24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Cao Vân

Họp ĐHĐCĐ FPTS: Lợi nhuận đã thực hiện quý I đạt khoảng 100 tỷ đồng

Chuyên mục: Chứng khoán
Họp ĐHĐCĐ FPTS: Lợi nhuận đã thực hiện quý I đạt khoảng 100 tỷ đồng

FPTS đặt kế hoạch lãi trước thuế 260 tỷ đồng năm 2021, tăng gần 4% so với thực hiện 2020.

Chiều 13/4, Chứng khoán FPT (FPTS – HoSE: FTS) tổ chức cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2021. Ông Nguyễn Điệp Tùng - Tổng giám đốc vắng mặt trong cuộc họp lần này.
Ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch trình bày báo cáo của HĐQT và ban tổng giám đốc. Về kết quả kinh doanh năm 2020, công ty đạt 445 tỷ đồng, tăng 13,23% so với 2019. Lợi nhuận trước thuế tăng 7% lên mức 250 tỷ đồng. Số nhân viên đạt 386 người, tăng nhẹ so với mức 369 người của năm 2019.
Kết hoạch năm 2021 với doanh thu dự kiến đạt 472 tỷ đồng, tăng 6% so với thực hiện 2020. Lãi trước thuế 260 tỷ đồng, tăng gần 4%. Số nhân viên dự kiến tăng từ 386 người lên 420 người. Tỷ lệ lãi trước thuế/ vốn điều lệ đạt 17,87%, giảm 5,6%.
Trong cơ cấu doanh thu năm 2021, doanh thu môi giới dự kiến tăng 6% so với thực hiện 2020. Dư nợ margin có thể cao hơn trung bình năm 2020 nhưng mặt bằng lãi suất sẽ giảm, do đó doanh thu mảng này giữ nguyên ở mức 190 tỷ đồng. Doanh thu tư vấn tăng 4%,tự doanh ước tăng 60% lên 35 tỷ đồng, hoạt động tài chính tăng 9%.
Số tài khoản chứng khoán cơ sở dự kiến đạt 174.000, tăng 10,23%. Số lượng tài khoản chứng khoán phái sinh gần 18.000, tăng 90%. Thị phần môi giới chứng khoán cơ sở dự kiến đạt 3,85% so với mức 3,71% của năm 2020. Thị phần phái sinh đạt 2,8% (năm 2020 là 1,89%). Mục tiêu duy trì trong top 10 cả 4 thị trường HoSE, HNX, UPCoM và phái sinh.
Ông Đỗ Sơn Giang - Thành viên HĐQT trình bày phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ năm 2021 gồm cổ phiếu thưởng và chương trình lựa chọn cho người lao động trong công ty (ESOP). Theo đó, FPTS dự kiến phát hành hơn 13,2 triệu cổ phiếu thưởng theo tỷ lệ 10% (100 cổ phiếu cũ được nhận 10 cổ phiếu mới).
Về phương án phát hành ESOP, công ty dự kiến phát hành hơn 2,07 triệu cổ phiếu (1,56% lượng cổ phiếu lưu hành) ở mức giá 10.000 đồng/cp. Số cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 50% trong năm đầu và 50% còn lại trong năm tiếp theo. Thời gian thực hiện hai phương án trên đều vào quý II. Nếu thực hiện thành công, vốn điều lệ của FPTS sẽ tăng từ gần 1.323 tỷ đồng lên thành 1.476 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, HĐQT cũng có tờ trình chuyển giao dịch cổ phiếu FTS từ HoSE sang HNX do hiện tượng quá tải của hệ thống HoSE. FTS sẽ chuyển giao dịch lại về HoSE sau khi hệ thống giao dịch của HoSE được cải thiện.
Phần thảo luận, ông Nguyễn Văn Dũng thay mặt trả lời cổ đông.
FPTS đặt kế hoạch 2021 khá khiêm tốn. Hai mảng chính là môi giới là cho vay margin không còn quá nhiều dư địa phát triển vậy công ty sẽ phát triển mảng nào?
Ông Nguyễn Văn Dũng: FPTS đã sẵn sàng hệ thống cho giao dịch trong ngày, bán khống và kỳ vọng thanh khoản sẽ được cải thiện và đem lại nguồn thu lớn. Tuy nhiên, tất cả các CTCK đều chờ đợi vấn đề này. Năm 2021 dự kiến sẽ chưa có các sản phẩm mới này nên chúng tôi đặt kế hoạch thận trọng.
Có phương án nào để tăng trưởng đột biến?
Phương án đột biến là chưa có nhưng FPTS vẫn duy trì định hướng từ nhiều năm nay là đi vào chất lượng dịch vụ và tăng trưởng bền vững thay vì đột biến trong 1 - 2 năm. FPTS có thể tăng trưởng tài khoản rất mạnh, thị phần cao nhưng đi kèm là rủi ro cao. FPTS đi theo con đường bền vững, chắc chắc đồng hành cùng khách hàng.
