24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Phong

HoREA lưu ý doanh nghiệp tham gia đấu giá 3.790 căn hộ tại TP.Thủ Đức

Chuyên mục: Bất Động Sản
HoREA lưu ý doanh nghiệp tham gia đấu giá 3.790 căn hộ tại TP.Thủ Đức

Hiệp hội Bất động sản TP.Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản gửi đến các doanh nghiệp trong Hiệp hội đề nghị quan tâm tham gia đấu giá 3.790 căn hộ tại phường Bình An, TP.Thủ Đức (liền kề khu đô thị mới Thủ Thiêm).

Theo HoREA, UBND TP.Hồ Chí Minh quyết định tổ chức đấu giá 3.790 căn nhà thuộc 5 toà nhà chung cư (có nguồn gốc thuộc dự án nhà tái định cư phục vụ Dự án khu đô thị Thủ Thiêm) tại phường Bình An, TP.Thủ Đức, nằm liền kề với Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Hiệp hội được biết, sau khi được cơ quan có thẩm quyền ban hành “Quy chế cuộc đấu giá” thì thông tin về cuộc đấu giá sẽ được niêm yết công khai và công bố theo quy định của Luật Đấu giá tài sản, mời gọi các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tham gia đấu giá 3.790 căn nhà này.
Do được quy hoạch thành hai cụm có kết cấu hạ tầng kỹ thuật độc lập, nên có nhiều khả năng thành phố sẽ tổ chức 2 cuộc đấu giá với “rổ hàng” có giá trị rất lớn, nhằm mời gọi các nhà đầu tư có năng lực tài chính mạnh tham gia đấu giá. Do vậy, sẽ không đấu giá một số căn hộ theo phương thức đấu giá từng căn hộ cho cá nhân có nhu cầu như Hiệp hội đã đề xuất trước đây.
HoREA cho biết, sau khi trúng đấu giá thì các căn hộ này trở thành nhà ở thương mại. Nhà đầu tư có quyền bán căn hộ cho người tiêu dùng; hoặc cải tạo nâng cấp rồi bán lại; hoặc chuyển nhượng cho nhà đầu tư khác theo dự án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
Trường hợp nhà đầu tư có nhu cầu đầu tư xây dựng dự án mới tại khu đất này thì phải đề xuất dự án lên UBND thành phố và thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng theo quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, quy hoạch, kinh doanh bất động sản và phải làm nghĩa vụ tài chính bổ sung với Nhà nước theo quy định (nếu có).
Hiệp hội nhận thấy, dự án có ưu thế tọa lạc tại vị trí “đắc địa”. Nhà đầu tư trúng đấu giá chắc chắn sẽ nâng tầm uy tín thương hiệu, mà nếu có nhu cầu đầu tư dự án mới tại vị trí này được UBND thành phố xem xét chấp thuận thì càng tăng uy tín thương hiệu cho nhà đầu tư.
Tuy nhiên, Hiệp hội đề nghị lãnh đạo các tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản cũng cần phải lưu ý một số mặt hạn chế do có nguồn gốc là dự án nhà tái định cư như có ý kiến quan ngại về chất lượng công trình; chất lượng vật tư, vật liệu xây dựng, trang thiết bị so với các dự án nhà ở thương mại.
Bên cạnh đó, có ý kiến quan ngại về chất lượng công tác quy hoạch, thiết kế toà nhà cũng như căn hộ, có ý kiến quan ngại về các tiện ích phục vụ cư dân. Do vậy, Hiệp hội đề nghị nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ và có kế hoạch cải tạo, chỉnh trang, nâng cấp và bổ sung thêm các tiện ích, dịch vụ.
Ngoài ra, Hiệp hội đề nghị các nhà đầu tư còn phải nghiên cứu thêm các yếu tố như giá khởi điểm đấu giá khá cao, hoặc nếu giá cao quá thì sẽ không hiệu quả. Nhà đầu tư cần phải chuẩn bị nguồn vốn đầu tư khá lớn nên vấn đề mấu chốt là đánh giá hiệu quả.
Hải Yến
Thời Báo Ngân Hàng
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484