24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Tuấn

HoSE: Nghiên cứu mở rộng danh mục chứng khoán cơ sở cho CW ra ngoài VN30

Chuyên mục: Chứng khoán
HoSE: Nghiên cứu mở rộng danh mục chứng khoán cơ sở cho CW ra ngoài VN30

Sở nghiên cứu về chứng quyền bán, tuy nhiên tính khả thi chờ hệ thống công nghệ thế hệ mới vận hành đại trà.

Tại buổi họp báo chiều ngày 3/7, đại diện Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) cho biết sau một năm triển khai sản phẩm chứng quyền có đảm bảo (CW) cũng đã thu được những thành quả nhất định.
Trong đợt đầu tiên, chỉ 10 mã chứng quyền chào bán với khối lượng 21,9 triệu đơn vị. Sau 1 năm triển khai, đã có 134 mã chào bán với khối lượng 410 triệu đơn vị. Số lượng cổ phiếu cơ sở tăng từ 6 mã lên 22 mã. Đồng thời, thanh khoản của thị trường chứng quyền có đảm bảo cũng tăng mạnh, khối lượng giao dịch bình quân ngày tăng từ 2,9 triệu lên 4,3 triệu; giá trị giao dịch bình quân ngày tăng từ 5,66 tỷ đồng lên 6,41 tỷ đồng.
Sản phẩm thu hút 8 công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam tham gia phát hành. Trong đó, 3 tổ chức dẫn đầu về giá trị phát hành CW là Chứng khoán SSI, Chứng khoán KIS, Chứng khoán HSC với giá trị lần lượt 287,6 tỷ đồng, 279 tỷ đồng và 215 tỷ đồng.
Đại diện HoSE cho biết Luật Chứng Khoán 2019 đã được thông qua và Uỷ ban Chứng khoàn Nhà nước đang gấp rút xây dựng các văn bản, thông tư liên quan để triển khai. Thị trường sẽ tiếp tục cho ra nhiều sản phẩm hơn nữa ra thị trường, trong đó CW tiếp tục là sản phẩm được đầu tư phát triển thời gian tới.
HoSE sẽ tiếp tục hoàn thiện Thông tư 107/2016/TT-BTC, đặc biệt là sửa đổi những bất cập theo hướng giảm thời gian, thủ tục phát hành để đẩy nhanh quá trình chào bán, niêm yết. Đồng thời, nghiên cứu mở rộng danh mục chứng khoán cơ sở để CW có thể phát hành thay vì hiện nay chỉ giới hạn trong rổ VN30.
Ngoài ra, sau 3 năm nghiên cứu tiền khả thi để đưa được sản phẩm CW ra thị trường, đội ngũ phát triển sản phẩm của HoSE lựa chọn chứng quyền mua và thanh toán bằng tiền khi đáo hạn do hướng tới nguyên tắc thận trọng. Sở cũng đặt mục tiêu nghiên cứu chứng quyền bán, song để triển khai được thì sau khi hệ thống công nghệ thông tin mới được thầu từ Hàn Quốc (KDX) được triển khai thương mại, một cách đại trà, khả năng phòng ngừa rủi ro được tăng lên thì mới khả thi.
Ông Lê Hải Trà, Phụ trách HĐQT HoSE cho biết đơn vị đang triển khai hệ thống công nghệ thông tin thế hệ mới và áp dụng cho toàn bộ thị trường chứng khoán mới. Đây là dự án khổng lồ và phức tạp liên quan đến toàn bộ hệ thống giao dịch, công bố thông tin, bù trừ, lưu ký…. Với hệ thống này, trong quá trình triển khai vẫn tiếp tục có cập nhật, tiếp tục cải tiến. Theo kế hoạch, cuối năm nay hệ thống đi vào vận hành. Hiện, dự án đang vào giai đoạn chạy thử, song với dịch bệnh Covid-19 khiến nhà thầu không thể sang Việt Nam để hỗ trợ.
Ngọc Điểm
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484