24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Tô Mai Hương

Hơn 10.000 cán bộ, chiến sĩ biên phòng rải ở biên giới để ngăn Covid-19 và tội phạm

Chuyên mục: KT vĩ mô
Hơn 10.000 cán bộ, chiến sĩ biên phòng rải ở biên giới để ngăn Covid-19 và tội phạm

Bộ đội Biên phòng duy trì trên 1.600 tổ chốt, trên 10.000 cán bộ, chiến sĩ tham gia trong công tác quản lý các tuyến đường biên giới, đường mòn lối mở biên giới.

Càng gần Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) liên tục phát hiện, bắt giữ nhiều vụ nhập cảnh trái phép, buôn lậu và gian lận thương mại qua các đường mòn, lối mở dọc tuyến biên giới, dẫn tới nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 ở trong nước rất lớn.
Ngày 28 và 29 tháng 1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tổ chức cuộc họp khẩn về tình hình COVID -19 khi 2 ổ dịch ở Hải Dương và Quảng Ninh. Phóng viên VOV có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Phúc- Phó Tư lệnh Bộ đội biên phòng về công tác quản lý, bảo vệ biên giới, đặc biệt là phòng, chống dịch COVID- 19, tội phạm qua biên giới, để người dân yên tâm đón Tết Tân Sửu 2021.
Hơn 10.000 cán bộ, chiến sĩ biên phòng rải ở biên giới để ngăn Covid-19 và tội phạm
PV: Thưa ông, BĐBP là lực lượng nòng cốt ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập từ biên giới, góp phần rất quan trọng để Việt Nam trở thành một trong số ít quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 rất hiệu quả. Ông có thể cho biết một số nét chính trong công tác phòng chống dịch Covid-19 của BĐBP như thế nào và nhất là trong dịp Tết Tân Sửu?
Phó Tư lệnh Lê Văn Phúc: Quán triệt triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng với tinh thần “chống dịch như chống giặc” năm 2020, Đảng ủy Bộ đội biên phòng đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng trong thực hiện nhiệm vụ kép vừa quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia vùng biển, vừa phòng chống dịch COVID 19.
Hiện nay chúng tôi tổ chức duy trì lực lượng kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu, đường mòn, lối mở biên giới, thực hiện nghiêm các Hiệp định và Quy chế quản lý biên giới cửa khẩu với các nước láng giềng, vừa thực hiện công tác phòng, chống dịch được Đảng, Chính phủ đánh giá rất cao. Về tổ chức lực lượng, chúng tôi tổ chức duy trì trên 1.600 tổ chốt, trên 10.000 cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng và các lực lượng khác tham gia trong công tác quản lý các tuyến đường biên giới, đường mòn lối mở biên giới.
Chúng tôi đã tăng cường 1.700 lượt cán bộ, chiến sĩ từ lực lượng Học viện Biên phòng và các đơn vị tuyến biển lên các tuyến biên giới. Đặc biệt trong dịp Tết này thì chúng tôi đã tăng cường từ tháng 11 năm ngoái đến nay gần 1.000 cán bộ, trong đó 460 cán bộ chiến sĩ từ Học viện Biên phòng, là sinh viên năm thứ 2, năm thứ 3 tăng cường các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Tây Ninh, Long An, An Giang và các lực lượng ở tỉnh có tuyến biên giới lên các tỉnh biên giới phía Tây Nam.
Từ năm 2020 đến nay, chúng tôi đã phát hiện trên 37.000 lượt người Việt Nam xuất cảnh trái phép, đưa đi cách ly theo quy định. Riêng từ tháng 12 tới nay, chúng tôi đã bắt trên 9.500 người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Riêng tháng 1 năm nay bắt 6.121 người xuất cảnh trái phép và phân luồng 17.561 người tại các cửa khẩu.
Hơn 10.000 cán bộ, chiến sĩ biên phòng rải ở biên giới để ngăn Covid-19 và tội phạm
Nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt-Lào (tỉnh Điện Biên).
