24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Hoàng Tuấn

Họp ĐHCĐ Coteccons: Lộ diện 3 ứng viên mới trong HĐQT, tăng giá trị phát hành trái phiếu gấp đôi lên 1.000 tỷ đồng

Chuyên mục: Chứng khoán
Họp ĐHCĐ Coteccons: Lộ diện 3 ứng viên mới trong HĐQT, tăng giá trị phát hành trái phiếu gấp đôi lên 1.000 tỷ đồng

Coteccons họp ĐHĐCĐ thường niên 2021 vào sáng 26/4. Ảnh: Trần Phú

HĐQT trình phương án phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không được bảo đảm bằng tài sản.

Sáng nay (26/4), Coteccons (HoSE: CTD) tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên 2021. Đây là năm đầu tiên trong lịch sử hoạt động 18 năm, công ty có sự xuất hiện của Chủ tịch HĐQT mới đại diện cho nhóm cổ đông Kusto Group - ông Bolat Duisenov - thay ông Nguyễn Bá Dương. Nhiều điểm mới về nội dung họp đã được nêu ra, trong đó đánh chú ý, lần đầu tiên Coteccons phát hành trái phiếu.
Tăng giá trị trái phiếu dự kiến phát hành lên gấp đôi, đạt 1.000 tỷ đồng
Chỉ 2 ngày trước khi diễn ra Đại hội, HĐQT Coteccons có nghị quyết điều chỉnh nội dung tờ trình chào bán trái phiếu ra công chúng. Giá trị phát hành trái phiếu đã tăng từ 500 tỷ đồng ban đầu lên 1.000 tỷ đồng. Trái phiếu được chào bán không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không được bảo đảm bằng tài sản.
Nhiều năm trước đó, Coteccons không vay nợ, không có khoản phát hành trái phiếu. Tiền nhàn rỗi ở mức 3.378 tỷ đồng. Doanh nghiệp này vốn là một trong số ít các công ty hiếm hoi không vay nợ trên sàn chứng khoán.
Bầu bổ sung 3 thành viên HĐQT, 1 thành viên Ban kiểm soát
Sau khi trình miễn nhiệm thành viên HĐQT với ông Nguyễn Bá Dương và ông Nguyễn Quốc Hiệp, HĐQT trình bổ sung tăng số lượng thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017 - 2022 từ 7 lên 8 thành viên. Căn cứ vào đó, cuộc họp lần này sẽ tiến hành bầu mới 3 thành viên HĐQT.
STT Họ tên Đại diện nhóm cổ đông Vị trí hiện tại/đề cử
1 Bolat Duisenov Kusto Group Chủ tịch HĐQT
2 Talgat Turumbayev Kusto Group Thành viên HĐQT không điều hành
3 Tan Chin Tiong Thành viên HĐQT độc lập
4 Yerkin Tatishev Kusto Group Thành viên HĐQT không điều hành
5 Herwig Guido H.Van Hove The 8th Thành viên HĐQT không điều hành
6 Tống Văn Nga Kusto Group Đề cử mới: Thành viên HĐQT
7 Trịnh Ngọc Hiến The 8th Đề cử mới: Thành viên HĐQT
8 Trịnh Quỳnh Giao The 8th Đề cử mới: Thành viên HĐQT
Các ứng viên gồm ông Tống Văn Nga, ông Trịnh Ngọc Hiến và bà Trịnh Quỳnh Giao. Trong đó, ông Nga được đề cử bởi cổ đông Kustocem đại diện cho hơn 18,72% vốn tại Coteccons. Còn ông Hiến, bà Giao đều được đề cử bởi nhóm cổ đông The 8th đại diện cho hơn 11,11% vốn. Trong đó, bà Giao đã đảm nhận vị trí Giám đốc Đầu tư của Coteccons từ tháng 11/2020 đến nay.
