tạm thời giao dịch trên HNX.
Về các thủ tục mà doanh nghiệp cần khi chuyển giao dịch tạm thời, trước tiên, khi có nghị quyết HĐQT hay ĐHĐCĐ, doanh nghiệp cần công bố thông tin theo đúng qui định. Về hồ sơ rất đơn giản: 1) Đơn đề nghị chuyển giao dịch trong đó nêu rõ ngày dự kiến ngừng giao dịch trên HOSE; 2) Nghị quyết HĐQT hoặc ĐHCĐ thông qua việc chuyển giao dịch qua HNX. Thời gian tối đa để xử lý hồ sơ trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Thời gian ngừng giao dịch để chuyển niêm yết từ HOSE sang HNX tối thiểu là bốn ngày.
HOSE cũng cho biết thêm, theo nguyên tắc chỉ số, HOSE sẽ thực hiện đưa các cổ phiếu chuyển giao dịch ra khỏi các bộ chỉ số và đưa cổ phiếu dự phòng vào chỉ số. Việc chuyển giao dịch các cổ phiếu trong các bộ chỉ số sẽ ảnh hưởng lớn đến các Quỹ ETF được xây dựng và hoạt động dựa trên các chỉ số đầu tư do HOSE tính toán, cụ thể: làm tăng chi phí hoạt động của quỹ.
Vì vậy để hạn chế sự xáo trộn, UBCK đã có chỉ đạo tại công văn 713/ UBCK-PTTT là tạm thời không xem xét chuyển giao dịch các cổ phiếu trong chỉ số VN30. Các cổ phiếu chuyển sàn nếu nằm trong VNX50 sẽ không bị ảnh hưởng. Nhưng các cổ phiếu nằm trong các bộ chỉ số VN100, VNDiamond và VNFinLead khi chuyển giao dịch sang HNX, các quỹ có thể sẽ phải thực hiện tái cơ cấu danh mục tương ứng. Việc tái cơ cấu danh mục của các quỹ có thể gián tiếp tác động đến giá của các cổ phiếu trên thị trường.
Đặc biệt, HOSE khẳng định: “Ngay sau khi hệ thống giao dịch tại HOSE thông suốt, HOSE sẽ báo cáo UBCKNN và công bố thông tin thời gian tiếp nhận các cổ phiếu chuyển giao dịch quay trở lại HOSE”.
Như Nguyễn (Tổng hợp)
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484