24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hồng Ngọc

Họp ĐHCĐ Vietcombank: FWD đã trả phí độc quyền bancassurance nhưng chưa hạch toán

Chuyên mục: Chứng khoán
Họp ĐHCĐ Vietcombank: FWD đã trả phí độc quyền bancassurance nhưng chưa hạch toán

Ngân hàng không đặt chỉ tiêu lợi nhuận 2020 và sẽ thực hiện kế hoạch tài chính theo ý kiến của NHNN.

Lợi ích của hợp tác bảo hiểm có thể đạt hơn 10.000 tỷ đồng trong 15 năm
FWD đã trả cho Vietcombank (HoSE: VCB) khoản phí độc quyền hợp tác bancassurance, tuy nhiên việc hạch toán vào kết quả kinh doanh sẽ theo thỏa thuận, dựa trên hiệu quả hoạt động hợp tác giữa hai bên, ông Phạm Quang Dũng, Tổng giám đốc Vietcombank, chia sẻ tại phiên họp cổ đông thường niên 2020, sáng 26/6.
Ông Dũng cho biết giá trị hợp đồng hợp tác với FWD rất lớn, cao nhất trong lịch sử ngân hàng, bảo hiểm Việt Nam. Con số cụ thể không được tiết lộ do trách nhiệm bảo mật. Thời điểm ký kết được vị CEO nhận định may mắn vì nếu chậm hơn 2 tháng, dịch Covid-19 xuất hiện thì giá trị hợp đồng chắc chắn sẽ thấp hơn.
Bên cạnh phí độc quyền bancassurance, ngân hàng sẽ được nhận thêm phần phí hoa hồng trong quá trình hợp tác bán bảo hiểm với FWD. Đóng góp từ khoản thu này sẽ đẩy thu nhập ngoài lãi của Vietcombank tăng thêm 2% mỗi năm. Ông Dũng dự phóng lợi ích của hợp tác bảo hiểm có thể đạt hơn 10.000 tỷ đồng trong 15 năm.
Quỹ dự phòng bao nợ xấu là 16.700 tỷ đồng
Năm 2020, ngân hàng đặt mục tiêu tổng tài sản tăng xấp xỉ 7%. Trong đó, huy động vốn từ nền kinh tế tăng 8% và tín dụng tăng 10%. Ngân hàng phần đầu kiểm soát nợ xấu dưới 1,5%. Năm trước 0,78% cuối năm 2019 do tác động của dịch Covid-19.
Ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT, cho biết ngân hàng dự trù tỷ lệ nợ xấu là 1,5% trong năm 2020, đây là mức tính tới ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19. Con số thực tế có thể thấp hơn, ngân hàng sẽ nỗ lực để kiểm soát chất lượng dư nợ.
Mặt khác, ngân hàng cũng tăng trích lập dự phòng. Đến nay, quỹ dự phòng bao nợ xấu của ngân hàng 16.700 tỷ đồng, đây là mức dự trù cho diễn biến nợ xấu biến động trong năm nay.
Trước ý kiến của cổ đông về việc tiềm ẩn nợ xấu trong cơ cấu, ông Thành cho biết việc trích lập dự phòng trong kỳ đúng theo quy định và cho thấy sức mạnh tài chính của Vietcombank. Ngân hàng đang chuẩn bị cho việc phát sinh nợ xấu do tác động của dịch Covid-19.
Ước tính tuyển thêm hơn 2.200 nhân viên năm 2020
Báo cáo của ban điều hành đề cập ngân hàng sẽ tăng 12% quy mô nhân sự trong năm 2020, ước tính tuyển thêm hơn 2.200 nhân viên. Chi phí lương trên lợi nhuận trước thuế chưa bao gồm lương năm 2020 dự kiến là 37%, cao hơn so với mức 27% năm 2019.
Ông Thành chia sẻ thêm Vietcombank nằm trong nhóm chi trả thu nhập cao cho cán bộ nhân viên, một trong các ngân hàng có môi trường làm việc tốt nhất.
Trong bối cảnh dịch bệnh, ngân hàng cố gắng giảm tác động tới hoạt động, ổn định thu nhập của nhân viên. Vietcombank chủ trương không cắt giảm lương của người lao động, nếu có sẽ cắt giảm của lãnh đạo.
Phiên họp cổ đông thường niên 2020 của Vietcombank. Ảnh: L.H

Phiên họp cổ đông thường niên 2020 của Vietcombank. Ảnh: L.Hải.

Dự kiến quý III, quý IV trả cổ tức 18% bằng cổ phiếu
HĐQT cũng trình phương án tăng vốn điều lệ giai đoạn 2020-2021 gồm 2 phần. Trước hết, ngân hàng sẽ phát hành 667,6 triệu cổ phiếu trả cổ tức 2018 với tỷ lệ 18%, từ nguồn lợi nhuận giữ lại đến 31/12/2018. Thời gian thực hiện dự kiến trong quý III hoặc quý IV.
Tiếp đó, Vietcombank sẽ chào bán tối đa hơn 241 triệu cổ phiếu, tương đương 6,5% vốn điều lệ (khối lượng chào bán có thể điều chỉnh tùy theo vốn điều lệ tại thời điểm phát hành). Trong đó, ngân hàng chào bán cho các nhà đầu tư gần 205 triệu cổ phiếu, tương đương 5,19% vốn và phát hành cho đối tác chiến lược Mizuho Nhật Bản gần 36,2 triệu cổ phiếu, tương đương 0,92% vốn nhằm giữ tỷ lệ sở hữu tối thiểu 15% vốn. Sau khi phát hành vốn điều lệ của Vietcombank sẽ nâng từ 37.088 tỷ đồng lên 39.499 tỷ đồng.
Giá phát hành được xác định trên nguyên tắc không thấp hơn giá định giá của tổ chức có chức năng cung cấp dịch vụ xác định giá trị doanh nghiệp và bình quân số học của giá đóng cửa 10 phiên giao dịch trên HoSE, liền trước ngày nhà đầu tư thông báo mua. Thời gian thực hiện dự kiên trong năm 2020-2021.
Cổ phần chào bán riêng lẻ sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm từ ngày hoàn tất đợt phát hành. Trong trường hợp Ngân hàng Mizuho Nhật Bản thực hiện mua cổ phần để tăng tỷ lệ sở hữu tại Vietcombank lên đến 20%, cổ đông này được quyền đề cử thêm 1 ứng viên vào HĐQT trên cơ sở được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận.
Vietcombank có thể thỏa thuận với Mizuho một số nội dung về hợp tác kinh doanh và hỗ trợ kỹ thuật khác phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.
Lượng vốn thu về sẽ được ngân hàng đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ: xây dựng trụ sở làm việc, mở rộng mạng lưới hoạt động, đầu tư công nghệ và tài sản cố định khoảng 500 tỷ đồng. Phần còn lại sẽ được dùng cho mở rộng hoạt động tín dụng, kinh doanh vốn và các hoạt động kinh doanh khác của Vietcombank.
Lê Hải
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484