Qua công tác kiểm soát nhập cảnh, chúng tôi đã kiên quyết xử lý các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép. Năm 2020, chúng tôi điều tra và xử lý trên 78 vụ, với 165 đối tượng là những người tổ chức đường dây đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Ngoài ra, chúng tôi cũng chỉ đạo biên phòng các tỉnh cử cán bộ , chiến sĩ tham gia ở các khu cách ly tập trung do quân đội quản lý, chuẩn bị sẵn sàng trên 470 điểm để tham gia cách ly dự phòng các tình huống xảy ra khi bùng nổ dịch trên tuyến biên giới. Với những giải pháp như vậy, tôi cho rằng bộ đội biên phòng đã góp phần tích cực cùng với toàn quân, toàn dân và cả hệ thống chính trị kiểm soát, ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch COVID 19, tạo điều kiện thành công của Việt Nam trong ngăn chặn dịch COVID 19 được bạn bè quốc tế đánh giá rất cao.
PV: Thưa ông, bên cạnh công tác phòng chống dịch thì công tác ngăn chặn các loại tội phạm qua biên giới, nhất là tội phạm nguy hiểm cũng rất quan trọng. Lực lượng BĐBP đã triển khai hoạt động này như thế nào?
Phó Tư lệnh Lê Văn Phúc: Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 138 và 389 Chính phủ và Ban 389 Bộ Quốc phòng, đặc biệt là triển khai các biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm trong dịp Tết Nguyên đán cùng với công tác phòng, chống dịch nhằm thực hiện nhiệm vụ, mục tiêu kép đặt ra thì Bộ đội Biên phòng đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên các khu vực biên giới và vùng biển.
Năm 2020, Bộ Tư lệnh đã chỉ đạo các lực lượng phòng, chống ma túy Bộ đội biên phòng xác lập đấu tranh trên 98 chuyên án, trong đó có 71 chuyên án về ma túy và 10 chuyên án xuất nhập cảnh trái phép, 9 chuyên án về buôn lậu và 3 chuyên án mua bán người và 5 chuyên án các loại tội phạm khác. Qua đấu tranh thì chúng tôi đã bắt và xử lý trên 11.927 vụ, với 40.920 đối tượng và đã khởi tố 608 vụ, 838 đối tượng liên quan tới buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy và tịch thu trên 3,1 tấn ma túy các loại. Riêng về tội phạm ma túy, theo thống kê của chúng tôi thì diễn biến tình hình tội phạm ma túy năm 2020 khá phức tạp, chúng tôi đã bắt trên 832 vụ, 1381 đối tượng. Số ma túy chúng tôi thu được lần đầu tiên rất cao với 3,1 tấn ma túy các loại, tăng đột biến so với mọi năm. Về lĩnh vực buôn lậu, gian lận thương mại thì chúng tôi đã bắt trên 1800 vụ và 978 đối tượng, mua bán người trên 34 vụ, 20 đối tượng và chúng tôi đã giải cứu thành công 50 nạn nhân là phụ nữ bị mua bán qua các nước.
Đặc biệt trong lĩnh vực xuất cảnh trái phép để ngăn chặn dịch lây lan qua biên giới thì chúng tôi đã phát hiện và bắt trên 5.000 vụ với trên 31.000 người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới và đã khởi tố 78 vụ, trên 165 đối tượng. Riêng đợt triển khai đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm trong dịp Tết Nguyên đán và bảo vệ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, từ tháng 11 năm ngoái đến nay thì chúng tôi đã bắt trên 2.700 vụ, 11.000 đối tượng, đấu tranh thành công 25 chuyên án các loại, trong đó riêng ma túy thì chúng tôi đấu tranh và bắt 16 vụ chuyên án.
Với những giải pháp rất căn cơ như vậy đã góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới vùng biển, đặc biệt góp phần thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tạo điều kiện cho nhân dân vui đón Tết Nguyên đán Tân Sửu một cách yên bình.