Việc cung cấp margin cũng sẽ theo hướng đảm bảo an toàn nguồn vốn cho công ty. FPTS không cung cấp margin cho các mã quá rủi ro.
KQKD quý I ra sao?
Ước tính lợi nhuận đã thực hiện quý I gấp đôi so với cùng kỳ và ở mức trên 100 tỷ đồng dù chưa tính phần đánh giá lại giá trị danh mục. Đối với phần đánh giá lại danh mục, FPTS hiện đang sở hữu khoảng 6,5 triệu cổ phiếu MSH. Tính đến cuối năm 2020, giá cổ phiếu MSH chỉ 39.700 đồng/cp nhưng cuối quý I đạt 49.400 đồng/cp nên phần đánh giá lại với cổ phiếu này khoảng 63-65 tỷ đồng.
Phương án xây dựng danh mục đầu tư trong tương lai ra sao?
Các khoản đầu tư hiện tại sẽ vẫn được giữ lại, FPTS kỳ vọng sau Covid-19 sự tăng trưởng của ngành dệt may sẽ trở lại đường đua. FPTS vẫn tìm kiếm các khoản đầu tư mới nhưng để tìm được những khoản đầu tư có giá trị cao không đơn giản trong một sớm một chiều.
FPTS có bộ phần tự doanh không?
FPTS không tự doanh các cổ phiếu trên sàn nên bộ phận này được thu gọn một cách tối đa. Thay vào đó, công ty để dành vốn cho hoạt động dịch vụ và hạn chế tối đa sự mâu thuẫn về mặt lợi ích với các khách hàng ở mảng tư vấn đầu tư.
FPTS có chạy đua miễn giảm phí giao dịch hay không?
FPTS chịu sự cạnh tranh lớn từ các CTCK khác trong đó có về vấn đề miễn giảm phí giao dịch hay lãi suất margin. Tuy nhiên, trong cuộc cạnh tranh ngoài về giá còn về chất lượng sản phẩm dịch vụ, không phải lúc nào giá cũng là quan trọng nhất. Định hướng của FPTS vẫn là nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ. Việc cạnh tranh về giá có thể ảnh hưởng đến FPTS và ban lãnh đạo vẫn cần linh hoạt nhưng không phải là mục tiêu của FPTS hướng đến.
Có ý kiến thị phần môi giới là khá ảo, ban lãnh đạo đánh giá như thế nào về vấn đề này?
Thị phần môi giới là rất quan trọng đối với CTCK, tuy nhiên, theo quan điểm của tôi với một công ty quan trọng nhất là quyền lợi và lợi ích của cổ đông là lớn nhất. Cổ đông quan tâm đến việc FPTS một năm kiếm được bao nhiều tiền và mang lại lợi ích cho họ như thế nào. FPTS sẽ có nhiều phương án kinh doanh trong đó có việc nâng thị phần. Về việc thị phần ảo hay không thì không thể biết được được bởi mỗi CTCK sẽ có cách thu hút khách hàng khác nhau để tăng thị phần cũng như hiệu quả kinh doanh.
FPTS có muốn mời nhà đầu tư chiến lược nước ngoài nào tham gia hay không?
Cổ đông lớn của FPTS có nhà đầu tư nước ngoài là SBI Financial Services Co., Ltd đã đồng hành lâu năm. FPTS hiện tại chưa có ý định mời nhà đầu tư ngoại nào khác.
FPTS có nhận được nguồn lực nào từ FPT hay không?
FPT hỗ trợ rất nhiều về mặt công nghệ. Bên cạnh đó, đa số các nhân viên của tập đoàn này đều giao dịch tại FPTS.
FPTS có chuyển sàn ngay trong tháng 4 hay không?
Ngay sau khi có Nghị quyết ĐHĐCĐ, FPTS sẽ gửi UBCKNN và Sở để thực hiện chuyển sàn. Việc này là để đảm bảo quyền lợi của các cổ đông FPTS.
FPTS tăng vốn chậm và liệu có theo kịp xu hướng chung?
Có nhiều cách tăng vốn là phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược và phát hành tăng vốn cho cổ đông hiện hữu. HĐQT đã xem xét và thấy chưa cần kêu gọi tăng vốn của cổ đông. Nếu cần công ty có thể dùng nguồn vốn vay từ ngân hàng để kinh doanh.
Ông Nguyễn Điệp Tùng bán 6,5 triệu cổ phiếu và vắng mặt trong ĐHĐCĐ năm nay?
Đây là việc cơ cấu danh mục của cá nhân ông Tùng nên ban lãnh đạo không thể biết. Lý do vắng mặt là ông Tùng bị kẹt ở nước ngoài do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
ĐHĐCĐ thông qua tất cả các tờ trình.
Bình An
NDH
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484