24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Hơn 3.000 căn hộ chung cư NƠXH sử dụng không đúng mục đích

Chuyên mục: Pháp luật
Hơn 3.000 căn hộ chung cư NƠXH sử dụng không đúng mục đích

Ảnh Internet

Tại Đà Nẵng có 9.679 căn hộ chung cư xã hội, tuy nhiên 1/3 số này được sử dụng không đúng mục đích như tự ý chuyển đổi tên, cho thuê lại, ở nhờ…

Tham gia thảo luận về lĩnh vực pháp chế tại kỳ họp thứ 15, HĐND TP. Đà Nẵng khóa IX, đại biểu Phan Thanh Long cho rằng, công tác quản lý nhà ở xã hội trên địa bàn còn một số bất cập, quản lý thiếu chặt chẽ, một số trường hợp không đủ điều kiện vẫn được bố trí.
Hơn 3.000 căn hộ chung cư NƠXH sử dụng không đúng mục đích
Đại biểu Phan Thành Long phát biểu tại cuộc họp
Theo đại biểu này, công tác xét duyệt bố trí, cho thuê mua nhà ở xã hội đã thực hiện đúng mục đích, có hội đồng xét duyệt.
Tuy nhiên, vẫn còn xảy ra tình trạng chuyển đổi tên, cho thuê, cho ở nhờ, tự ý thay đổi công năng căn hộ.
“Theo số liệu thống kê của Sở Xây dựng, hiện nay có 3.236/9.679 căn hộ được sử dụng không đúng mục đích, chiếm tỷ lệ 33% như tự ý chuyển đổi tên, cho thuê lại, ở nhờ…
Đối với nhà ở xã hội ngoài ngân sách, hiện chưa có hướng dẫn cụ thể trong công tác xét duyệt, đối tượng, điều kiện cho các chủ đầu tư. Vì vậy, có nhiều trường hợp đã lách quy định để mua nhà ở xã hội”, ông Long thông tin.
Để khắc phục hạn chế này, đại biểu đề nghị Thành phố kiến nghị Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 100, bổ sung các điều kiện xét duyệt nhà ở xã hội, đồng thời quy định rõ nhiệm vụ và quyền hạn của Sở Xây dựng Thành phố về xét duyệt hồ sơ ban đầu.
Bên cạnh đó, nghiên cứu sửa đổi quy chế quy định về đối tượng mua, thuê nhà ở xã hội được đầu tư vốn ngoài ngân sách, bổ sung các đơn vị liên quan để xét duyệt thẩm định hồ sơ.
Thành phố cũng cần tính toán lại thời gian ưu đãi để xem xét thu hồi nhà ở xã hội đối với các trường hợp ưu đãi, diện thu hút của Thành phố.
Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng cho biết, về tiêu chuẩn, tiêu chí cần phải rà soát lại. Với đối tượng sử dụng không đúng, đề nghị UBND Thành phố chỉ đạo, rà soát và xử lý để làm sao đảm bảo công bằng.
“Có nhiều người không có nhà ở trong khi đó nhiều người có điều kiện vẫn chiếm dụng căn hộ chung cư. Như thế là không được. Vấn đề này thường trực HĐND Thành phố sẽ nghe lại và thông tin lại cho các đại biểu”, ông Trung nói.
Theo Hồ Giáp/Vietnamnet
reatimes
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484