PV: Thưa ông, vừa qua, Thủ tướng đã đến chúc Tết cho BĐBP và giao nhiệm vụ BĐBP cần phát hiện và ngăn chặn triệt để tình trạng nhập cảnh trái phép qua biên giới để vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phòng chống tội phạm qua biên giới. Đề nghị ông cho biết tình hình cụ thể?
Phó Tư lệnh Lê Văn Phúc: Như chúng ta biết diễn biến tình hình dịch bệnh trên thế giới và khu vực khá phức tạp, nhất là từ đầu năm tới nay thì các nước đã triển khai nhiều biện pháp để siết chặt biên giới và cửa khẩu. Nhu cầu của người dân về ăn Tết và tránh dịch rất lớn. Thứ hai, nhân dân hai bên biên giới thì có quan hệ thân tộc dòng họ rất lâu đời. Về các đặc điểm địa hình biên giới Việt Nam là biên giới mở, các tuyến biên giới Việt Nam- Lào, Việt Nam- Trung Quốc khí hậu thời tiết khá phức tạp. Đối với biên giới Việt Nam - Campuchia thì nhiều kênh rạch, do vậy rất khó cho công tác kiểm soát người qua lại biên giới, tạo những sơ hở cho đối tượng có nhu cầu xuất nhập cảnh trái phép.
Đặc biệt lợi dụng sự bùng nổ thông tin, các đối tượng hình thành đường dây đưa đón người thông qua các mạng xã hội. Do vậy, khó cho cơ quan chức năng, trong đó kiểm soát đối tượng xuất nhập cảnh trái phép. Vì vậy, tình hình xuất nhập cảnh trái phép thời gian qua các tuyến biên giới khá phức tạp, nhất là diễn biến từ trong dịp Tết, trung bình hằng ngày từ tháng 11 tới nay, chúng tôi bắt từ trên 300 người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới để đưa được cách ly. Chỉ riêng1, chúng tôi đã bắt trên 6.000 người xuất nhập cảnh trái phép và phân luồng trên 17.000. Qua đó cho thấy tính phức tạp đòi hỏi cả hệ thống chính trị các cấp, các ngành và người dân chung tay ngăn chặn, hạn chế xuất nhập cảnh trái phép, đẩy lùi dịch COVID lây lan qua cộng đồng.
PV: Vừa qua, Thường trực Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chỉ thị số 01 về tăng cường phòng chống dịch Covid-19. Vậy Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP quán triệt, triển khai thực hiện các chỉ đạo này ra sao, thưa ông?
Phó Tư lệnh Lê Văn Phúc: Hiện nay chúng tôi đã tăng thêm 74 tổ chốt với trên 243 người so với tháng 10 năm 2020. Chúng tôi đã tăng gần 1.000 cán bộ chiến sĩ trên các tuyến trọng điểm, trong đó có 460 cán bộ, chiến sĩ học viên của Học viện Biên phòng tăng cường có 5 tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, An Giang, Long An, Tây Ninh. Tăng cường trên 720 lực lượng là tuyến sau trên tuyến biển, tuyến biên giới, duy trì nghiêm các tổ chốt tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các đường mòn lối mở qua biên giới, phối hợp chặt chẽ chính quyền, các lực lượng trên các tuyến biên giới.
Tăng cường lực lượng tham gia bảo vệ biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép và tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia phòng, chống dịch, tố giác tội phạm, nhất là các đường dây tổ chức xuất nhập cảnh trái phép mà nguy cơ lây lan rất cao dịch bệnh trong cộng đồng. Ngoài ra, chúng tôi cũng chỉ đạo lực lượng bộ đội biên phòng trên các tuyến tăng cường lực lượng nắm tình hình dịch bệnh phía bên kia biên giới và phối hợp với lực lượng bên kia biên giới thực hiện nghiêm các điều ước quốc tế đã được ký kết đối với lực lượng bộ đội biên phòng, nâng cao năng lực khả năng cũng như tạo điều kiện cho cán bộ chiến sỹ trên các điểm chốt an tâm thực hiện nhiệm vụ trong dịp tết này.
Pv: Vâng, xin cảm ơn ông!
Xuân Lan/VOV1
vov

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 038.509.6665

Hòm thư: support@24hmoney.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665