24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thúy An

Hơn 1,2 triệu liều vaccine AstraZeneca được VNVC bàn giao cho Bộ Y tế

Chuyên mục: KT vĩ mô
Hơn 1,2 triệu liều vaccine AstraZeneca được VNVC bàn giao cho Bộ Y tế

Sáng 22-8, lô vaccine Covid-19 của AstraZeneca gồm 1.209.400 liều đã được Công ty cổ phần vaccine Việt Nam (VNVC) bàn giao cho Bộ Y tế. Đây là lô vaccine thứ 9 thuộc hợp đồng đặt mua trước 30 triệu liều của VNVC và AstraZeneca, vừa được VNVC đưa về Việt Nam sáng ngày 19-8.

Như vậy, chỉ sau một tuần kể từ khi lô vaccine thứ 8 gồm hơn 1,1 triệu liều được VNVC bàn giao cho Bộ Y tế, VNVC tiếp tục bàn giao hơn 1,2 triệu liều, kịp thời đóng góp cho công tác phòng chống dịch.
Theo bà Vũ Thị Thu Hà, Giám đốc Cung ứng hệ thống tiêm chủng VNVC, từng liều vaccine Covid-19 được đưa về Việt Nam trong thời điểm này đều vô cùng quý giá. Ngay lúc này, chỉ có tiêm vaccine phòng bệnh chủ động, đạt miễn dịch cộng đồng thật sớm mới có thể tránh khỏi thảm kịch quá tải điều trị và tử vong cao.
Như vậy, VNVC đã đưa về Việt Nam gần 7 triệu liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca theo hợp đồng đặt mua 30 triệu liều từ tháng 11-2020, chuyển giao phi lợi nhuận cho Bộ Y tế. Tổng số vaccine VNVC đã đưa về Việt Nam và bàn giao cho Bộ Y tế đến ngày 22-8 gồm 9 đợt như sau:
Hơn 1,2 triệu liều vaccine AstraZeneca được VNVC bàn giao cho Bộ Y tế
Ngày 21-8, Bộ Y tế đã xuất cấp 30.000 lọ thuốc Remdesivir điều trị Covid-19. Đây là lần thứ ba thuốc này được Bộ Y tế xuất cấp để phục vụ nhu cầu điều trị của các cơ sở y tế.
Theo quyết định của Bộ Y tế, số thuốc ở đợt ba này sẽ cấp cho 11 bệnh viện (trong đó có các trung tâm hồi sức tích cực Covid-19), 13 Sở Y tế các tỉnh, thành phố gồm TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Trà Vinh, Vĩnh Long, thành phố Đà Nẵng, Phú Yên, Khánh Hòa, Sóc Trăng, Bến Tre, Kiên Giang, Hậu Giang và Cục Y tế, Cục Quân y.
Trước đó, ngày 8-8 và 17-8, Bộ Y tế cũng đã cấp hai đợt tổng cộng 40.000 lọ thuốc Remdesivir điều trị Covid-19 cho các bệnh viện và một số sở y tế phía Nam.
Remdesivir là thuốc kháng virus được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt khẩn cấp để điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Thuốc có khả năng rút ngắn thời gian hồi phục và giảm mạnh tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân diễn tiến nặng.
Theo hướng dẫn sử dụng của Bộ Y tế, thời điểm dùng thuốc Remdesivir là trong vòng 10 ngày đầu từ khi khởi phát bệnh và nên phối hợp với Dexamethasone. Thuốc được ưu tiên sử dụng cho nhóm nguy cơ cao gồm người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, béo phì (BMI >25).
TH
The Sai Gon Times
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484