Hiện tại, HĐQT Coteccons gồm ông Bolat Duisenov, Chủ tịch và 4 thành viên gồm ông Talgat Turumbayev, ông Tan Chin Tiong, ông Yerkin Tatishev và Herwig Guido H.Van Hove. Các thành viên này hầu hết đều là người của The8th hoặc Kusto Group.
Gần đây, Coteccons có bổ sung 4 Phó Tổng giám đốc gồm các ông Chris Senekki, Phan Hữu Duy Quốc, Võ Hoàng Lâm và Nguyễn Ngọc Lân. Trong đó, ông Chris Senekki, nguyên Tổng giám đốc Công ty xây dựng Turner Việt Nam, có hơn 22 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng. Ông Phan Hữu Duy Quốc, nguyên phó đại diện của Shimizu Việt Nam, chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng với 19 năm kinh nghiệm tại Nhật Bản.
HĐQT cũng đề xuất bầu ông Trần Văn Thức làm Thành viên Ban kiểm soát thay ông Luis Fernando Garcia Agraz. Ông Thức được nhóm Kustocem đề cử.
Kế hoạch lợi nhuận 2021 tăng 2% năm trước
HĐQT đánh giá năm 2021, ngành xây dựng có nhiều cơ hội để vươn lên. Với kịch bản kinh tế tăng trưởng 5,6 - 5,8%, dịch bệnh được kiểm soát tốt thì nhu cầu về nhà ở, cao ốc văn phòng, bất động sản nghỉ dưỡng... sẽ tăng trưởng trở lại. Ngược lại, nếu dịch bệnh bùng phát toàn thế giới, kinh tế tăng trưởng 1,8 - 2%, Chính phủ sẽ đẩy mạnh đầu tư công làm động lực tăng trưởng cho nền kinh tế, ngành xây dựng hạ tầng sẽ được hưởng lợi. Trong dài hạn, nhu cầu về nhà ở giai đoạn 2021 - 2030 tiếp tục gia tăng, đặc biệt tại khu đô thị.
Ngoài ra, ngành năng lượng tái tạo tiếp tục nhận được sự quan tâm của Chính phủ. Nắm bắt định hướng đó, Coteccons có điều chỉnh linh hoạt chiến lược 5 năm, bước chân vào lĩnh vực năng lượng tái tạo.
Trên cơ sở đó, HĐQT đề xuất kế hoạch kinh doanh năm 2021 với doanh thu hợp nhất 17.413 tỷ đồng, tăng 20% thực hiện năm trước. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất 340 tỷ đồng, tăng 2%.
Họp ĐHCĐ Coteccons: Lộ diện 3 ứng viên mới trong HĐQT, tăng giá trị phát hành trái phiếu gấp đôi lên 1.000 tỷ đồng
Đơn vị: tỷ đồng
Trong khi đó, năm 2020, LNST Coteccons chỉ đạt 334,5 tỷ đồng, giảm 53% năm trước và hoàn thành 56% kế hoạch năm. Với kết quả này, HĐQT đề xuất cổ tức 10% bằng tiền, tương ứng chi trả khoảng 74,3 tỷ đồng.
Để khuyến khích người lao động đạt chỉ tiêu năm 2021, HĐQT trình cổ đông xem xét thông qua phương án phát hành cổ phiếu ESOP. Trường hợp 1, nếu doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế năm 2021 đạt từ 17.413 tỷ đồng và 340 tỷ đồng thì tỷ lệ phát hành là 1%/lượng cổ phiếu lưu hành. Tức, số lượng phát hành khoảng 742.836 cổ phiếu.
Trường hợp 2, nếu doanh thu và lợi nhuận đều vượt kế hoạch thì tỷ lệ phát hành sẽ do HĐQT đề xuất, đảm bảo theo quy định của pháp luật.
Giá bán không thấp hơn 10.000 đồng/cp và bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 3 năm. Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2022.
Tiếp tục cập nhật...
Khổng Chiêm
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484