24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thạch Thảo

Hong Kong bắt 15 nhà hoạt động

Chuyên mục: Tin quốc tế
Hong Kong bắt 15 nhà hoạt động

Jimmy Lai (giữa) bị đưa ra khỏi nhà ở Hong Kong ngày 18/4. Ảnh: SCMP.

Cảnh sát Hong Kong hôm nay bắt 15 nhà hoạt động bao gồm chính trị gia, luật sư và trùm truyền thông vì liên quan đến các cuộc biểu tình năm ngoái.

Trong số những người bị bị bắt có người sáng lập đảng Dân chủ Martin Lee, 81 tuổi, ông chủ báo Apple Daily Jimmy Lai, 71 tuổi và luật sư Margaret Ng, 72 tuổi, theo các nguồn tin của Reuters.
Đại diện cảnh sát Hong Kong Lam Wing-ho hôm nay nói với các phóng viên tại thành phố rằng 15 người bị bắt vì tổ chức và tham gia "các cuộc tụ tập bất hợp pháp" ngày 18/8, 1/10 và 20/10 năm ngoái. Ông không công khai danh tính những người này.
5 người trong nhóm này còn bị bắt với cáo buộc liên quan đến tuần hành trái phép ngày 30/9 và 19/10. Tất cả 15 người sẽ hầu tòa vào ngày 18/5. Một số người đã được tại ngoại.
Nhà lập pháp Claudia Mo, không nằm trong số những người bị bắt, cáo buộc chính quyền thành phố, đứng đầu là trưởng đặc khu Carrie Lam, đang cố gắng "hạ bệ phe đối lập".
Hong Kong năm ngoái chứng kiến nhiều tháng bất ổn chính trị khi nhiều người xuống đường biểu tình từ tháng 6/2019 để phản đối dự luật cho phép dẫn độ nghi phạm tới xét xử tại các khu vực tài phán mà Hong Kong chưa có hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc đại lục. Nhiều cuộc biểu tình đã trở nên bạo lực.
Chính quyền Hong Kong sau đó rút dự luật nhưng người biểu tình tiếp tục xuống đường đưa ra các yêu cầu khác, trong đó có điều tra hành động sử dụng vũ lực của cảnh sát, tổ chức bầu cử dân chủ và trưởng đặc khu Carrie Lam từ chức. Tuy nhiên, chính quyền đặc khu kiên quyết bác bỏ những yêu cầu này.
Giới chức Hong Kong đã bắt hơn 7.800 người liên quan đến các cuộc biểu tình, nhiều người bị cáo buộc tội bạo loạn, có thể đối mặt án tù lên tới 10 năm. Covid-19 đã khiến các kế hoạch biểu tình ở Hong Kong trong năm nay bị hủy bỏ.
Phương Vũ (Theo AFP/Reuters)
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484