24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Họp ĐHĐCĐ VIB: Dự kiến tháng 11 chuyển sàn sang HoSE

Chuyên mục: Kinh doanh
Họp ĐHĐCĐ VIB: Dự kiến tháng 11 chuyển sàn sang HoSE

Ảnh Internet

Tính đến hết quý II, VIB đã hoàn thành 55% kế hoạch của năm nay, tăng trưởng tín dụng hơn 6%.

Phát biểu tại ĐHĐCĐ năm 2020 được tổ chức sáng 30/6, Ông Đặng Khắc Vỹ, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TNCP Quốc tế Việt Nam (VIB), cho biết năm 2020, HĐQT dự kiến lợi nhuận trước thuế và tổng tài sản tăng lần lượt 10% và 20% so với năm trước, tín dụng tăng 24% (phụ thuộc phê duyệt của NHNN). Ngoài ra, huy động vốn, bao gồm tiền gửi khách hàng và phát hành giấy tờ có giá, tăng 19%. Do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 tới hoạt động kinh doanh cùng các chương trình dài hạn hỗ trợ khách hàng nên ngân hàng dự kiến lợi nhuận đạt tối thiểu 4.500 tỷ đồng, tỷ suất sinh lời trên vốn (ROE) đạt 25%.
Ông Vỹ cho biết dịch Covid-19 ảnh hưởng sâu sắc đến toàn bộ nền kinh tế Việt Nam nên hoạt động của các công ty đều gặp rất nhiều khó khăn. Với VIB, ngay từ đầu năm, ngân hàng đã cắt giảm lãi vay cho khách hàng. Còn sau khi có Thông tư 01 của NHNN vào ngày 13/3, VIB áp dụng mức giảm lãi vay 0,5 - 2% cho một bộ phận khách hàng. Động thái này đã ảnh hưởng sâu sắc đến lợi nhuận của ngân hàng.
Tuy nhiên, nhờ một số lợi thế như ngân hàng đã giảm chi phí trong thời gian trước đó, thương hiệu, giá vốn và trích lập dự phòng đều được đánh giá tốt, hiệu suất lao động cùng nợ xấu thấp nên VIB vẫn có khả năng đạt được kế hoạch lợi nhuận 2020.
Theo ông Vỹ, VIB ban đầu đặt mục tiêu lợi nhuận cao hơn nhưng vì nhận thấy hoạt động tài chính ngân hàng là một ngành phức tạp nên ngân hàng đặt kế hoạch trong ngưỡng thường có thể thực hiện được và đã tính đến ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Họp ĐHĐCĐ VIB: Dự kiến tháng 11 chuyển sàn sang HoSE
Cổ đông biểu quyết tại ĐHĐCĐ 2020 của VIB. Ảnh: VIB.
Liên quan tới kết quả kinh doanh mới nhất, tính đến hết quý II, ngân hàng đã hoàn thành 55% kế hoạch của năm nay, theo chủ tịch HĐQT. Tăng trưởng tín dụng đạt hơn 6% trong 6 tháng đầu năm nay. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, với tình hình như thế này hoặc xấu hơn một chút, ông Vỹ tự tin VIB vẫn có thể đạt được kế hoạch. Tuy nhiên, nếu Việt Nam bị ảnh hưởng mạnh hơn nữa, ngân hàng có thể xem xét lại.
Về việc giảm và giãn nợ ảnh hưởng thế nào tới ngân hàng, ông Vỹ cho biết tổng dư nợ khách hàng được giảm lãi là hơn 8.500 tỷ đồng. Về giãn nợ, ngay sau khi Thông tư 01 được ban hành, ngân hàng chấp thuận giãn nợ cho khách hàng với mức dư nợ khoảng 500 tỷ đồng, chiếm 0,35% tổng dư nợ của VIB. Theo đó, tỷ lệ nợ xấu của VIB vẫn duy trì ở mức thấp dưới 2% tại thời điểm 31/5.
Còn với kế hoạch chuyển sàn, VIB dự kiến tiến hành niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) vào tháng 11 năm nay nếu các thủ tục thuận lợi.
Trả lời thắc mắc của cổ động về dự định phát hành trái phiếu doanh nghiệp, ông Vỹ cho biết thị trường này tại Việt Nam chỉ đang hình thành bộ phận đánh giá, người tiêu dùng cũng chưa có nhiều thông tin nên ngân hàng chưa thực hiện. Dự kiến, VIB sẽ nghiên cứu vấn đề này trong năm 2020 và có thể tham gia thị trường trái phiếu trong 2021 - 2022.
Tại đại hội, cổ đông của VIB thông qua việc miễn nhiệm 2 thành viên HĐQT có đơn xin từ nhiệm là Michael John Murphy và Timothy Ian Oldham. Đây đều là đại diện của ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CAB). Ông Vỹ cho biết cách đây hơn một năm, CAB đã thông báo không chính thức về việc thay đổi chiến lược toàn cầu theo hướng bán tài sản ở các nước đang phát triển. Hiện CAB đã đóng văn phòng đại diện đầu tư nước ngoài ở Hong Kong cũng như chi nhánh ở Việt Nam. Vì vậy, CAB xin rút đại diện khỏi HĐQT của VIB. Tuy nhiên, lãnh đạo VIB mong CBA sẽ giữ lại sự hợp tác với VIB tại Việt Nam.
Năm 2019, VIB ghi nhận tổng tài sản tăng 33% so với năm ngoái, đạt gần 185.000 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu giảm từ mức 2,19% của năm 2018 xuống 1,68% năm ngoái. Lợi nhuận trước thuế năm ngoái tăng 1,5 lần so với năm ngoái và tỷ lệ lợi nhuận trên vốn bình quân đạt 27,1%, thuộc nhóm cao nhất toàn ngành ngân hàng. Ngoài ra, chỉ số ROE tăng lên 27,1%.
Kết thúc chương trình, ĐHĐCĐ thông qua các tờ trình.
Thanh Long
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484