24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dung Phạm

Hai tin tặc Indonesia lừa 30.000 người Mỹ lấy 60 triệu USD

Chuyên mục: Tin quốc tế
Hai tin tặc Indonesia lừa 30.000 người Mỹ lấy 60 triệu USD

Hai tin tặc Indonesia bị cảnh sát bắt giữ tại Surabaya thuộc đường dây lừa đảo chiếm đoạt 60 triệu USD từ chương trình hỗ trợ người thất nghiệp do COVID-19 của Chính phủ Mỹ. (Ảnh: AFP)

Cảnh sát Indonesia đã bắt hai hacker (tin tặc) liên quan đến một vụ lừa đảo quốc tế lớn, chiếm đoạt 60 triệu USD từ chương trình hỗ trợ dành cho những người Mỹ bị thất nghiệp do dịch COVID-19.

Theo thông tin do cảnh sát Indonesia công bố ngày 15/4, những tên tin tặc này đã gửi tin nhắn đến khoảng 20 triệu người Mỹ, hướng dẫn họ đăng ký thông tin với khoảng một chục trang web giả mạo các cơ quan Chính phủ Mỹ.
Hàng ngàn nạn nhân đã làm theo hướng dẫn trong tin nhắn, cung cấp thông tin cá nhân quan trọng như số an sinh xã hội cho các trang web giả mạo này với hi vọng sẽ nhận được khoản tiền hỗ trợ trị giá 2.000 USD từ một chương trình hỗ trợ có thật của Chính phủ Mỹ dành cho những người thất nghiệp.
Tuy nhiên, thông tin của họ đã bị băng nhóm tội phạm mạng này lợi dụng để trộm hàng triệu USD trong chương trình hỗ trợ của Chính phủ Mỹ.
Theo hãng tin AFP, cảnh sát trưởng của tỉnh Đông Java, Nico Afinta cho biết có khoảng 30.000 người Mỹ bị lừa với số tiền bị mất lên tới 60 triệu USD.
Hai tên này bị bắt vào tháng trước tại Surabaya, thành phố lớn thứ hai của Indonesia, sau khi nhà chức trách nước sở tại được cơ quan chức năng Mỹ cung cấp thông tin về vụ việc. Cả hai có thể đối diện với án tù 9 năm theo luật thông tin mạng của Indonesia.
Ngoài ra, cảnh sát Indonesia đang điều tra sự liên quan của một người thứ ba có vai trò giữ tiền do phạm tội mà có./.
Theo Hồng Vân/TTO
vov
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484