24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trung Thành
Trong tuần thanh khoản vẫn ở mức thấp

Hơn 86.000 tỷ đồng om trong tài khoản, nhà đầu tư sẵn sàng quay lại thị trường ?

Chuyên mục: Chứng khoán
Hơn 86.000 tỷ đồng om  trong tài khoản, nhà đầu tư sẵn sàng quay lại thị trường ?

Ảnh Internet

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán MB (MBS), thị trường tiếp tục duy trì đà phục hồi sang phiên thứ 3 liên tiếp trong bối cảnh thanh khoản xuống thấp kể từ tháng 2. Kể từ tuần trước thị trường có các phiên tăng/giảm đan xen, đó cũng là tâm lý thường thấy khi nhà đầu tư còn nghi ngờ về đà hồi phục của thị trường.

Thanh khoản giảm ở phiên 28.7 giảm nhưng đi kèm là biên độ dao động của thị trường đang hẹp dần, đó là tín hiệu tích cực, người cầm cổ phiếu đã không hạ giá do vậy khả năng thị trường còn lặp lại diễn biến dao động trong biên độ hẹp và thị trường tiếp tục tích lũy trong các phiên tới.
Về kỹ thuật, MBS đánh giá VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục dao động trong vùng tích lũy từ 1.257 điếm đến 1.300 điểm với biên độ hẹp. Các nhịp rung lắc trong phiên sẽ là cơ hội để cơ cấu danh mục.
Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy cho nên thanh khoản có thể sẽ tiếp tục ở mức thấp và dòng tiền có thể phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.Ở góc nhìn khác, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cũng cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co và chỉ số VN-Index đi ngang trong vùng giá 1.260 - 1.300 điểm.
Theo Yuanta Việt Nam, điểm tích cực là là rủi ro ngắn hạn ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đang có chiều hướng giảm dần, đặc biệt nhóm cổ phiếu ngân hàng. Tuy nhiên, thanh khoản vẫn đang ở mức thấp cho thấy dòng tiền ngắn hạn vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường.
Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, công ty chứng khoán này khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục quan sát thị trường và nắm giữ danh mục hiện tại. Đồng thời, nếu các nhà đầu tư ngắn hạn có khẩu vị rủi ro cao thì có thể xem xét mua mới với tỉ trọng thấp để thăm dò xu hướng ngắn hạn.
Nếu lý do nhà chính khiến nhà đầu tư rút tiền, e ngại giải ngân vì dịch bệnh thì khi dịch lên đỉnh, dòng tiền sẽ sớm quay lại bắt đáy. Ông Lê Quang Minh, Giám đốc Phân tích Phân tích Đầu tư, Công ty Chứng khoán Mirae Asset kỳ vọng, trong tháng 8, dịch bệnh được kiểm soát tại các thành phố lớn, dòng tiền sẽ sớm quay trở lại, bởi tiền trong dân và các công ty chứng khoán rất lớn.
Ông Lê Anh Tuấn- Giám đốc chiến lược đầu tư Công ty Dragon Capital cho biết Thống kê của quỹ cho thấy, thu nhập bình quân đầu người của Hà Nội và Tp.HCM ở khoảng 11.000 USD/năm, nếu tính cả khu vực nông thôn và khu vực khác thì vào khoảng trên 5.000 USD/người. Nếu như trước thời điểm tháng 10/2020, một nhà đầu tư từ Lâm Đồng, Lạng Sơn, Cao Bằng muốn tham gia phải về Sài Gòn hay Hà Nội mở tài khoản nhưng bây giờ dễ dàng hơn rất nhiều. Điều này dẫn đến tài khoản tăng 6 tháng qua là hợp lý và con số này được dự báo tiếp tục tăng trong vòng 5 năm tới với trung bình mỗi tháng 60.000 - 80.000 tài khoản.
“Thanh khoản thị trường chùng xuống từ khi dịch bùng phát lần thứ 4, nhà đầu tư e ngại, giải ngân không mạnh mẽ nhưng vấn đề này sẽ sớm được giải quyết khi kỳ vọng tháng 8 tới Chính phủ khống chế được Covid, dòng tiền sẽ tiếp tục đồ vào, thanh khoản tăng vọt trở lại. Nhiều ngành mặc dù đối diện với Covid nhưng vẫn tăng trưởng tốt như bán lẻ, thương mại, bất động sản hay ngân hàng. Nhà đầu tư sẽ sớm quay lại trạng thái tích cực như đầu tháng 6, khi đó, HOSE sẽ phải căng mình ra”, ông Minh nhấn mạnh.
Như Nguyễn (Tổng hợp)
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484