24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dũng Chín

Hai tháng tín dụng chỉ tăng 0,2%

Chuyên mục: Tài chính
Hai tháng tín dụng chỉ tăng 0,2%

Theo báo cáo của Chính phủ, tính đến ngày 20/5, huy động vốn tăng 1,85%; tín dụng tăng 1,32% so với cuối năm 2019. Như vậy, trong 2 tháng 4 và 5, tín dụng toàn nền kinh tế chỉ tăng 0,2% so với quý 1/2020.

Đánh giá về tình hình kinh tế-xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm, báo cáo của Chính phủ cho biết, thị trường tiền tệ, tín dụng cơ bản ổn định, thị trường ngoại hối hoạt động hiệu quả, thông suốt. Tính đến ngày 20/5, huy động vốn tăng 1,85%; tín dụng tăng 1,32% so với cuối năm 2019.
Trong tháng 5, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh giảm lần 2 các mức lãi suất điều hành, trần lãi suất huy động và trần lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên để cùng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.
Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, sau khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, NHNN đã chỉ đạo toàn ngành triển khai sớm và nhanh nhất để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Tuy nhiên, ngành ngân hàng cũng quán triệt quan điểm tháo gỡ khó khăn nhưng không hạ chuẩn tín dụng trong cho vay.
“Về nguyên tắc của tín dụng, hạ chuẩn đồng nghĩa với mất an toàn cho chính bản thân tổ chức tín dụng (TCTD) và mất an toàn cho cả hệ thống tài chính quốc gia. Vì vậy, trách nhiệm của các TCTD phải thực hiện việc này”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh.
Hiện nay, với những doanh nghiệp có dự án hiệu quả thì được các TCTD giải ngân rất tích cực. Những doanh nghiệp chưa có nhu cầu vay vốn thì được giãn, hoãn trả các khoản nợ cũ một cách hợp lý để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp. Chính vì thế, theo Phó Thống đốc, việc hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp hiện nay cùng với việc đảm bảo chất lượng tín dụng phải luôn được song hành.
"Việc các TCTD không hạ chuẩn tín dụng cũng không ảnh hưởng tới chuyện hỗ trợ vốn cho doanh nghệp và người dân hiện nay", ông Tú nhấn mạnh.
Theo số liệu cập nhật nêu trên có thể thấy tín dụng 2 tháng 4 và 5/2020 tăng trưởng rất thấp chỉ 0,2% so với quý 1/2020. Trước đó, tín dụng nửa đầu tháng 4 còn tăng trưởng âm, giảm 0,5% so với quý 1.
Giải thích lý do cho việc tín dụng sụt giảm mạnh, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng NHNN cho biết, hiện nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp sụt giảm mạnh do không chỉ Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới thực hiện giải pháp giãn cách xã hội, tiêu dùng và xuất khẩu đều giảm mạnh, nguyên liệu đầu vào lẫn thị trường đầu ra đều khó khăn.
Trong bối cảnh này, doanh nghiệp tập trung vào thu hồi vốn, trả nợ vay, không có nhu cầu vay vốn tiếp. “Bốn ngân hàng thương mại cổ phần quốc doanh muốn đẩy mạnh vốn vay mà không thể cho vay được”, ông Hùng cho biết thêm.
ĐÌNH VŨ
nhadautu
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484