24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Cường

Hơn 15.000 lô đất trống bỏ hoang ở Đà Nẵng gây lãng phí

Chuyên mục: Bất Động Sản
Hơn 15.000 lô đất trống bỏ hoang ở Đà Nẵng gây lãng phí

Ông Lê Trung Chinh- Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tại phiên họp thường kỳ Tháng 3- HĐND Thành phố Đà Nẵng chiều 7/4/2021.

Trong số hơn 15.000 lô đất tái định cư đã có hạ tầng nhưng chưa bố trí có hàng ngàn lô đất ở vị trí 2 mặt tiền là vị trí đắc địa, đường quy hoạch từ 10,5m trở lên.

Thông tin tại phiên họp thường kỳ, HĐND thành phố Đà Nẵng chiều 7/4 cho thấy, hiện tại, thành phố còn 15.258 lô đất tái định cư chưa bố trí; số lô đất trống chưa xây dựng nhà ở vẫn còn rất lớn chưa được sử dụng gây lãng phí tài nguyên.
Ông Lê Minh Trung, Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho biết, qua giám sát, quỹ đất tái định cư thành phố dôi dư, chưa phân bổ đã tồn tại rất lâu lên tới 15.258 lô. Số lô này đều đã có đất thực tế, hạ tầng đầy đủ nhưng bỏ hoang. Lâu ngày, nhiều cơ quan và chính quyền địa phương gần như “bỏ quên” đây là đất nhà nước. Nếu để lại làm cây xanh, vườn dạo, công trình công cộng thì còn 10.174 lô nhưng chưa có kế hoạch sử dụng.
Trong số hơn 15.000 lô đất tái định cư đã có hạ tầng nhưng chưa bố trí có hàng ngàn lô đất ở vị trí 2 mặt tiền là vị trí đắc địa, đường quy hoạch từ 10,5m trở lên. Trong đó có những lô đất ở trục đường lớn ở khu vực trung tâm thành phố như đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, 30 Tháng Tư bỏ hoang, gây mất cảnh quan đô thị, lãng phí. Ông Lê Minh Trung đề nghị bán đấu giá những lô đất nằm xen kẽ trong các khu dân cư, những lô đất không thể hợp thửa nhằm tăng nguồn thu ngân sách.
“Thành phố đã có tất cả các cơ quan quản lý, bao nhiêu lô đất ở bao nhiêu góc, lô nào nằm ở vị trí xen kẹt, lô nào góc ngã ba, ngã tư và hai mặt tiền đều có. Thành phố không nên đưa ra đề nghị sẽ giải quyết triệt để 15.258 lô đất này, trước mắt nên giải quyết các lô đã biết chắc chắn có để lại cũng không làm được mục đích lớn. Ví dụ như các lô xen kẹt ở trong các trục đường chính để tránh tình trạng hoang hóa rất lãng phí nên phải có biện pháp để xử lý”, ông Trung đề xuất.
Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, UBND thành phố sẽ tổ chức cuộc họp chuyên đề thúc đẩy giải quyết vấn đề này. “Đất tái định cư hiện có khoảng hơn 10.000 lô và thành phố sẽ tổ chức cuộc họp riêng về vấn đề này. Bất cập hiện nay là không quản lý được số đất này trên máy móc, Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ cho thấy được trên thực tế thì phải lật giấy. Đây là vấn đề còn hạn chế và sắp tới đây phải tích hợp vào Đề án sử dụng quỹ đất”, ông Chinh chỉ rõ./.
Thanh Hà/VOV-Miền Trung
vov
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484