24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Hàn Quốc 'mài giũa' chiến lược chống Covid-19

Chuyên mục: Tin quốc tế
Hàn Quốc 'mài giũa' chiến lược chống Covid-19

Ảnh Internet

Ứng dụng theo dõi người nhập cảnh, cơ sở dữ liệu để truy vết tiếp xúc và vòng tay điện tử, Hàn Quốc đang đưa ra thêm biện pháp để tiếp tục kiềm chế Covid-19. - VnExpress

Với mục tiêu giữ sức sống cho nền kinh tế lớn thứ tư châu Á, Hàn Quốc đang tiếp tục phát huy những biện pháp đã giúp họ đạt được thành công là xét nghiệm rộng rãi và truy dấu tiếp xúc mà không cần phong tỏa diện rộng hay bắt buộc người dân làm việc tại nhà.
"Không cần dùng đến phong tỏa hay cấm đi lại, chúng tôi có thể giữ cho các nhà máy phần nào hoạt động, cho thế giới thấy chúng ta là một nhà sản xuất an toàn và minh bạch", Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói tuần trước.
Hàn Quốc là một trong những nước đầu tiên kiềm chế Covid-19 hiệu quả. Giờ đây, họ đang biến đổi và nâng cấp biện pháp chống dịch để đối phó nguy cơ dịch bùng phát mạnh trở lại.
Hàn Quốc có kế hoạch xây dựng cơ sở dữ liệu "thành phố thông minh" và yêu cầu người vi phạm quy định cách ly đeo vòng tay theo dõi. Cơ sở dữ liệu này vốn được thiết kế để chia sẻ thông tin giữa các thành phố về những vấn đề như giao thông và ô nhiễm. Giới chức y tế muốn tận dụng mạng lưới đó để giảm thời gian tìm kiếm và cách ly ca nhiễm nCoV.
Cơ sở dữ liệu này do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) vận hành, cung cấp cho các nhà điều tra dịch tễ học dữ liệu thời gian thực về người nhiễm, bao gồm nơi ở, họ từng đi đâu làm gì trong thời gian bao lâu, video từ camera an ninh và giao dịch thẻ tín dụng.
Với công cụ này, thời gian cần thiết để xác định lịch sử di chuyển của người nhiễm có thể giảm từ khoảng một ngày xuống còn 10 phút, theo Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải (MOLIT).
Ngoài thông tin do KCDC đăng tải, hệ thống còn tổng hợp dữ liệu từ Cơ quan Cảnh sát Quốc gia, Hiệp hội Tài chính Tín dụng Hàn Quốc, ba công ty viễn thông và 22 công ty thẻ tín dụng.
Lee Soo-young, giám đốc Viện Trí tuệ Nhân tạo thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc, cho biết công nghệ này sẽ giúp các nhà điều tra theo dõi ca nhiễm hiệu quả hơn. Tuy nhiên, MOLIT nhấn mạnh các nhà điều tra cần được cảnh sát cho phép xem thông tin và chỉ ít người được truy cập dữ liệu để đảm bảo bảo mật. Cơ sở dữ liệu sẽ bị xóa khi Hàn Quốc dập dịch xong.
Một liên minh gồm 17 nhóm nhân quyền đã bày tỏ lo ngại về biện pháp cho người vi phạm quy định cách ly đeo vòng tay theo dõi, nói rằng đây có thể bị coi là hành vi phân biệt đối xử. Đáp lại, chính quyền thông báo sẽ chỉ áp dụng biện pháp nếu người vi phạm đồng ý.
Một điểm mấu chốt khác trong chiến lược ngăn chặn Covid-19 của Hàn Quốc là đẩy mạnh kiểm soát biên giới. Khoảng một nửa số ca nhiễm mới trong những tuần gần đây là ca ngoại nhập. Thay vì đóng biên, Hàn Quốc xét nghiệm và cách ly bắt buộc gần như tất cả người nhập cảnh vào nước này, kể cả công dân Hàn. Họ lập bốt tại sân bay quốc tế Incheon của Seoul để xét nghiệm ngay bất kỳ ai có triệu chứng. Những người không có triệu chứng cũng sẽ được xét nghiệm trong vòng ba ngày.
Tất cả người nhập cảnh phải tải ứng dụng cho phép theo dõi vị trí của họ, người dùng cũng phải báo cáo nếu có bất kỳ triệu chứng nào. Tất cả người nhập cảnh, kể cả người đã âm tính với nCoV, vẫn phải tự cách ly 14 ngày. Sau hai tuần, ứng dụng hiển thị thông báo cho biết người dùng có thể xóa nó khỏi điện thoại.
Hàn Quốc thực hiện "cách biệt cộng đồng" từ 21/3 đến 19/4, kêu gọi mọi người tránh tụ tập và tránh ra ngoài. Các biện pháp này được thực hiện trên tinh thần tự nguyện thay vì ra lệnh bắt buộc người dân ở nhà.
Giới chức y tế cho biết họ đang tìm cách điều chỉnh "cách biệt cộng đồng" trong vài tuần tới để giảm nguy cơ dịch bùng phát mạnh trở lại nhưng cũng tạo điều kiện nối lại đời sống kinh tế và xã hội.
Một số chính sách dài hạn đang được thảo luận bao gồm làm cho nơi làm việc vắng người hơn và thuyết phục người dân không đến nơi làm việc khi bị ốm, Yoon Tae-ho, quan chức phụ trách y tế công cộng tại Bộ Y tế Hàn Quốc nói.
KCDC tuần trước phác thảo các quy định phòng dịch cho trường học, nhà thờ và một số cơ sở giải trí bao gồm khử trùng thường xuyên, yêu cầu mọi người giữ khoảng cách với nhau và kiểm tra thân nhiệt.
"Mục tiêu của chúng tôi là có thể kiềm chế dịch ở mức hệ thống y tế, bao gồm cả nhân viên và giường bệnh, đủ sức xử lý", Bộ trưởng Y tế Park Neung-hoo cho biết.
Giới chức Hàn Quốc nói rằng họ muốn giữ số ca nhiễm mới hàng ngày dưới 50, mức họ lần đầu tiên đạt được vào tuần trước. Hàn Quốc ngày 15/4 ghi nhận 27 ca mới, đánh dấu ngày thứ ba liên tiếp số liệu dưới 30.
Nước này cũng đang củng cố khả năng xét nghiệm và tăng cường nguồn lực cho các cơ sở y tế. Các bệnh viện xét nghiệm tất cả bệnh nhân viêm phổi. Nhân viên viện dưỡng lão và cơ sở y tế được xét nghiệm thường xuyên. Giới chức đã chỉ định hai bệnh viện mới và đang xây dựng thêm một bệnh viện để chuyên điều trị bệnh truyền nhiễm.
Chính phủ giải ngân thêm 135 tỷ won (111 triệu USD) để xây thêm 120 phòng cách ly, mua thêm thiết bị y tế và xe cứu thương chuyên dụng, chi trả cho nhân viên y tế chống dịch và chuẩn bị cho dịch bệnh trong tương lai. Họ ra quy định mới, coi khẩu trang, kính bảo hộ, chất khử trùng, quần áo bảo hộ và camera hồng ngoại là vật phẩm chiến lược được chính phủ dự trữ.
"Chúng tôi sẽ phải nâng cao tiêu chuẩn vệ sinh hàng ngày và phòng chống dịch bệnh", Yoon nói. "Đây sẽ là một trận chiến dai dẳng".
Phương Vũ (Theo Reuters)
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484